มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุณรู้หรือไม่? อัจฉริยะสามารถกลายเป็นคนที่ประสบกับหายนะทางการเงินได้ เช่นเดียวกันในทางตรงกันข้าม คนธรรมดาๆ ที่ไม่ได้เรียนรู้ทางด้านการเงินมาเลยก็สามารถที่จะร่ำรวยได้ คำถามคือ เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น?
1
สรุปหนังสือ The Psychology of Money ตอนที่ 1
สวัสดีลูกเพจทุกท่านค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกแห่งการอ่าน อ่านเพื่อชนะปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ อ่านเพื่อนำเกร็ดความรู้ แง่คิด และบทเรียนต่างๆ มาปรับใช้ในชีวิตจริงกัน
สำหรับหนังสือเล่มใหม่ที่แอดอยากนำเสนอนั้นมีชื่อว่า The Psychology of Money หรือในชื่อภาษาไทยก็คือ จิตวิทยาว่าด้วยเงิน นั่นเองค่ะ
หนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนังสือการเงินที่ขายดีและโด่งดังมากๆ เลยทีเดียวค่ะ คำถามคือคุณผู้อ่านพร้อมหรือยังคะที่จะทำความรู้จักอย่างจริงจังและลึกซึ้งกับ “เงิน” ทำความรู้จักอย่างจริงจังและลึกซึ้งกับ “พฤติกรรมของคุณเองที่มีต่อเงิน” ผ่านเรื่องเล่าของหนังสือเล่มนี้
ถ้าคุณพร้อมแล้ว ก็มาเตรียมรับรู้ความจริงได้เลย!!!
มอร์แกน เฮาเซิลผู้เขียนหนังสือเล่มนี้บอกว่า...
การจัดการเงินได้ดีนั้นไม่เกี่ยวกันว่าคุณฉลาดแค่ไหน แต่เกี่ยวข้องอย่างมากกับพฤติกรรมของคุณ และพฤติกรรมนั้นก็เป็นเรื่องยากที่จะสอน แม้แต่กับคนที่ฉลาดที่สุดก็ตาม
อัจฉริยะที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้นั้นสามารถที่จะกลายเป็นคนที่ประสบกับหายนะทางการเงิน เช่นเดียวกันในทางตรงกันข้าม คนธรรมดาๆ ที่ไม่ได้เรียนรู้ทางด้านการเงินมาเลยก็สามารถที่จะร่ำรวยได้ ถ้าหากว่าพวกเขามีทักษะด้านพฤติกรรมอันมากพอซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเกณฑ์การวัดความฉลาดทางด้านสติปัญญา
เฮาเซิลเล่าว่า...โรนัลด์ รี้ดเป็นผู้ใจบุญ นักลงทุน ภารโรง และผู้ดูแลปั๊มน้ำมันชาวอเมริกัน
1
โรนัลด์ รี้ด เกิดในชนบทเมืองเวอร์มอนต์ เขาเป็นคนที่เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาคนแรกของครอบครัว และยิ่งน่าประทับใจมากขึ้นด้วยความจริงที่ว่าเขาต้องโบกรถเพื่อไปเรียนที่วิทยาเขตในแต่ละวัน
สำหรับคนที่รู้จักโรนัลด์ รี้ด มันไม่มีสิ่งอื่นที่ควรค่าต่อการพูดถึงมากนัก ชีวิตของเขานั้นเรียบง่ายเช่นเดียวกับที่มันเคยเป็นมาโดยตลอด
1
รี้ดซ่อมรถอยู่ที่ปั๊มน้ำมันเป็นเวลา 25 ปี และถูพื้นที่บริษัท JCPenney อยู่ 17 ปี เขาซื้อบ้าน 2 ห้องนอนราคา 12,000 เหรียญตอนอายุ 38 และอาศัยอยู่ที่นั่นตลอดช่วงชีวิตที่เหลือของเขา เขาเป็นม่ายตอนอายุ 50 และไม่เคยแต่งงานใหม่ เพื่อนของเขาคนหนึ่งจำได้ว่างานอดิเรกของเขาคือการผ่าฟืน
1
รี้ดตายในปี 2014 ในขณะมีอายุได้ 92 ปี ซึ่งเป็นตอนนั้นเองที่ภารโรงชนบทผู้ถ่อมตนได้มีชื่ออยู่บนพาดหัวข่าวระดับประเทศ
มีชาวอเมริกันจำนวน 2,813,503 คน ตายในปี 2014 ในจำนวนนี้มีคน < 4,000 คนที่มีความมั่งคั่งสุทธิ > 8 ล้านเหรียญในวันที่พวกเขาจากไป และโรนัลด์ รี้ด ก็เป็นหนึ่งในนั้น
ในพินัยกรรมของเขา อดีตภารโรงได้ทิ้งเงิน 2 ล้านเหรียญเอาไว้ให้กับลูกเลี้ยง และมอบเงินมากกว่า 6 ล้านเหรียญให้กับโรงพยาบาลและห้องสมุดท้องถิ่น
1
ทุกคนที่รู้จักรี้ดต่างก็งุนงงว่าเขาไปเอาเงินทั้งหมดนั่นมาจากที่ไหนกัน?
