มีบัญชีอยู่แล้ว?
#จอร์เจียระอุแน่!!
#เซาท์ ออสซิเรียประกาศทำประชามติเพื่อไปรวมกับรัสเซีย
1
อนาโตลี บิบิลอฟ ผู้นำสาธารณรัฐเซาท์ ออสซิเรีย ดินแดนที่ประกาศแยกตัวออกจากประเทศจอร์เจีย ได้กำหนดวันลงคะแนนประชามติอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 กรกฎาคม 2022 นี้ ว่าจะไปผนวกดินแดนร่วมกับรัสเซียหรือไม่
3
ซึ่งผู้นำแคว้นเซาท์ ออสซิเรีย ได้โพสต์ข้อความลงใน Telegram ว่า "ถึงเวลาที่เราจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ทั้งเซาท์ออสซิเทีย และรัสเซีย จะร่วมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อีกครั้ง"
1
แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ ประเทศจอร์เจียนั้น ไม่เคยรับรองการแยกประเทศ หรือการมีเอกราชของสาธารณรัฐเซาท์ ออสซิเรียเลย
1
ดินแดนเซาท์ ออสซิเรีย ตั้งอยู่ในเทือกเขาคอเคซัส ทางตอนเหนือของจอร์เจีย มีพรมแดนติดกับรัสเซีย ด้านแคว้นนอร์ธ ออสซีเรีย ที่ปัจจุบันก็เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้ว
1
ซึ่งเซาท์ ออสซิเรีย เคยเป็นหนึ่งในประเด็นข้อพิพาทระหว่างรัสเซีย และจอร์เจีย เมื่อรัสเซียประกาศสนับสนุนการเป็นเอกราชของดินแดนนี้ แต่จอร์เจียไม่ยอม จึงเกิดเป็นสงครามรัสเซีย-จอร์เจีย ในเดือนสิงหาคม 2008 ซึ่งจากสงครามครั้งนั้นทำให้รัฐบาลจอร์เจียต้องเสียพื้นที่ควบคุมบางส่วนให้กับกองทัพรัสเซียไป
1
และต่อมาเซาท์ ออสซิเรีย ก็ได้ประกาศเอกราชจากจอร์เจียในเดือนนั้นเอง โดยรัสเซียได้ลากเอาประเทศพันธมิตรอย่าง นาอูรู เวเนซุเอลา นิคารากัว และซีเรียมาร่วมรับรองเอกราชให้
1
แต่จอร์เจียไม่เคยยอมรับการแยกตัวของเซาท์ ออสซิเรีย และเป็นข้อพิพาทที่คุกรุ่นในใจชาวจอร์เจียจนถึงทุกวันนี้ จนถึงขั้นที่รัฐบาลจอร์เจียเคยคิดไปเข้าร่วม NATO จริงจังมาแล้ว และยังเคยสำรวจความคิดเห็นของชาวจอร์เจีย พบว่าประชาชนสนับสนุนให้จอร์เจียเข้าร่วม NATO ถึง 77%
1
แค่เรื่องแบ่งแยกดินแดนออกไปก็แย่แล้ว แต่การทำประชามติของเซาท์ ออสซิเรีย ยังเลยเถิดไปกว่านั้นอีก ด้วยการลงมติจะผนวกดินแดนไปอยู่กับรัสเซียเลย ซึ่งเป็นการประกาศหลังย่างเข้าสู่วันที่ 79 ที่รัสเซียใช้ปฏิการทางทหารในยูเครน เรียกได้ว่าสุดซอยกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว
ถ้าหากผลประชามติออกมาว่า ไม่ต้องการเข้าร่วมกับรัสเซีย มันก็จะจบไป แต่ก็อย่าลืมว่าทางรัสเซียก็ขึ้นชื่อลือชาเรื่องการจัดผลโพลประชามติอยู่ ว่าพี่แกจะเสกให้ออกมาแบบไหนก็ได้ 🙃
และหากผลคะแนนออกมาว่าชาวออสซิเรียใต้ อยากไปรวมกับทางตอนเหนือ ไปเป็นดินแดนครอบครัวของรัสเซียไปอีกคน เชื่อแน่ว่ารัฐบาลจอร์เจียคงไม่อาจอยู่เฉยได้ เพราะมันจะมีผลกับดินแดนของจอร์เจียอีกส่วน ที่ก็เป็นข้อพิพาทเรื่องแบ่งแยกดินแดนเหมือนกัน นั่นก็คือ อับฮาเซีย ที่ตอนนี้ได้ตั้งเป็นประเทศสาธารณรัฐ ที่รับรองโดย 4 ประเทศชุดเดิมที่เคยรับรองเอกราชให้ เซาท์ ออสซิเรีย นั่นเอง
2
ซึ่งก็น่ากลัวว่า ความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย และยุโรป จะเริ่มขยายวงมาในเขตเซาท์ คอเคซัส ดินแดนที่คาบเกี่ยว 3 ประเทศหลักคือ จอร์เจีย อัลเมเนีย และ อาร์เซอร์ไบจาน ที่เคยข้อพิพาทรุนแรงกันมาแล้วทั้งนั้น
