กรณีหลวงปู่แสง ชุตินฺธโร: 'ไม่มีอะไรสลับซับซ้อนเลย'
ผมได้ยินข่าวหลวงปู่แสงซึ่งเป็นพระสุปฏิปันโนรูปหนึ่งมานานแล้วว่าไม่สบายและเป็นอัลไซเมอร์ แต่ไม่นึกว่าท่านหลวงปู่จะกลายมาเป็นข่าวเชิงลบออกมาอย่างนี้
2
๑.หน้าที่ในการประสานกับพระสังฆาธิการเพื่อตรวจสอบพระคือสำนักพุทธ แต่ระยะหลังๆ สำนักพุทธมีผลงานห่วยแตกมาก ไม่ทันพระที่ละเมิดพระวินัย จะชอบทำงานในห้องแอร์ ไม่ค่อยออกไปสำรวจตรวจสอบพระตามวัดต่างๆ หรือปล่าวก็ยากจะเดา
3
จึงมีเอกชนอย่างหมอปลาเข้ามามีบทบาทแทน เจอพระผิดวินัย ประชาชนก็มักจะหันไปแจ้งหมอปลา แทนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่สำนักพุทธ
2
เจ้าหน้าที่สำนักพุทธควรจะเข้าใจว่าที่หมอปลาโด่งดังขึ้นมาก็เพราะสำนักพุทธอ่อนแอ ทำงานไม่เป็นสัปปะรด ก้าวไม่ทันพระละเมิดอาบัติและอืดอาดยืดยาดตามระบบราชการนั่นเอง
9
ผมขอแนะนำให้รัฐมนตรีที่ดูแลสำนักพุทธรื้อปรับ ๑.แผนยุทธศาสตร์ประจำปีที่มี ๒.หน้าที่ ๙ อย่างให้สอดคล้องกับปัญหา ๓.วิธีการทำงานใหม่ ถ้ารัฐบาลใจถึง พึ่งได้ก็ขอให้เชิญอ.สามารถ มังสัง ไปให้คำแนะนำว่าจะต้องปรับอะไรบ้าง
๒.กรณีหมอปลา ผมมองว่าหลายครั้งทำเกินกว่าเหตุ ด้วยเหตุผล ๒ ข้อ:-
1
ก.ผู้ที่จะจับสึกพระคือพระสังฆาธิการเท่านั้น เมื่อมีคดีความเกิดขึ้น พระสังฆาธิการต้องตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเป็นกิจลักษณะและทำหน้าที่วินิจฉัยอธิกรณ์ตามขั้นตอนของพระวินัย
5
ไม่ใช่จู่ๆ จะมีคนอย่างหมอปลาไปเที่ยวจับสึกได้เลย เพราะการจะให้ใครพ้นสมณเพศ เป็นหน้าที่ของพระสังฆาธิการฝ่ายปกครองเท่านั้น ไม่ใช่หมอปลาหรือเอกชนทั่วไป เพราะการบวชและสึกเป็น *วินัยกรรม* ของสงฆ์ที่สงฆ์เท่านั้นต้องทำ ไม่ใช่ฆราวาสมาทำแทนสงฆ์ได้
ข.วัดแต่ละวัดเป็นนิติบุคคล ถ้าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่มีใครมีสิทธิที่จะบุกรุกเข้าไปในเคหสถานผู้อื่นโดยไม่มีหมายค้น หมอปลาทำบ่อย ผิดกฎหมายอาญา มาตรา ๙๒
4
สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติควรแนะนำให้วัดแจ้งความที่หมอปลาไม่มีหมายค้นแต่เข้าไปบุกรุกสถานที่เอกชนโดยพลการเพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง
แม้พระจะมีความผิดซึ่งหน้าก็ควรเป็นพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเท่านั้นที่ทำได้
1
๓.การที่มีผู้หญิงเข้าใกล้หลวงปู่แสงได้เพราะลูกศิษย์หลวงปู่แสงโง่เขลาเองครับ ทีมงานดูแลท่านเป็นกลุ่มพระเณรที่อ่อนหัดมาก
2
ผู้หญิงเป็นวัตถุอนามาสและเป็นวัตถุกามของพระ สามารถทำให้พระเสื่อมเสียได้ แม้จะมากับสามี ลูกศิษย์ก็ควรนั่งเฝ้าและจะต้องกันมิให้สีกาเข้าใกล้แต่เพียงลำพัง
