มีบัญชีอยู่แล้ว?
สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนลงทุนกองทุนรวมดัชนี
การลงทุนในกองทุนรวมดัชนี เป็นการลงทุนที่มักจะได้ยินกันว่า เหมาะกับผู้ที่สนใจการลงทุนในหุ้น แต่ไม่มีศึกษาและติดตามมากนัก โดยทยอยลงทุนในกองทุนรวมดัชนี มารู้จักกันว่ากองทุนรวมดัชนีมีอะไรที่เราต้องรู้ก่อนลงทุนบ้าง มาอ่านกัน...
การลงทุนในกองทุนรวมรวมหุ้นนั้น เป็นการลงทุนเพื่อหวังให้เงินลงทุนเติบโต แต่ก็จะมีความผันผวนสูงในระหว่างทางที่ลงทุนได้
โดยกองทุนรวมหุ้นจะแบ่งเป็น 2 ลักษณะใหญ่ คือ กองทุนแบบ active fund คือเป็นการบริหารเชิงรุก และแบบ passive fund ที่เป็นการบริหารแบบเชิงรับ
กองแบบ active fund นั้น ผู้บริหารกองทุนจะบริหารกองทุนให้ชนะดัชนีตัวชี้วัดนั้นๆ ก็คือ พยายามบริหารให้ได้ผลตอบแทนดีกว่าดัชนี
กองแบบ passive fund คือ การบริหารกองแบบล้อไปตามดัชนีชี้วัดนั้นๆ ตามนโยบายของกอง เช่น ดัชนี SET50, SET100, SETHD เป็นต้น การลงทุนนั้นผู้จัดการกองทุน ก็จะนำเงินของเราเข้าไปลงทุนในหุ้นที่อยู่ในดัชนีนั้นๆ และพยายามให้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับดัชนีมากกที่สุด
ดังนั้นเมื่อต้องให้ผลตอบแทนล้อไปตามดัชนีมากที่สุด กองทุนเหล่าหนี้ไม่ว่า หุ้นนั้นๆ ที่อยู่ดัชนีราคาขึ้นไปสูงมาก หรือตกลงไปอย่างมาก ผู้จัดการกองทุนก็ต้องลงทุนเพื่อให้ล้อตามดัชนี ไม่สามารถปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ตลาดได้
การลงทุนในกองทุนเหล่านี้ ควรเน้นเป็นการลงทุนระยะยาวหลายๆ ปี โดยทยอยลงทุนสม่ำเสมอ หรือถ้าพอจะคาดการณ์ทิศทางตลาดได้ อาจลงทุนแบบ Market Timing
มารู้จักค่า tracking error: TE ซึ่งเป็นค่าที่สำคัญตัวหนึ่งที่ต้องดู ถ้าจะลงทุนกองทุนรวมดัชนี ค่านี้ใช้ดูว่ากองทุนสามารถลงทุนได้ใกล้เคียงกับตัวชี้วัด (Benchmark) มากน้อยแค่ไหน
กองทุนดัชนี ที่เป็นลักษณะกองทุนแบบ passive fund นโยบายและกลยุทธ์ในการลงทุนว่า “เพื่อสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของดัชนี” ตัว tracking error จึงเป็นตัวเช็คในจุดนี้ ถ้าค่า tracking error น้อย แสดงว่ากองทุนลงทุนและได้รับผลตอบแทนล้อไปตามดัชนีได้ดี
กอง passive find เหล่านี้มักมีค่าธรรมเนียมถูก เพราะไม่อย่างนั้นเมื่อได้ผลตอบแทนมาแล้วมาถูกหักด้วยค่าธรรมเนียมการจัดการแล้ว จะทำให้ผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนได้รับจะเบ้ออกจากผลตอบแทนของดัชนีได้ เรื่องค่าธรรมเนียมที่ถูกจึงเป็นเหมือนแต้มต่อการลงทุนในระยะยาวของกองแบบนี้
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#กองทุนรวม
#TrackingError
#TE
#กองทุนรวมดัชนี
#กองทุนรวมหุ้น
#กองทุนดัชนี
#ลงทุนกองทุนรวม
#กองทุนหุ้น
#IndexFund
