“วิริเยน ทุกฺขมจฺเจติ” บุคคลจะล่วงทุกข์ได้ เพราะความเพียร
ในเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับ “ความเพียร” มีอยู่สองเรื่องที่ผมยึดถือเป็นแบบอย่าง
“พระมหาชนก”
เรือของท่านพระมหาชนกเกิดแตกกลางห้วงมหาสมุทร ท่านว่ายนำ้กลางทะเลลึกที่เต็มไปด้วยสัตว์ร้ายในนำ้เป็นเวลาเจ็ดวัน ถึงได้รับการช่วยเหลือ
ซึ่งในโลกแห่งความเป็นจริงก็มีผู้รอดชีวิตจากเรืออัปปางให้เห็น ทั้งๆที่ไม่มีทั้งนำ้จืดและอาหารนานนับเดือน! จนบางส่วนได้รับการช่วยเหลือให้รอดกลับมา
“ฝนทั่งให้เป็นเข็ม”
ในสมัยราชวงศ์ถังมีกวีผู้ยิ่งใหญ่นามว่าหลี่ป๋าย ตอนที่ท่านยังเป็นเด็ก ไม่ชอบการฝึกฝนเล่าเรียนเป็นอย่างมาก มักจะโดดเรียน มักออกไปเที่ยวเล่นเตร็ดเตร่ จึงมักจะถูกพ่อแม่ดุอยู่เสมอ
จนกระทั่งวันหนึ่ง หลี่ป๋ายก็ยังคงไม่ไปเข้าเรียน เที่ยวเตร็ดเตร่อยู่เช่นเคยจนออกไปนอกเมืองโดยไม่รู้ตัว แสงอาทิตย์ที่อบอุ่น นกกาโบยบินเริงร่า มวลผกาที่พลิ้วไหวตามลม ทำให้หลี่ป๋ายถอนหายใจออกมาว่า “อากาศที่ดีขนาดนี้ หากมัวแต่อยู่ในห้องดูหนังสือทั้งวันจะมีประโยชน์อะไรกันนะ?”
เดินไปเรื่อยๆ จนถึงทางเข้ากระท่อมทรุดโทรมหลังหนึ่ง ยายชราผมขาวโพลนนั่งอยู่ กำลังฝนแท่งเหล็กหนาแท่งหนึ่ง หลี่ป๋ายจึงเดินเข้าไปถามด้วยความสงสัยว่า “คุณยาย กำลังทำอะไรอยู่หรอครับ?”
“ฉันอยากจะเอาแท่งเหล็กนี้ฝนจนกลายเป็นเข็มเย็บผ้าสักเล่มหนึ่งน่ะจ้ะ” คุณยายแก่เงยหน้าขึ้น พร้อมรอยยิ้มส่งให้หลี่ป๋าย กระนั้นยังก้มหน้าก้มตาฝนเหล็กต่อไป
“เข็มเย็บผ้า?” หลี่ป๋ายถามขึ้นอีกครั้ง
“เข็มที่ใช้สอยผ้าน่ะหรอครับ”
“ใช่น่ะสิ!”
“แต่ว่า เหล็กหนาขนาดนี้ เมื่อไหร่จะฝนจนกลายเป็นเข็มเย็บผ้าอันบางๆได้ล่ะครับ”
“แต่คุณยายอายุมากขนาดนี้แล้วนะครับ”
“เพียงแค่ฉันใช้ความพยายามให้มากพอกว่าแรงกายที่มีอยู่ มันก็ไม่มีะอไรที่เป็นไปไม่ได้”
วาจาที่เปล่งออกมาของคุณยาย ทำให้หลี่ป๋ายเกิดความละอายใจอย่างมาก พอกลับบ้านไปแล้ว เขากลับตั้งใจเล่าเรียนอย่างยิ่งยวด จากนั้นมา เขาจึงตั้งใจขยันอ่านหนังสืออย่างไม่ละละความพยายาม จนกลายเป็นผลในที่สุด
ถ้ายังไม่ประสบผลสำเร็จในด้านใด ลองพิจารณา “hands, head, and heart” ดูครับ
“และจงทำทุกวันให้มีความหมาย”
1ถูกใจ
3แชร์
256รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • ทำสิ่งที่ตัวเองไม่เสียใจ ทั้งตอนนี้และอนาคตครับ
   • ไม่มีสิ่งอื่นใด ที่จะช่วยเราได้ครับ ไม่มีพลังวิเศษ หรือเวทมนตร์ มีเพียงตัวเราเท่านั้นที่จะเลือกก้าวข้ามมันไปให้ได้ หรือจะเลือกหนี ก็แค่นั้นเองครับ มนุษย์เราล้วน มีความกลัวอยู่ในใจทุกๆคน แต่เราก็แค่หาวิธีการ ก้าวข้ามความท้าทายไปให้ได้ ต่อให้ในที่สุดแล้ว แม้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม...
