มีบัญชีอยู่แล้ว?
Apple, Google และ Microsoft ร่วมกันใช้ระบบล็อกอินแบบใหม่ เลิกใช้รหัสผ่าน ที่ยุ่งยาก และเสี่ยงถูกแฮ็ก
รู้หรือไม่ รหัสผ่านที่คนใช้มากที่สุดบนโลก คือ “‘123456”
และรหัสผ่านที่มีคนใช้มากที่สุดรองลงมา ก็คือ “12345678”
แต่ในอนาคตเราอาจจะไม่ต้องใช้พาสเวิร์ดในการล็อกอิน เพื่อเข้าถึงบริการต่าง ๆ อีกต่อไป
5
ล่าสุด บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Apple, Google และ Microsoft จับมือร่วมกันผลักดันการใช้ระบบล็อกอินมาตรฐาน FIDO ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งาน ไม่ต้องใช้พาสเวิร์ดหรือรหัสผ่าน ในการเข้าใช้บริการต่าง ๆ ทั้งบนเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนอีกต่อไป
1
แล้วถ้าไม่ใช้รหัสผ่าน จะล็อกอินอย่างไร ?
อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ในการล็อกอินแทนที่จะต้องใส่รหัสผ่าน ก็เปลี่ยนมาเป็นใช้โทรศัพท์มือถือในการยืนยันตัวตนแทน เช่น การสแกนใบหน้า หรือ สแกนลายนิ้วมือ
3
ยกตัวอย่าง ถ้าหากเราต้องการเข้าใช้งาน Gmail ก็ไม่ต้องทำการล็อกอินใส่รหัสผ่าน
แต่จะมีการแจ้งเตือนมายังโทรศัพท์มือถือของเรา ให้เราเข้าไปสแกนนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นก็จะสามารถเข้าใช้งาน Gmail ได้ทันที
4
สำหรับเป้าหมายของการเลิกใช้รหัสผ่าน ก็เนื่องจากการใช้รหัสผ่าน มีความยุ่งยาก ผู้ใช้งานอาจลืมรหัสผ่าน หรือใช้รหัสผ่านเดิม ๆ กับทุก ๆ บริการ
จึงอาจเป็นความเสี่ยงที่นำไปสู่การถูกแฮ็กบัญชี ทำให้เกิดการรั่วไหลของข้อมูล หรือถูกขโมยตัวตนได้
3
ซึ่งการยืนยันตัวตนแบบไม่ต้องใช้รหัสผ่านนั้น จะสร้างทั้งความสะดวกสบาย และสร้างความปลอดภัยได้มากกว่านั่นเอง
อย่างไรก็ดี ในทางปฏิบัติระบบใหม่นี้ ก็อาจมีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากด้านอื่น ๆ มาแทน เช่น กรณีผู้ใช้งานทำโทรศัพท์มือถือหาย..
โดยทาง Apple และ Google คาดว่า จะมีการปรับปรุงระบบเพื่อใช้งานการล็อกอินใหม่นี้กับแพลตฟอร์มหรือบริการของตัวเอง ได้อย่างเร็วที่สุดภายในปีนี้ หรืออย่างช้าที่สุดภายในปีหน้า
ซึ่งทั้ง 3 บริษัทได้ลงนามร่วมมือกันเมื่อวานนี้ (5 พฤษภาคม) ตรงกับวันรหัสผ่านโลกด้วย..
  𝓞𝓷𝓵𝔂 𝓽𝓲𝓶𝓮 𝔀𝓲𝓵𝓵 𝓽𝓮𝓵𝓵 🇹🇭
  มือถือไม่มีลำบากเลย เกิดเสียอวัยวะไปอีก 😁 "ต้องมีทางออก"
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เราจะต้องสเกลพร้อมเพย์ไปถึงไหน? พร้อมเพย์ (หรือ AnyID ในอดีต) นับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงระบบการเงินของประเทศไทยมากที่สุดอันหนึ่งเลยทีเดียว โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการ National e-Payment ตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้การขับเคลื่อนจาก ดร. อนุชิต อนุชิตานุกูล ที่ปรึกษาคณะทำงานพัฒนาระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (ซึ่งบางคนแอบแซวว่า ถ้าไม่มีปฏิวัติ โครงการนี้ก็อาจจะไม่เกิด)
   SABINA ส่งมอบหน้ากากอนามัยและกางเกงขาสั้นให้กับอุทยานแห่งชาติ ดอยภูคา จ.น่าน ทุกวันนี้ก่อนจะออกจากบ้านสิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่จะไม่ลืมนั่นก็คือหน้ากากอนามัย และทางซาบีน่าอยากส่งต่อสิ่งดีๆให้กับเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา
   ประยุทธ์ รอด มติศาลรัฐธรรมนูญ เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ ปี2560 ลุงตู่ อยู่ต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ วาระดำรงตำแหน่งนายกฯไม่เกิน 8 ปี ตามมาตรา 158 วรรค เริ่มนับจากวันที่ บังคับใช้รัฐธรรมนูญ
   บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัย ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางแปลงเกษตรได้อย่างกลมกลืนน่าอัศจรรย์ โดยออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีรูปทรงเรียบง่าย ภายในโปร่งโล่ง ที่สำคัญมีฝ้าเพดานสูง แปลนจึงออกมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดาดูคล้ายห้องขนาดใหญ่ แต่ละห้องมีพาร์ทิชันสามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ เผื่อบางเวลาต้องการแบ่งพื้นที่เพื่อความเป็นสัดส่วนชัดเจน อีกทั้งยังช่วยเชื่อมบ้านกับธรรมชาติ รวมไปถึงแปลงเกษตรที่อยู่รายล้อม นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังตั้งใจดีไซน์หน้าต่างบานใหญ่ให้อยู่ทางทิศใต้เพื่อเปิดรับลมเย็นสบายด้วย บ้านไม้กลางฟาร์มรูปทรงทันสมัยในเมืองอะสึงิ จังหวัดคะนะกะวะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นจากคุณมาซาชิ กิกคาวะ ลูกชายที่ควบตำแหน่งสถาปนิก และคุณอิเคดะ ฮิซาชิ ตั้งใจอยากสร้างบ้านหลังนี้ให้คุณพ่อและคุณแม่วัยเกษียณทั้งสองท่านได้อยู่อย่างมีความสุข ไปพร้อมๆ กับการทำเกษตรที่ท่านรัก
   ดูทั้งหมด