มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไม McDonald’s ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่น
ตำนานเปิดร้านภายในสามวัน
1
หากใครที่เคยไปญี่ปุ่น แล้วช่างสังเกต จะพบว่า คนญี่ปุ่นเป็นคนชาตินิยม คิดไม่เหมือนใคร และไม่ค่อยเปิดรับอะไรของต่างประเทศง่าย ๆ ดังนั้นบริษัทข้ามชาติที่พยายามไปเปิดที่นั่น จึงมักจะพับเสื่อกลับไปเป็นประจำ เว้นก็แต่ไม่กี่เจ้า เช่น McDonald’s และ Starbucks เป็นต้น
7
ตำนานของ McDonald’s ในญี่ปุ่น เริ่มต้นจากคุณปู่ชื่อ Den Futija ที่เกิดในโอซาก้าในปี 1926 แต่แล้ว พ่อและน้องสาวสองคนก็เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่สอง แต่เขาก็พยายามจนได้เข้าเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยโตเกียว ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ได้
2
ตอนเรียน คุณปู่ก็พยายามทำธุรกิจไปด้วย เพื่อหาเงินเรียน โดยการนำเข้าสินค้าต่างประเทศมาขายให้กับคนญี่ปุ่น ซึ่งต่อมาประสบความสำเร็จอย่างมาก จนเขาเลิกทำงานเป็นนักกฎหมาย และหันมาทำธุรกิจเต็มตังในปี 1951 ซึ่งเขาเก่งในการนำเข้าสินค้าแฟชั่นมาขาย จนได้นำเข้าสินค้าอย่าง Christian Dior และ Longchamp เป็นต้น ซึ่งทำให้เขารู้จักลูกค้าที่เป็นห้างร้านต่าง ๆ มากมาย
1
ในภายหลังเขามีโอกาสได้ไปประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ลองกิน McDonald’s เป็นครั้งแรกในปี 1967 และได้ยินข่าวว่า McDonald’s มีแผนจะขยายไปต่างประเทศ จึงรีบนัดพบ Ray Kroc CEO ของ McDonald’s ในเวลานั้นทันที
8
Kroc ประทับใจในความสำเร็จของ Fujita จึงสนใจที่จะขยายไปญี่ปุ่นกับเขา Fujita จึงยื่นข้อเสนอว่า เขาจะลงทุนทำ ถ้าเป็นการลงทุนร่วมกัน 50:50 และต้องให้คนญี่ปุ่นเป็นประธานบริษัท Kroc จึงตอบตกลงแบบขำ ๆ กึ่งซีเรียสว่า เขามีเงื่อนไขเดียว คือ บริษัทนี้จะต้องประสบความสำเร็จ ว่าแล้วทั้งคู่ก็จับมือกันเดินหน้าขยายไปญี่ปุ่น
แต่ในเวลานั้น McDonald’s เองก็ยังไม่ได้มีพิมพ์เขียวสำหรับการเปิดสาขาในต่างประเทศ Fujita จึงต้องคิดเองว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง
1. วัฒนธรรม
2
เชารู้ดีว่าคนญี่ปุ่นเปลี่ยนแปลงอะไรยาก เขาจึงเลือกที่จะสร้าง brand ให้ดูเป็นญี่ปุ่นไปเลย Donald McDonald จึงถูกเรียกว่า Donald McDonald ส่วนร้านก็ถูกเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า Makudonarudo รวมถึงเปลี่ยนแปลงเมนู และรสชาติให้ถูกใจคนญี่ปุ่นอีกด้วย
2. แผนการเปิดร้าน
McDonald’s ในประเทศสหรัฐอเมริกา ปกติแล้วจะเปิดร้านเป็นร้านเดี่ยวในพื้นที่นอกเมือง เพราะต้นทุนค่าร้านต่ำ และคู่แข่งน้อย
1
แต่ Futija คิดว่า เขาควรเปิดร้านในเมืองมากกว่า เพราะเขาคิดว่า คนวัยรุ่นน่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก เพราะคนรุ่นเก่าน่าจะเคยชินกับอาหารการกินแบบเดิม จนไม่ยอมเปลี่ยน แต่เชาน่าจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินของคนรุ่นใหม่ได้ง่ายกว่า และคนส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในเมืองกันอยู่แล้ว
