ณัฐมาคุย

natmakui
ธุรกิจ
เศรษฐศาสตร์
เทคโนโลยี
 • ตรรกะวิบัติกับวัคซีน ตอนที่ 5.1: แรงดึงดูดใจ (Appeal)
  วันนี้เรามาต่อกันที่ตรรกะวิบัติอีกหนึ่งประเภทใหญ่คือ แรงดึงดูดใจ (Appeal)... อ่านต่อ
  • วัคซีน AstraZeneca พร้อมแล้ว
   6
   สวัสดีครับ วันนี้ทีข่าวดีมาบอกครับ วัคซีน AstraZeneca ที่ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากห้องปฏิบัติการในยุโรปและสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว และเตรียมพร้อมที่จะส่งมอบล็อตแรกเร็วๆ นี้... อ่านต่อ
   3
    ศุภกิจ จำรัสสมบูรณ์
    สถานการณ์ในไทยก็ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์โลก ล่าสุดทูตจีนก็ยืนยันว่า อายุสูงกว่า 60 ที่จีนก็ฉีดแล้ว มีคน อายุ 100 ปีฉีดด้วย
   • ตุลาการกับความยุติธรรม ตอนที่ 2: เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ
    ในขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่พอใจกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะลงรายละเอียดว่า ศาลวินิจฉัยตัดสินว่าอย่างไรบ้าง ผมขออนุญาตชี้ให้ท่านผู้อ่านได้มีโอกาสเห็นว่า ถึงแม้รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะมีผู้ไม่เห็นด้วยพอสมควรในหลายๆ เรื่อง อย่างไรก็ตาม คณะผู้ร... อ่านต่อ
     SP Nswc
     ขอบคุณครับ
    • ตรรกะวิบัติกับวัคซีน ตอนที่ 4: Post hoc ergo propter hoc
     Post hoc ergo propter hoc เป็นภาษาละตินที่แปลเป็นไทยประมาณว่า "เพราะ B เกิดหลังจาก A เพราะฉะนั้น B ต้องเกิดเพราะ A" (after this, therefore because of this)... อ่านต่อ
      Alex
      สนับสนุน10 เพชร
      Sun Roj
      Thailand โอกาส(เสี่ยง)ตายจากอะไรมาก??? 1 รถชนบนทางม้าลาย/ไม่ม้าลาย 2หมากัด 3คนหลอนยาบ้าทำร้าย...ดูเพิ่มเติม
     • ตุลาการกับความยุติธรรม ตอนที่ 1: เมื่อ ณรงค์ วงศ์วรรณ ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี
      หลังจากการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2534 ได้มีการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป เมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2535 นาย ณรงค์ วงศ์วรรณ หัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม พรรคที่มีเสียง ส.ส. มากที่สุด 79 คน หรือ 1
      • ตรรกะวิบัติกับวัคซีน ตอนที่ 3: Strawman Argument
       2
       วันนี้เรามาต่อกันที่ "ตรรกะวิบัติ" แบบที่ 3 นั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า Strawman Argument หรือที่มีคนพยายามนิยามศัพท์นี้เป็นภาษาไทยว่า "การทับถมจุดอ่อน"... อ่านต่อ
       2
        ยืนยังเซ จะเกเรได้งัย
        กลัวเหมือนกัน เพราะร่างกายเราไม่มีภูมิคุ้มกัน ถ้าตายก็ห่วงแม่ไม่มีใครดูแล โอ้ยยน๊อ..ชีวิต คนรวยเอาโรคมาระบาดคนจนก็ลำบาก ฮือๆ😷😭
       • ตรรกะวิบัติกับการฉีดวัคซีน ตอนที่ 2: การโจมตีที่ตัวบุคคล (Ad Hominem Attack)
        3
        วันนี้เรามาต่อกันที่ตรรกะวิบัติรูปแบบที่ 2 ที่ผมได้มีโอกาสได้ยินด้วยตัวเอง และมีผู้ใช้บ่อย โดยเฉพาะเวลาที่คุยถึงเรื่องของการเลือกวัคซีน
         War
         อ่านแล้ว ก้็สงสัยใครตรรกะวิบัติ กันแน่
        • ตรรกะวิบัติกับการฉีดวัคซีน ตอนที่ 1: การเรียกชื่อ (Name Calling)
         หลายๆ คนช่วงนี้อาจจะมีปัญหาทะเลาะกับคนรอบข้างเต็มไปหมด ยามช่วงสถานการณ์โรคโควิด วันนี้ผมเลยขออนุญาตมาเล่าให้ฟังเรื่อง "ตรรกะวิบัติ" เผื่อท่านผู้อ่านจะได้นำไปใช้เวลาที่จะต้องถกเถียงกับบุคคลอื่นบ้าง หรือเวลาที่ฟังคนอื่นพูดถึงเรื่องใดๆ ก็ตาม โ
         • Choice Paradox กับตัวเลือกวัคซีน
          วันนี้ผมจะขอมาเล่าความย้อนแย้งที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนอีกเรื่อง โดยหยิบยกมาจากหนังสือที่ชื่อ Paradox of Choice - Why More Is Less ที่เขียนโดยนักจิตวิทยาชื่อดัง Barry Schwartz ที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2004