16 มิ.ย. 2022 เวลา 00:00 • ธุรกิจ
"ตั้งราคาสินค้า" ยังไงให้ได้กำไรสูงสุด
เป็นหนึ่งในความท้าทายของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในปัจจุบันมาก ถึงแม้ความต้องการซื้อสินค้าจะมีมหาศาล แต่ความยากที่จะทำให้ลูกค้าซื้อสินค้า คือ "การเปรียบเทียบราคา"
ตั้ง ราคาสินค้า ยังไง!! ให้ธุรกิจได้กำไร
หลายร้านอาจจะตั้งราคาสูงเกินไปจนลูกค้าไม่สามารถจับต้องได้ หรือบางร้านอาจจะตั้งราคาต่ำเกินไปจนขาดทุนแบบไม่รู้ตัว
💡วันนี้จึงอยากมาแชร์เทคนิคการตั้งราคาสินค้าและบริการ ที่จะช่วยให้ร้านค้าได้กำไรแน่นอน มี 3 วิธีด้วยกัน คือ ต้นทุน - ตลาด - ลูกค้า
(1)ตั้งราคาสินค้าจากต้นทุน
เป็นวิธีคลาสสิกในการกำหนดราคาสินค้า คือ การคำนวณต้นทุนสินค้าก่อน หลังจากนั้นค่อยคิดดูว่าต้องการกำไรเท่าไหร่ แล้วบวกเข้ากับราคาสินค้า เช่น คำนวณต้นทุนรวมของหมูปิ้งไม้ละ 10 บาท อยากได้กำไรชิ้นละ 10 บาท ก็บวกราคาขายชิ้นละ 20 บาท เป็นต้น
(2)ตั้งราคาสินค้าจากตลาด
สำรวจราคาสินค้าหรือบริการที่ใกล้เคียงกับของเราในตลาด หลังจากนั้น สำรวจความแตกต่างของสินค้าในแต่ละช่วงราคา เช่น เราขายหมูปิ้งหน้าปากซอย ซึ่งมีร้านหมูปิ้งขายข้างๆอีก 3 ร้าน ขายไม้ละ 20 บาท ร้านเราไม้เล็กกว่า อาจตั้งราคาไม้ละ 15 บาท เป็นต้น
(3)ตั้งราคาสินค้าจากลูกค้า
การตั้งราคาสินค้า ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของลูกค้าว่า ลูกค้าจะเต็มใจซื้อสินค้าและบริการของเราในราคาเท่าไร? แน่นอนว่าอาจเข้าใจยากกว่าวิธีอื่นๆ แต่หากเข้าใจว่าสินค้าและบริการของธุรกิจสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างไรก็จะช่วยทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแน่นอน
💡เมื่อเข้าใจเรื่องของการตั้งราคาสินค้าแล้วก้าวต่อไปก็หนีไม่พ้นเรื่องการเพิ่มช่องทางการขายบนโลกออนไลน์ให้ได้ และใช้ประโยชน์จากเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มยอดขาย ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ติดตามบทความต่อไปกันได้เลยครับ 👉🏻https://kbank.co/3utgIx7
🔔ติดตามคลิปความรู้ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่
#KSME #KBankLive
โฆษณา