2
จึงสังเกตได้ว่าพื้นที่ใดที่มีแนวท่อส่งน้ำมัน ก็เหมือนมี Ring of Fire อยู่ในประเทศ ที่มันพร้อมจะปะทุ เป็นภูเขาไฟระเบิดลูกใหญ่เมื่อไหร่ก็ได้ ตลอดแนวท่อส่งน้ำมันยาวไป ยาวไป
3
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
และ Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
3
แหล่งข้อมูล
32K รับชม
  Charkrit Makchouy
  สนับสนุน20 เพชร
  Alisa
  การแบ่งแยกดินแดนของ Russia &CIS country ยังหลงเหลือสิ่งที่ค้างคากันอยู่อย่างมาก จึงเกิดปัญหาคาราคาซังกันมาจนทุกวันนี้!
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ความเฟื่องฟูของสตรีมมิงทำให้อุตสาหกรรมเพลงมีชีวิตชีวาขึ้น และตอนนี้สตรีมมิงมีสัดส่วนประมาณสามในสี่ของรายได้จากเพลงที่บันทึกไว้ในสหราชอาณาจักร แต่ศิลปินรวมถึง Nadine Shah ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Mercury Prize ต่างก็บ่นว่าพวกเขามีรายได้ไม่เพียงพอที่จะอยู่รอดแม้ว่าจะมียอดสตรีมหลายล้านครั้งก็ตาม หน่วยงานด้านการแข่งขันและการตลาดของสหราชอาณาจักรพบว่าค่ายเพลงและบริการสตรีมมิ่งไม่น่าจะทำกำไรได้สูงจนสามารถแบ่งให้กับศิลปินได้ สรุปได้ว่าการสตรีมนำไปสู่การแข่งขันที่มากขึ้น สำหรับผู้ฟังและนักดนตรี เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : http://bit.ly/3ufUVrL 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : http://bit.ly/3u7P0oD 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/3OKognE 🎧 ฟังผ่าน Spotify : http://bit.ly/3GVi2zz 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/tVF6acjtAa8 References Image : https://www.theguardian.com/business/2020/nov/24/nadine-shah-i-cant-pay-the-rent-on-unfair-music-streaming-revenues The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-daily-ep159-streaming-platform-artist-problem/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   5 เหตุผลที่ควรลงทุน “เวียดนาม” ในตอนนี้ เศรษฐกิจเวียดนามกำลังน่าจับตามอง เพราะล่าสุดข้อมูลจากสำนักข่าวบลูมเบิร์ก เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 ระบุว่า ตัวเลข GDP เวียดนามในไตรมาสที่ 3 ปี 2565 ได้ขยายตัวมากถึง 13.67% นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 10 ปี ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา GDP เวียดนาม หดตัวอยู่ที่ 6.02% แต่ทั้งนี้ก็ยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้ที่ 14.35%
   “Oleksandra Matviichuk” ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เรียกร้องอาวุธเพิ่มให้ “ยูเครน” เพื่อปลดปล่อย
   ปี 2022 ญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดของประชากรต่ำมาก ต่ำจนเข้าขั้นวิกฤต โฆษกระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่นพูดถึงอัตราการเกิดของประชากรญี่ปุ่นในปีนี้ มีจำนวนต่ำกว่าปีที่แล้ว เรียกได้ว่ามีจำนวนต่ำมากจนเข้าขั้นวิกฤตแล้ว
   ดูทั้งหมด