ลิงลูกผสมบนเกาะเบอร์เนียว สายพันธุ์ที่เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตการทำลายผืนป่า
ที่เกาะเบอร์เนียว พรหมแดนประเทศมาเลเซีย มีการค้นพบลิงสายพันธุ์ใหม่
สันนิษฐานว่าเป็นลิงที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง ‘ลิงจมูกยาว’ (Proboscis monkey) และ ‘ค่างเทา’ (Silvery langur) ซึ่งมีถิ่นอาศัยอยู่ใกล้เคียงกัน
โดยลิงจมูกยาวเพศผู้ได้ผสมพันธุ์กับค่างเทาเพศเมียจนให้กำเนิดสัตว์ลูกผสมออกมา
ลิงพันธุ์ใหม่นี้ มีลักษณะของทั้งสองสปีชีส์ปรากฎชัดบนใบหน้า คือ มีจมูกคล้ายลิงจมูกยาวตัวเมีย แต่มีหน้าสีเทา เป็นเพศเมีย
ตามธรรมชาติ การผสมพันธุ์ข้ามสปีชีส์เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับสัตว์ที่มีวิวัฒนาการมาใกล้เคียงกัน หรืออย่างน้อยก็อยู่ในวงศ์เดียวกัน
แต่กรณีนี้ถือเป็นเรื่องแปลก เนื่องสองสายพันธุ์นี้ไม่ได้มีความใกล้ชิดกันทางวิวัฒนาการสักเท่าไหร่
ทั้งสองชนิดล้วนแต่เป็นลิงโลกเก่า แต่อยู่คนละวงศ์และสกุลกัน ขนาดร่างกาย และรูปร่างหน้าตาก็แตกต่างไปคนละทาง
โอกาสจะมาผสมพันธุ์กันจึงเป็นได้ค่อนข้างน้อย เว้นแต่จะมีพฤติกรรมทางธรรมชาติอื่นๆ เข้ามาเป็นปัจจัยเสริม
การค้นพบลิงลูกผสมตัวนี้ต้องย้อนกลับไปปี 2017 ซึ่งปรากฎภาพลิงที่ไม่ใครรู้จักบนโซเชียลมีเดีย ระบุว่าถูกถ่ายได้บริเวณแม่น้ำกีนาบาตางัน บนเกาะเบอร์เนียว
จากนั้นก็มีการถ่ายภาพลิงสายพันธุ์ลึกลับนี้ได้อีกหลายครั้งทั้งจากช่างภาพสมัครเล่นและนักวิจัย
photo : International Journal of Primatology
รวมถึงภาพลิงจมูกยาวเพศผู้ที่กำลังผสมพันธุ์กับค่างเทาเพศเมีย ซึ่งนำไปสู่ข้อสันนิษฐานที่อธิบายไว้ข้างต้นว่าลิงลูกผสมเกิดจากพ่อแม่สายพันธุ์ใด
กระทั่งในปี 2020 ก็ปรากฎภาพลิงตัวเดิมที่เริ่มโตเต็มวัย พร้อมกับลิงน้อยอีกตัวที่เหมือนกับค่างเทา
นักวิจัยสันนิษฐานเพิ่มว่าลิงน้อยในภาพอาจเป็นลูกของเธอเอง เนื่องจากบริเวณหน้าอกของลิงลูกผสมมีลักษณะบวมที่เกิดจากการให้นมลูก
ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกอีกอย่าง เพราะสัตว์ลูกผสมส่วนใหญ่มักเป็นหมัน
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้กำเนิดลูกไม่ได้ เพียงแต่มีโอกาสน้อยมากๆ
แม้ยังมีคำถามที่หาคำตอบไม่ได้เกี่ยวกับลิงลูกผสมตัวนี้ แต่มีเรื่องหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ค่อนข้างมั่นใจว่าลิงตัวนี้เป็นผลพวงหนึ่งของการตัดไม้ทำลายป่า
โดยผืนป่าบนเกาะบอร์เนียวในส่วนของมาเลเซีย ได้หายไปมากถึง 1.9 ล้านเฮกตาร์ระหว่างปี 2004-2017 ซึ่งคิดเป็น 33 เปอร์เซ็นต์ของป่าที่เหลืออยู่
และบ้านของลิงลูกผสมตัวนี้ก็ล้วนรายล้อมไปด้วยสวนปาล์มน้ำมัน
นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าลิงลูกผสมอาจเกิดจากการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่บีบคั้นมากขึ้นเรื่อยๆ ของสายพันธุ์พ่อและแม่
ซึ่งผืนป่าที่หดเหลือน้อยลงอาจทำให้สายพันธุ์เกิดการกระจัดกระจาย ขณะเดียวกันยังชักนำลิงสองสายพันธุ์มาเจอกัน ซึ่งอาจมีการแย่งอาการ และแย่งการผสมพันธุ์เกิดขึ้น
นักวิทยาศาสตร์ย้ำว่า การค้นพบนี้ไม่ควรเป็นเพียงเรื่องของสัตว์สายพันธุ์ใหม่ แต่ต้องมองให้เห็นว่ามันคือสัญลักษณ์ที่เกิดจากการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ
#IsLIFE #Monkey #Langur
อ้างอิง
Photo : International Journal of Primatology
3ถูกใจ
2แชร์
268รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “Sushiro” งดเสิร์ฟอาหารสสายพาน รับมือพวกเล่นพิเรนท์ “Sushiro” ร้านซูชิสายพานชื่อดังของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่ งดเสิร์ฟซูชิบนสายพานเปลี่ยนเป็นสั่งจากหน้าจอแทน หวังรับมือแก๊งเล่นพิเรนทร์เลียอาหาร พร้อมเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้า “Sushiro” ร้านซูชิสายพานเจ้าดัง ที่มีสาขากว่า 650 แห่งทั่วญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 5% หลังจากที่มีคลิปไวรัลวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเล่นพิเรนทร์เลียอาหารบนสายพาน ขวดโชยุ ตลอดจนภาชนะใส่อาหารต่าง ๆ ในร้านซูชิสายพานดังกล่าว
   เรื่องหูด เรื่องเล็ก รู้ทัน รักษาได้ ! หูดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็งบนผิวหนังที่เกิดจากเชื้อฮิวแมนแปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือเอชพีวี (HPV) การติดเชื้อเอชพีวีเป็นสิ่งที่พบได้โดยทั่วไป โดยเชื้อ ไวรัสเอชพีวีมีอยู่หลายชนิดและมีบางชนิดที่ทำให้เกิดหูด
   เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี ประชาชนวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 3,700 ราย
   งดค้นตัวนักท่องเที่ยว ถือแบรนด์เนมผ่านได้เลย ศุลกากรอำนวยความสะดวกต่างชาติ งดค้นตัวนักท่องเที่ยวขาเข้าประเทศ รับนโยบายเปิดประเทศ ถือแบรนด์เนม สวมนาฬิกาหรูผ่านได้เลย
   ดูทั้งหมด