    • ตอบคำถามนี้ ต้องหยุด แล้ว คิด ? เพราะ เราผ่านอุปสรรคมามาก หลายครั้ง เอาชีวิตเป็นเดิมพัน ..
     เราผ่านมาได้ ,มาถึงยุคใกล้ๆ ที่มีความคิดแตกต่าง ,ความท้าทายที่เผชิญหน้า คือ เพื่อนที่คิดต่าง และมีความเชื่อมั่นต่อความคิดตนเองสูง และคว...
     • เพราะโลกเพราะชีวิตเป็นเรื่องง่าย ๆ ครับ แค่อยู่ให้ง่ายกินให้ง่ายก็ไปได้สบาย ๆ ไม่เห็นจะมีอะไรที่ท้าทายให้ตองก้าวข้าม แค่ไปก็พอแล้ว มีแต่คนไม่เข้าใจโลกไม่เข้าใจชีวิตเท่านั้นแหละถึงได้ชอบทำอะไรให้มันยาก อยู่ยากกินยาก อุปสรรคปัญหามันก็เลยเยอะ ต้องมีนั่นมีนี้มาเป็นเครื่องมือในการจะก้...
      • ความเชื่อมั่น มั่นใจ ว่าทำได้ ผ่านไปได้ ทำมันไปเลย เผชิญหน้า อย่าไปกลัว เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ไม่ตัดสินว่ามันจะดีหรือไม่ดี สำคัญคือลงมือทำ👍🏻🤗
       • กล้าที่จะลงมือทำมันคะ เพราะเราไม่เคยยอมแพ้คะ
        • ในส่วนตัวเราเอง ถ้าเป็นสิ่งที่เราอยากจะทำมันจริงๆ
         ในหัวใจเรา ความรัก ความชอบของเรา
         ความท้าทายนั้น เราเต็มใจ เปิดรับประสบการณ์ต่างๆใหม่ๆ ทั้งเรื่องความรู้สึกต่างๆ และการทำงาน...
         • ความเชื่อมั่นและเชื่อใจในตัวเองค่ะ สำคัญมากๆ เลย
          เราไม่สามารถให้ใครเชื่อมั่นเราได้ถ้าตัวเราไม่เชื่อในตัวเองค่ะ
          • กำลังเจอบททดสอบด้านคุณธรรม ที่ถูกหลายคนเมินเฉย ละทิ้ง วิ่งหนีเอาตัวรอด ต่างคนต่างใช้อารมณ์ตัดสินเป็นใหญ่
           เราต้องใช้ความเข้าใจ และเห็นใจทุกฝ่าย อ่อนน้อมกับคนขัดขาขัดแย้ง ระดมไหวพริบที่มีของตนท่ามกลางความรู้อันน้อยนิด...
           • ข้อมูลความรู้ที่มากพอ การลองทำจริง(ถ้าทำได้) อันสุดท้ายคือความกล้า
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             “ผำ” อาหารที่คนไทยรู้จักมานาน สู่ ซูเปอร์ฟูดของโลก รู้ไหมว่า พืชท้องถิ่นของภาคเหนือและภาคอีสานของไทย อย่าง “ผำ” หรือ ไข่ผำ ถูกจัดให้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
             ไขมันในเลือดสูง ศัตรูตัวร้ายทำลายสุขภาพ ไขมันในเลือดสูงเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นวัยทำงานหรือวัยสูงอายุ ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงมักจะไม่มีอาการ แต่ถ้าไขมันในเลือดสูงติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้หลอดเลือดแข็งตัวและตีบตัน ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมองตีบ (อัมพฤกษ์ อัมพาต)
             เกือบโชคร้ายเพราะไม่รู้ว่าตัวเองโชคดี เมื่อวานเช้าผมออกไปวิ่งตามปกติ วิ่งเพลินๆอยู่ดันสะดุดขาตัวเอง ทำให้ผิดจังหวะจนล้มลงเข่ากระแทก มือขวายันพื้น ลุกขึ้นมาได้ก็ต้องกลับมาปฐมพยาบาลเข่าที่เลือดออกแถมปวดข้อมือมากจนต้องให้ภรรยาใช้ผ้าพันมือรัดไว้ กลัวกระดูกแตกมากเพราะจะใช้เวลารักษานาน ในใจคิดว่าซวยแต่เช้า
             Apple เผชิญวิกฤติ “รายได้ลด” เป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศลดค่าตอบแทนของ ทิม คุก CEO ของ Apple ลงเกือบครึ่ง จากที่เคยได้ 3,300 ล้านบาท ในปีที่แล้ว เหลือ 1,600 ล้านบาท ในปีนี้
             ดูทั้งหมด