#ActiveFund
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  โทรหารัสเซีย! อาจเป็นคำพูดที่บารัค โอมาบา เคยใช้ระหว่างการทำงาน เมื่อครั้งเป็นประธานาธิปดีสหรัฐฯ จากการบันทึกของแพนตากอน ในปี 2013 ประธานาธิบดีบารัค โอมาบา ได้ต่อสายตรงหา วลาดีมีร์ ปูติน ผ่านสายด่วน เพื่อเจรจาเรื่องที่สหรัฐฯ อ้างว่ารัสเซีย เข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในประเทศ และแม้ว่าแพนตากอนจะบอกว่าข้อความมันยุ่งเหยิง แต่ โอบามา อ้างว่าข้อความของเขาที่เขา คุยกับปูติน ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างดี
  มาทำให้โลกที่เราอยู่ ดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ วัน ด้วยการ "โละชุดชั้นใน" กับโครงการ “New Life BRA CYCLE โละแล้วไปไหน” เรานำชุดชั้นในเก่าไปทำลายอย่างถูกวิธี พร้อมเปลี่ยนเป็นพลังงานใหม่ ลดการใช้พลังงานจากทรัพยากรธรรมชาติ อย่าลืมมาโละ! สร้างวัฏจักรแห่งความยั่งยืนนี้ไปด้วยกันนะคะ โดยโครงการ “New Life BRA CYCLE โละแล้วไปไหน” ของเรา จะนำบราเก่าไปเปลี่ยนเป็นพลังงานสะอาด!! โดยนำไปทำลายอย่างถูกวิธี เพื่อให้มั่นใจว่า ไม่สร้างให้เกิดมลพิษ อีกทั้งยังเป็นพลังงานสะอาดอีกด้วย ช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก และในทุกการโละ 1 ครั้ง ซาบีน่าจะบริจาคชุดชั้นในใหม่ 1 ตัว ให้กับมูลนิธิหรือองค์กรต่างๆ ตลอดทั้งปี เพื่อเป็นการส่งต่อสิ่งดี คืนกลับให้กับสังคม สินค้าที่รับ "โละ" ได้ทั้งเสื้อใน กางเกงใน Boxer เสื้อทับ ชุดว่ายน้ำ ไม่จำกัดแบรนด์ ไม่จำกัดสภาพ ไม่จำกัดเพศ จุดรับชุดชั้นในเสื่อมสภาพ เคาน์เตอร์ซาบีน่าและช็อปซาบีน่าทุกสาขาทั่วประเทศ ร้านเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซล ช็อป ทุกสาขาทั่วประเทศ (ส่งฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย) หรือ ตรวจสอบสถานที่ "โละชุดชั้นในเก่า" ได้ตาม link นี้นะคะ https://www.sabina.co.th/NewLifeBraCycle/location.php ข้อมูลเพิ่มเติม Line@ : @sabinathailand
  TVD ดึง"วิชัย ทองแตง" เข้าถือหุ้น 9% เสริมทัพธุรกิจ บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD แจ้งความคืบหน้าปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น ดึง "วิชัย ทองแตง" นักธุรกิจชั้นแนวหน้า เข้าถือหุ้นจำนวน 155 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 9% เสริมทัพธุรกิจพร้อมเป็นคู่ค้าจากศักยภาพบริษัทฯ ธุรกิจที่หลากหลาย
  รู้ไหม “ผู้ว่าฯ กทม.” ทีมบริหาร-ส.ก. ได้เงินเดือน - ค่าตอบแทน เท่าไหร่ ? พาไปดูตัวเลขรายได้ เงินเดือน - ค่าตอบเเทน สำหรับ “ผู้ว่าฯ กทม.” ทีมบริหาร รวมทั้ง ส.ก. ได้รับเท่าไหร่ ? ตลอดวาระ 4 ปี
  ดูทั้งหมด