มีบัญชีอยู่แล้ว?
(บทความที่ 05)
“ความสัมพันธ์ระหว่างเงินออม สถานที่ และเวลา”
เงินออมที่เรามีอยู่ สามารถเพิ่มจำนวนขึ้นได้ เมื่อมันถูกนำไปวางไว้ในสถานที่และเวลาที่เหมาะสม
สมมติ เราเริ่มออมเงินวันละ 100 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 31 ธ.ค. แล้วนำไปไว้ในสถานที่และเวลาที่แตกต่างกัน ในบทความนี้จะขอยกตัวอย่างแค่ 5 วิธีก่อนนะครับ
วิธีที่ 1. หยอดกระปุกวันละ 100 บาท เป็นเวลา 365 วัน โดยที่ไม่นำเงินไปทำอะไรเลย เมื่อถึงวันสิ้นปี เราจะมีเงินออมทั้งหมด 36,500 บาท
วิธีที่ 2. หากเราไม่หยอดกระปุก แต่นำเงินออมวันละ 100 บาท ไปใส่ไว้ในบัญชีออมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ทั่วไปทุก ๆ วัน โดยธนาคารจะจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 ต่อปี เมื่อครบสิ้นปี เราจะมีเงิน 36,545.75 บาท
* (วิธีนี้เป็นเพียงการยกตัวอย่างให้เห็นมูลค่าของเงินที่เพิ่มขึ้นมาเท่านั้น เพราะหากมียอดเงินฝากเข้าธนาคาร 400 ครั้งและเกิน 2 ล้านบาท หรือมีเงินเข้าเกิน 3,000 ครั้งขึ้นไปต่อปี สถาบันการเงินมีหน้าที่ส่งข้อมูลดังกล่าวให้สรรพากร สรรพากรอาจตรวจสอบเราว่ารายได้ดังกล่าวมาจากทางใด มีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่)
วิธีที่ 3. ออมเงินใส่กระปุกวันละ 100 บาท และนำไปฝากธนาคารพาณิชย์ทั่วไป ในทุก ๆ วันสุดท้ายของแต่ละเดือน โดยธนาคารฯ จะจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 ต่อปี เมื่อถึงวันที่ 31 ธ.ค. เราจะมีเงินทั้งหมด 36,541.25 บาท
วิธีที่ 4. ออมเงินใส่กระปุกวันละ 100 บาท โดยทุก ๆ วันสุดท้ายของแต่ละเดือน จะนำเงินไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ 4% ต่อปี เมื่อถึงวันที่ 31 ธ.ค. เราจะมีเงินทั้งหมด 37,166 บาท
4.1 หากเรานำเงิน 37,166 บาท ลงทุนต่อไปอีก 1 ปี โดยที่ไม่ออมเพิ่ม สิ้นปีที่ 2 เราจะมีเงิน 38,652.64 บาท
4.2 หากเรานำ 37,166 บาท ลงทุนต่อไปอีก 1 ปี โดยที่ออมเงินใส่กระปุกวันละ 100 บาท และนำไปฝากทุกสิ้นเดือน (วิธีตามข้อ 4.) ในสิ้นปีที่ 2 เราจะมีเงินทั้งหมด 75,818.64 บาท
*หมายเหตุ ข้อ 4.1-4.2 คำนวณดอกเบี้ยตามระยะเวลาฝากเงิน หากลงทุนในตราสารทุน (หุ้น) ตัวเลขผลตอบแทนที่ได้รับจะแตกต่างไปจากนี้
วิธีที่ 5. ออมเงินใส่กระปุกวันละ 100 บาท เมื่อถึงสิ้นปี เราจะมีเงิน 36,500 บาท จากนั้นนำเงินดังกล่าว ไปซื้อทองคำ 1 บาท (สมมติทองคำราคาบาทละ 30,000 บาท) ณ วันสิ้นปี เราจะมีทองคำ 1 บาท และเงินสดที่เหลืออีก 6,500 บาท
เราย่อมทราบกันดีว่ามูลค่าของทองคำนั้นเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวัน วันที่เราแปลงทองคำเป็นเงินสด เราอาจได้เงินกลับมามากกว่าหรือน้อยกว่า 30,000 บาท ขึ้นอยู่กับราคาทองคำ ณ วันนั้น
การกำหนดสถานที่ เวลา ให้กับเงินออมของเราได้อย่างถูกต้อง จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ ความเข้าใจในสินทรัพย์ที่เราจะไปลงทุน
ตามวลีที่ว่า High understanding , high return.
มีความหมายว่า ยิ่งเราเข้าใจการลงทุนของเรามากเท่าไร ผลตอบแทนก็จะยิ่งสูงมากเท่านั้น
บทความต่อไป สินทรัพย์ใดที่เหมาะสมกับเงินออมของเรานะ???
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ผมเป็นคนหนึ่งที่มีเพื่อนน้อย แต่มีคนรู้จักเยอะ โดยเฉพาะคนรู้จักแบบผิวเผิน ปกติผมก็ชอบทำอะไรคนเดียวนะ มันไม่ต้องคอยเถียงอะไรกับใคร
  รู้หรือไม่ ? แบรนด์หรู เป็น 1 ในเมกะเทรนด์ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า แว่นตา รถยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และโรงแรม ฯลฯ ถึงแม้ว่าช่วงนี้สถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกจะยังไม่ฟื้นตัวดีนัก จากปัจจัยสำคัญอย่างเชื้อไวรัสโควิด 19 สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน อีกทั้งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (FED)
  [ SPECIAL SCOOP: เจอแน่ๆ!! สิ่งที่ไทยต้องเผชิญในรอบชิงชนะเลิศ ] เกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลชาย ซีเกมส์ 2021 อาจจะมีเพียงเหรียญทอง 1 เหรียญเป็นเดิมพัน ทว่านี่คือ 'เหรียญใหญ่' ที่ทุกคนทั้งทัวร์นาเมนต์ต่างจ้องมอง
  “ฉันสังเกตว่าปูตินไม่กินหรือดื่มอะไรเลย ฉันเหลือบไปดูนาฬิกาข้อมือบนข้อมือของเขา ซึ่งมีราคาแพงมาก” ฟิโอนา ฮิลล์ คือหนึ่งในผู้ได้รับสิทธิพบปะ รับประทานอาหารค่ำ กับ วลาดิมีร์ ปูติน เธอยังบอกอีกว่า ผู้นำรัสเซียไม่ค่อยพูด เขาแทบไม่แม้แต่จะมองเธอ ในระหว่างมื้ออาหาร แม้จะนั่งบนโต๊ะรับประทานอาหารที่ไม่ยาว หรือ ใหญ่ เธอนั่งเฉียงกับเขา ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นั่งอยู่ตรงหน้าเขาพอดี “ฉันคิดว่านี่คือการแสดง ทั้งหมดนี้ถูกจัดฉาก องค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสิ่งนี้ถูกจัดฉาก”
  ดูทั้งหมด