1
แล้วความจริงก็ปรากฎ ไม่มีทั้งเรื่องของการชนะรางวัลลอตเตอรี่และการรับมรดก รี้ดออมเงินจำนวนเล็กน้อยที่เขาหามาได้และลงทุนในหุ้นบลูชิพ จากนั้นเขาก็รอคอยเป็นเวลาหลายสิบปี จนกระทั่งเงินออมเล็กๆ น้อยๆ ของเขาทบต้นรวมกันจนมีมูลค่า > 8 ล้านเหรียญ
ไม่กี่เดือนก่อนที่โรนัลด์ รี้ด จะตาย ชายอีกคนที่ชื่อ ริชาร์ด มีชื่ออยู่ในข่าว
ริชาร์ด ฟัสโคน มีทุกอย่างที่โรนัลด์ รี้ดไม่มี เขาเป็นผู้บริหารบริษัท Merrill Lynch ที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพร้อมทั้งมีปริญญาโท MBA
1
ฟัสโคนประสบความสำเร็จในสายอาชีพด้านการเงินซึ่งทำให้เขาสามารถเกษียณได้ในช่วงอายุ 40 เพื่อที่จะมาเป็นผู้ใจบุญ เดวิด โคมานสกีย์ CEO ของบริษัท Merrill กล่าวยกย่องฟัสโคนว่า “มีความรอบรู้ทางธุรกิจ มีทักษะของผู้นำ มีวิจารณญาณที่ดีและเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์” ครั้งหนึ่งนิตยสารธุรกิจรายสัปดาห์ที่ชื่อ Crain ยกย่องให้เขาเป็น 1 ใน 40 นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จที่มีอายุ “น้อยกว่า 40 ปี”
แต่หลังจากนั้นทุกอย่างก็พังทลายลง
ในช่วงกลางปี 2000 ฟัสโคนได้ทำการกู้ยืมเงินก้อนใหญ่มาเพื่อใช้ในการต่อเติมบ้าน 18,000 ตารางฟุตของเขาที่ตั้งอยู่ที่เมืองกรีนิช รัฐคอนเนคทิคัต ซึ่งมี 2 ห้องน้ำ ลิฟท์ 2 ตัว สระว่ายน้ำ 2 สระ โรงจอดรถ 7 หลัง และต้องใช้เงินในการดูแลรักษามากกว่า 90,000 เหรียญต่อเดือน
2
จากนั้นวิกฤตการเงินปี 2008 ก็เข้าจู่โจม
1
วิกฤตครั้งนั้นได้ทำร้ายการเงินของทุกคนอย่างแท้จริง เห็นได้ชัดว่ามันทำให้บ้าน ของฟัสโคนกลายเป็นสิ่งไร้ค่า หนี้จำนวนมากและสินทรัพย์ที่ขาดสภาพคล่องทำให้เขาต้องล้มละลาย “ตอนนี้ผมไม่มีรายได้เลย” เขาบอกกับผู้พิพากษาคดีล้มละลายในปี 2008
1
บ้านที่ปาล์มบีชของเขาโดนยึดไปเป็นสิ่งแรก
และก็ถึงตาของคฤหาสน์ที่กรีนิชในปี 2014
มอร์แกน เฮาเซิลบอกว่า...
5 เดือนก่อนที่โรนัลด์ รี้ด จะทิ้งทรัพย์สมบัติของเขาให้กับการกุศล บ้านของริชาร์ด ฟัสโคน ที่ซึ่งแขกจดจำได้ว่ามันเป็น “ความตื่นเต้นของการับประทานอาหารและการเต้นรำอยู่บนพื้นที่สามารถมองทะลุเห็นสระว่ายน้ำที่อยู่ภายในบ้าน” ก็ถูกประมูลขายทอดตลาดไปด้วยราคาที่ต่ำกว่า 75% ของราคาที่บริษัทประกันประเมินไว้
โรนัลด์ รี้ด เป็นคนมีความอดทน ส่วนริชาร์ด ฟัสโคนนั้นเป็นคนโลภ นั่นคือสาเหตุทั้งหมดที่ทำให้การศึกษาจำนวนมากถูกด้อยค่าและทำให้เกิดช่องว่างระหว่างคนทั้งสอง
1
บทเรียนนี้ไม่ได้สอนให้คุณเป็นเหมือนกับโรนัลด์มากขึ้นและเป็นเหมือนกับริชาร์ดน้อยลง แม้ว่านั่นจะเป็นคำแนะนำที่ไม่เลวก็ตาม
สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเรื่องราวเหล่านี้คือความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องการเงินของพวกเขา
1
หากเป็นในอุตสาหกรรมอื่นๆ จะมีใครบ้างไหมที่เรียนไม่จบมหาวิทยาลัย ไม่ได้รับการฝึกอบรม ไม่มีพื้นฐาน ไม่มีประสบการณ์อย่างเป็นทางการ และไม่มีคอนเนคชั่น ที่จะสามารถทำได้ดีกว่าใครบางคนที่ได้รับการศึกษาที่ดีที่สุด การฝึกอบรมที่ดีที่สุด และมีคอนเนคชั่นที่ดีที่สุด?
