คำว่า "ใช้" มีความหมายหลายแบบ
- สั่งให้ทำ เช่น ใช้ลูกน้องทำงาน
- จับจ่าย เช่น ใช้เงินไปซื้อของ
- เอามาทำประโยชน์ เช่น ใช้ไม้มาสร้างบ้าน
- ชำระ เช่น เอาเงินไปใช้หนี้
- ตอบแทน ชดใช้บุญคุณผู้มีพระคุณ
คำว่าใช้ชีวิตก็คือทำทั้งหมดนั่นแหละครับ ใช้ตัวเองให้ทำนั่นทำนี่ไปตามแรงปรารถนาของตัณหาบ้างฉันทะบ้าง ไปซื้อนั่นซื้อนี่มาครอบครองบ้าง บางทีก็ใช้ชีวิตไปทำประโยชน์แก่โลกแก่สังคมบ้าง บางทีก็ต้องชดใช้กรรมที่เคยทำไว้แต่ก่อนบ้าง แล้วก็ต้องทำอะไรตอบแทนผู้มีประคุณบ้าง
นั่นแหละครับจึงจะเรียกว่า "ใช้ชีวิต"
6ถูกใจ
1แชร์
443รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (7)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Gill Pratt กับชายผู้เบรก Toyota ไม่ให้รีบเข้าร่วมสงครามรถยนต์ EV เราได้เห็นการป่าวประกาศออกมาหลายๆ ครั้งของ CEO ของ Toyota อย่าง Akio Toyoda ว่าเขาไม่เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดจะถูกนำมาใช้อย่างรวดเร็วอย่างที่ผู้ควบคุมนโยบายและเหล่าคู่แข่งคิด ด้วยเหตุผลหลายประการ เขาอ้างถึงการขาดโครงสร้างพื้นฐาน ราคา และวิธีที่ลูกค้าเลือกแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคเป็นตัวอย่างของอุปสรรคที่เป็นไปได้
   Weekly Market Update EP2 : อัปเดตข่าวสารตลาดทุน Weekly Market Update by AIAIMT / 20 January 2023 – 27 January 2023 EP.2: อัปเดตข่าวสารตลาดทุน โดย บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย)
   เมื่อเกียจคร้าน ก็คิดหาทางลัด เมื่อโง่ ก็เชื่อง่าย (เมื่อวานนี้พูดเรื่องไม่มีใครหลอกเราได้ถ้าเราไม่โลภ ก็เห็นว่าควรต่ออีกนิดด้วยเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องเดียวกัน)
   "ภูฎาน" ประเทศแรกกับการผ่านเข้าเส้นชัย Net Zero "ภูฏาน" ถือเป็นประเทศแรกและประเทศเดียวของโลก ที่มีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนเท่ากับศูนย์ เเละเป็นประเทศเเรก ๆ ที่ผ่านเข้าเส้นชัย Net Zero ภายในปี 2030
   ดูทั้งหมด