1
ซึ่งเขาก็เลือกย่านดังอย่าง Ginza แถมยังเลือกห้างดังอย่าง Mitsukoshi ห้างที่ใหญ่ที่สุดในเวลานั้น โดยก็ใช้ connection ที่เขามีจากตอนที่เขาขายสินค้าแฟชั่นนี่แหล่ะ
แต่ห้างนี้เป็นห้างหรู ในย่านดัง จึงไม่อยากให้การก่อสร้างรบกวนลูกค้าของห้าง จึงให้เวลาเขาเพียง 39 ชั่วโมงในช่วงวันหยุดในการตกแต่งร้าน
2
ใครที่เคยเห็นการตกแต่งร้าน จะรู้ดีว่าเป็นเริ่องยากมาก ๆ ที่จะทำร้านอาหารได้เร็วขนาดนั้น ปกติต้องใช้เวลาหลายอาทิตย์ เขาจึงให้คนงานฝึกก่อสร้าง และตกแต่งร้านซ้ำแล้วซ้ำเล่าในตึกเก็บของ เพื่อหาวิธีทำให้เร็ว และสมบูรณ์แบบ จนสามารถทำได้ภายใน 36 ชั่วโมง หลังจากสร้าง ๆ ทุบ ๆ อยู่สามรอบ
5
พอใกล้เปิดตัว Ray Kroc ก็มาเยี่ยม และรอที่จะร่วมเปิดสาขาแรกกับ Fujita แต่ก็ต้องช็อคที่พบว่า ร้านยังไม่ได้สร้างเลย (แล้วจะเปิดทันเหรอวะ Ray Kroc คงแอบคิดในใจ)
แต่แล้ว Ray Kroc ก็ได้ร่วมอึ้ง ทึ่ง เสียว กับการเนรมิตร้านภายใน 3 วัน จนร้านสามารถเปิดได้ในวันที่ 20 กรกฎาคม ในปี 1971
2
ร้านก็ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ถึงแม้จะไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์มากนัก จน Fujita สามารถเปิดร้านระหว่างปี 1971 - 1999 ได้ถึงกว่า 3,000 สาขา ภายใน 28 ปี หรือคิดง่าย ๆ ว่าเขาเปิดสาขาใหม่ 2 สาขาทุก ๆ อาทิตย์เลยทีเดียว
4
นี่จึงเป็นต้นแบบที่ McDonald’s สร้างความมั่นใจ และใช้ในการขยายไปในที่อื่น ๆ ทั่วโลก จนเป็นที่รู้จักกันดีในทุกวันนี้
Fujita เองก็ภูมิใจกับความสำเร็จในครั้งนี้ และประทับใจเมื่อ คณะลูกเสือญี่ปุ่นที่ได้ไปประเทศสหรัฐอเมริกา ได้สัมภาษณ์กับทีวีท้องถิ่น และบอกว่านักข่าวว่า เขาตื่นเต้นมาก ๆ เพราะไม่คิดว่ามีร้าน McDonald’s ในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย
5
The Vagabond
Den Fujita is the idol or role model for Masayashi Son (Owner of Softbank) who's the first investor for Alibaba...
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ผมกินแม็คเบอร์เกอร์ชิ้นแรกในชีวิตเมื่อปี 1980 ที่ร้าน McDonald's ถนนออร์ชาร์ด สิงคโปร์ เป็นประสบการณ์เปิดโลกใหม่ กว่า McDonald's จะไปเปิดในเมืองไทยก็หลายปีหลัง และในช่วงแรกก็ล้มลุกคลุกคลานพอสมควร เพราะคนไทยยังไม่ชินกับวัฒนธรรมเบอร์เกอร์
  จุดเริ่มต้นของลิปสติก เครื่องสำอางติดกระเป๋าที่ขาดไม่ได้! [EP.1] รู้หรือไม่ว่าไอเท็มยอดฮิตติดกระเป๋าของสาวๆ อย่างลิปสติกนี้มีประวัติยาวนานย้อนไปตั้งแต่เมื่อ 5,000 ปีที่แล้ว ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์มากมายอีกด้วย
  "ชัชชาติ" เล็งเก็บค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย คาดไม่เกิน 59 บาท "ชัชชาติ" จ่อเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วง "ห้าแยกลาดพร้าว-คูคต" และ "แบริ่ง-สมุทรปราการ" ไม่เกิน 59 บาท คาดได้ข้อสรุปเดือน ก.ค.นี้
  สรุป #ข่าวแหกโค้ง เมื่อสองพิธีกรพูดจานินทาคุณเป๊กผลิตโชคหลังรายการตัดเข้าโฆษณา แต่พลาดลืมปิดไมค์
  ดูทั้งหมด