1️⃣0️⃣🖍0️⃣5️⃣🖍2️⃣5️⃣6️⃣5️⃣
เวลา .. เ ห มื อ น .. สายน้ำ
1 ปีผ่านไปหลังจากที่ฉันโพสต์บทความ "หญิงห้าแผ่นดิน" ในวันคล้ายวันเกิดของคุณยายในปีที่แล้ว
🥳 วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดคุณยายครบ 100 ปี
ขอย้ำค่ะ . . .
1
📌 คุณยาย อายุครบ หนึ่งร้อยปี
💯
2
ย่างเข้าสู่ ร้อยเอ็ด (แดนอิสาน) 💯 ➕️ 1️⃣
ตัวฉันรวมทั้งผู้ดูแลคุณยายคนอื่นต่างก็มีความสุข และภาคภูมิใจที่ได้ดูแลคุณยายให้มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง (ตามวัย) สายตา ความจำ การรับรู้และความสนใจต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ยังเป็นปกติ
1
ฉันนึกถึงรายการทีวีที่มีนักข่าวไปสัมภาษณ์คนอายุมาก ๆ แล้วยังแข็งแรงว่า มีเคล็ดลับอะไร หรือกินอาหารอะไร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน ถึงได้มีอายุยืนยาว วันนี้ฉันขอมาแชร์เมนูอาหารของคุณยายบ้างดีกว่าค่ะ
👉 เมนูไข่ 🥚🍳
ไข่ ของคู่ครัว ไม่ว่าจะเป็นครัวไทยหรือครัวเทศ ไข่เป็นแหล่งอาหารคุณภาพเยี่ยมใช้ประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน เรียกว่าถึงจะไม่ได้เป็นพระเอกแต่ได้รางวัลตัวประกอบดีเด่นตลอดกาล
เมนูไข่ของคุณยายจะมีทั้งทำเป็นไข่ตุ๋น ไข่สามรส ซึ่งคล้าย ๆไข่น้ำ แต่มีการปรุงรสเพิ่มเติมด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และเกลือป่น ให้มีรสชาติเป็นสามรสนัว ๆ ในเวลาที่เบื่อไข่น้ำ อาหารสำหรับผู้สูงอายุถึงแม้จะปรุงครบรสแต่ต้องเน้นปรุงรสอ่อน ๆ นะคะ
cr. truepookpunya
👉 เมนูปลา 🐟 🐠
เมนูปลา ส่วนมากนำมาทอด เพราะทำเมนูอื่นเสี่ยงกับความเหม็นคาวได้ง่าย ถึงแม้จะลอกหนังออกแล้วก็ตาม ควรใช้ปลาชนิดที่เนื้อมีความมันเล็กน้อย เวลาทอดน้ำมันจากปลาจะทำให้เนื้อปลานุ่มและชุ่ม ไม่แห้งแข็งกระด้าง และควรทำใหม่ ๆ มื้อต่อมื้อ
ปลาที่คุณยายชอบที่สุด คุณยายเรียกมันว่าปลาแดง ตามสีของเนื้อปลาค่ะ
เวลากินจะเหยาะน้ำซีอิ๊วหรือน้ำปลาผสมมะนาวเล็กน้อย
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยสุดติ่ง (ไม่ต้องแกว่งกระดิ่งเรียกแมว)
1
Cr. pix from internet
👉 เมนูผัก 🥦🥕🥬
เมนูผักที่ว่าได้แก่ต้มจับฉ่าย หรือแกงส้ม ซึ่งจริง ๆ แล้วเหงือกคุณยายบดเคี้ยวผักไม่ไหวแล้วค่ะ แต่สารอาหารจากผักหลาย ๆ ชนิดที่ถูกต้มจนเปื่อยจะรวมกันอยู่ในน้ำแกงนั่นเอง
คุณยายเล่าว่าสมัยก่อนเวลาฟันผุ ปวดฟัน หมอฟันจะถอนอย่างเดียว ยังไม่มีการอุดฟันหรือรักษารากฟันในสมัยนั้น เป็นสาเหตุให้คนในยุคนั้นฟันหลอและต้องใช้ฟันปลอมกันยกแผงทีเดียวค่ะ
ต้มจับฉ่าย ต้มจนผักเปื่อยนุ่ม
👉 เมนูของหวาน 🍦🍧
ข้าวเหนียวมะม่วง (ติดกระแสในปัจจุบันนะเออ) ข้าวต้มมัด จะสังเกตว่าคุณยายชอบแต่ขนมไทยซึ่งอุดมด้วย หวาน มัน เค็ม จากกะทิ แป้งและน้ำตาล ดังนั้นต้องระมัดระวังให้ทานเพียงเล็กน้อยค่ะ