เฮาเซิลบอกว่า...เขาแทบจะนึกไม่ออกเลยแม้แต่นิดเดียว
แต่เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับการลงทุน
@ประการที่ 1: ผลลัพธ์ทางการเงินนั้นถูกขับเคลื่อนด้วย...
- โชค
- ความพยายาม
- และความฉลาดส่วนบุคคล
3
เฮาเซิลบอกว่า...นั่นคือความจริงระดับหนึ่งเท่านั้น
1
@ประการที่ 2: ความสำเร็จทางการเงินนั้นไม่ได้เป็นวิทยาศาสตร์แบบตรงไปตรงมา (Hard Science) แต่มันคือ...
- ทักษะทางด้านอารมณ์
- และการบริหารจัดการความคิด (Soft skill) ที่ซึ่งพฤติกรรมที่คุณทำนั้นมีความสำคัญมากกว่าสิ่งที่คุณรู้
มอร์แกนเรียกทักษะแบบนี้ว่า “จิตวิทยาการเงิน” วัตถุประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ คือการใช้เรื่องราวสั้นๆ เพื่อทำให้คุณเห็นว่าทักษะทางด้านอารมณ์และการบริหารจัดการความคิดนั้นมีความสำคัญมากกว่าทักษะวิชาการทางการเงิน เขาบอกว่าเขาจะเขียนมันออกมาในรูปแบบที่จะช่วยให้ทุกๆ คนตั้งแต่รี้ดไปจนถึงฟัสโคน และทุกๆ คนที่อยู่ระหว่างนั้นสามารถที่จะตัดสินใจทางการเงินได้ดีขึ้น
อ่านจบแล้วเป็นยังไงบ้างคะ
แอดอยากบอกว่านี่แค่น้ำจิ้มเท่านั้น ถ้าคุณสนใจอยากทำความรู้จักกับ “เงิน” ให้มากขึ้น และอยากทำความรู้จักว่าคนอื่นๆ คิดหรือปฏิบัติยังไงกับเงิน หรือแม้แต่คุณอยากศึกษาให้ลึกซึ้งว่า จริงๆ แล้วตัวคุณนั้นมีพฤติกรรมยังไงกันแน่กับเงิน แอดก็อยากให้ลองติดตามกันต่อในบทถัดๆ ไปอีก 20 บทข้างหน้าค่ะ รับรองว่าเนื้อหาและเรื่องเล่าจุกๆ แน่นอน 555
2
อ่ะ แล้วในตอนนี้คุณพอตอบตัวเองได้ไหมคะว่า พฤติกรรมต่อเงินเบื้องต้นของคุณคล้ายคลึงกับ “โรนัลด์ รี้ด” หรือ “ริชาร์ด ฟัสโคน” มากกว่ากัน?
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   " ความอับอายของฝรั่งเศส " เข้าสู่โปรแกรมทีมชาติอีกแล้ว เรามาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับทีมชาติกันบ้าง
   จัดมุมเสื้อผ้าสไตล์มินิมอลด้วย “โครงตู้และราวแขวนเสื้อผ้า” พร้อมประหยัดพื้นที่แบบขั้นสุด ‘โครงตู้เสื้อผ้าและราวแขวนเสื้อผ้า’ ไอเทมสำหรับจัดระเบียบเสื้อผ้าอีกหนึ่งรูปแบบที่ใครหลายคนอาจมองข้ามประโยชน์ใช้สอยของมันไป เพียงเพราะมีดีไซน์เรียบ ๆ ไม่โดดเด่นสะดุดตา แต่รู้หรือไม่ความเรียบง่ายนี้แฝงไปด้วยฟังก์ชันสะดวกสบายแบบขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นการหยิบใช้งาน การจัดเก็บ การจัดวาง และการจัดตกแต่ง ล้วนตอบโจทย์สำหรับชีวิตอันเร่งรีบของคนยุคใหม่
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้าง 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก ราวๆ 10% กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   ดูทั้งหมด