การที่มีสีกาเข้าไปแตะเนื้อต้องตัวท่านได้แสดงว่าลูกศิษย์หลวงปู่แสงไม่ได้เรื่องเอง ควรจะต้องมีคนไปอบรมสั่งสอนทีมลูกศิษย์ที่ดูแลท่านเสียหน่อย
โดยปรกติ คนวัย ๙๘ แบบนี้และเป็นอัลไซเมอร์ด้วยอาจจะชอบคุยเล่นกับลูกหลาน การที่ท่านเป็นอัลไซเมอร์ก็คงเป็นกรรมเก่าของท่าน ด้วยเหตุนี้ เมื่อคนมาหา ท่านจึงเอ็นดู ให้ความเป็นกันเอง แต่จิตของท่านนั้น น่าจะพ้นจากความกำหนัดใดๆ แล้ว
1
๔.สำนักงานพระพุทธศาสนาก็อย่าโง่นักครับ
1
ก.หลวงปู่เป็นอัลไซเมอร์ มีหลักฐานแพทย์ยืนยัน
ข.การจับต้องผู้หญิง ต้องรู้สึกกำหนัดจึงจะเป็นอาบัติสังฆาทิเสส แต่ตัวหลวงปู่แสงท่านปฏิบัติธรรมมานาน อายุปูนนี้ ใกล้จะร้อยปีแล้ว ท่านไม่มีความกำหนัดอะไรเหลือแล้ว
เจ้าหน้าที่สำนักพุทธลองนึกถึงคุณปู่หรือคุณตาหรือคุณทวดตัวเองในวัย ๙๘ ปีสิครับว่าท่านยังมีความต้องการทางเพศอยู่หรือไม่? ตรรกะง่ายๆ แค่นี้น่าจะนึกออก
6
ค.ในเมื่อท่านเป็นอัลไซเมอร์ หลงๆ ลืมๆ ไม่รู้ตัวในสิ่งที่ตัวเอง เท่ากับไม่มีเจตนา จึงไม่ต้องอาบัติ สงฆ์ก็แค่ให้อมูฬหวินัย ประกาศว่าท่านหลงลืม ไม่ได้เจตนา ก็เปลื้องอาบัติท่านได้แล้ว ไม่มีอะไรต้องสอบพระธรรมวินัย และไม่มีอะไรต้องสอบท่านในเรื่องอาบัติ
4
ไม่เพียงแต่สำนักพุทธจะต้องช่วยเปลืองเสียงครหาให้ท่านเท่านั้น ยังต้องจัดระเบียบอะไรๆ หลายอย่างภายในวัดด้วย
3
3.9K รับชม
  dha
  ยุบสำนักพุทธ คืนงานในหน้าที่ให้กรมศาสนาทำตามเดิม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เพื่อนเปิดร้านกาแฟ+กัญชาอยู่แถวบางลำพู เล่าให้ฟังว่า ในแต่ละวันมีลูกค้าแบบไหนบ้าง ที่ walk-in มาถามหากัญชา กลุ่มแรก ชาวต่างชาติ กลุ่มนี้จะตรงเข้ามาถามซื้ออย่างชำนาญ ไม่ต้องแนะนำอะไรเลย ส่วนใหญ่หน้าตาดี แต่งตัวดี สูบเสร็จก็เดินออกไปเลย ไม่ค่อยนั่งแฮงก์เอาต์ที่ร้าน
   3 โจทย์พิชิตชีวิตเพื่อความสงบสุขใจ สำหรับคนวัยเกษียณ สำหรับผู้ที่เริ่มเข้าวัยเกษียณหรืออยู่ในวัยเกษียณแล้ว ผ่านอะไรมามากจนถึงบั้นปลายชีวิต สิ่งที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ความสงบสุขทางใจ”
   ญี่ปุ่นเป็นชาติแรกในรอบ 44 ปี ที่เอาชนะเยอรมัน และ สเปน ได้ในฟุตบอลโลกทัวร์นาเมนต์เดียวกัน ใครจะไปเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง ทำไมพวกเขาทำได้ วิเคราะห์บอลจริงจัง จะอธิบายแท็กติกให้เข้าใจง่าย เยอรมัน และ สเปน แพ้ด้วยสกอร์ 2-1 เท่ากัน ที่สนามเดียวกัน และโดนแผนการเล่นแบบเดียวกัน แน่นอน ย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะไม่ให้เครดิตเฮดโค้ชของญี่ปุ่นที่ชื่อ ฮาจิเมะ โมริยาสุ
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   ดูทั้งหมด