1
ไอศครีมวานิลลา สิ่งนี้ก็ชอบกันทั้งคุณยายคุณหลานทีเดียวค่ะ
1
cr. sanookcooking
👉 เมนูเครื่องดื่ม อาหารว่าง อาหารเสริม 🥛🫖🍶
เนื่องจากคุณยายจะทานเพียงวันละสองมื้อเท่านั้น
ทานมากจะเปลือง อ่ะ .. ไม่ช่ายค่ะ 😆
การทานอาหารมากเกินความต้องการของร่างกายที่ใช้พลังงานเพียงน้อยนิด เป็นการซ้ำเติมร่างกายให้ทำงานหนัก ในการย่อยอาหารและกำจัดของเสีย
1
ทุกเช้าหลังจากตื่นนอน คุณยายจะดื่มนมชงอุ่น ๆ เป็นนมผงยี่ห้อหนึ่ง ที่มักให้ผู้ป่วยระยะพักฟื้นดื่มบำรุงร่างกาย (ไม่บอกยี่ห้อเดี๋ยวคิดว่าโฆษณา) และจะทานอาหารมื้อแรกตอนสิบโมงเช้า อาหารมื้อที่สองประมาณ ห้าโมงเย็น ระหว่างนั้น จะเป็นอาหารว่าง ขนมหวาน ผลไม้ ขนมปังกรอบ หมุนเวียนไปแต่ละวัน และต้องดื่มนมอุ่น ๆ แบบเดียวกันวันละ 3-4 แก้ว (ขนาดประมาณ 80 ซีซี)
cr. pinterest
กิจกรรมของคุณยายในแต่ละวันแทบจะไม่มีอะไรมาก ด้วยสภาพร่างกายที่เปราะบาง สิ่งที่ทำได้คือพยายามออกกำลังกายด้วยการเดิน ขยับแขนขาให้เลือดสูบฉีดไหลเวียนได้ดี และลำไส้ได้กวัดแกว่งบ้าง จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหารและขับถ่าย
📍เรื่องการขับถ่ายนี้สำคัญมาก ๆ ค่ะ
กินได้ ต้อง ถ่ายได้ ด้วย
1
มีบทความเก่าเกี่ยวกับการขับถ่าย ขอแปะอีกซักทีค่ะ
เวลานอกจากนั้น ก็นอนเล่นดูทีวีบ้าง
โปรแกรมที่คุณยายสนใจติดตามมากที่สุด ก็ต้องนี่เลยค่ะ
การแข่งขัน สนุ๊กเกอร์
และสิ่งที่ทำให้คุณยายยิ้มหน้าบานเลยคือ
การคว้าแชมป์โลก เป็นสมัยที่ 7 ของ รอนนี่ โอซุลลิแวน
1
ก็แหม ยอมที่จะไม่หลับไม่นอน ลุ้นตลอด ๆ นี่คะ 😄
ขอบคุณรูปจาก มติชน .. รอนนี่พร้อมลูกสาวลูกชาย และถ้วย World Champion 2022
☝️ การดูแลผู้สูงอายุนั้น ต้องดูที่ตัวผู้สูงอายุเป็นหลัก ว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ มีข้อห้าม ข้อจำกัดอย่างใดหรือไม่ ที่ยกตัวอย่างข้างต้นเป็นเพียงการเล่าสู่กันฟังถึงคุณยายเมืองร้อยเอ็ดเท่านั้นนะคะ
ความ ไม่ แน่ นอน
คือ
ค ว า ม แ น่ น อ น
1
ไม่ว่าคุณยายจะมีสุขภาพดีขนาดไหน ธรรมชาติก็ยังยิ่งใหญ่เสมอ ไม่มีใครฝืนธรรมชาติได้ สิ่งที่เราสามารถทำได้คือ ทำใจให้พร้อม ทั้ง ๆ ที่ฉันรู้สึกเสมอว่า ...
ความพร้อม ไม่มีจริง
เช่นเดียวกับ
ความสมบูรณ์แบบ ไม่มีจริง
และในท้ายที่สุด ...
อ ะ ไ ร จ ะ เ กิ ด
ก็ .. ต้อง .. เกิด
เพียงแต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ‼️
#รักยายที่สุด ❤
# ก็แค่อยากบันทึกไว้
10 พฤษถาคม 2022
แถมท้าย . . .
โพสต์เก่าเกี่ยวกับคุณยาย 👇
ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยค่ะทุกคน
พบกันใหม่โพสต์หน้านะคะ
นาน ... น า น มาถี่ค่ะ ...
บ๊ายก่อนน๊าาา 😍
  • 17

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา