มีบัญชีอยู่แล้ว?
อ่านหนังสือพัฒนาตัวเอง ดีจริงหรือ
ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือครับ เพราะฉะนั้นคำถามนี้ ถ้าถามผม ตอบแบบไม่ได้คิดอะไรคือดีสิครับ อ่านหนังสือยิ่งอ่านยิ่งดี เพราะหนังสือเป็นแหล่งความรู้ที่สำคัญ ที่ทำให้เราสามารถหาทางออกของปัญหาหลาย ๆ ปัญหาได้
ผมมีความเชื่อว่าไม่ว่าปัญหาไหนในโลก จะมีหนังสืออย่างน้อย 1 เล่มที่ช่วยบอกทางแก้ไขไว้ ทำไมผมถึงเชื่อแบบนั้น เพราะจากประสบการณ์ของผมเอง ผมพบว่าเกือบทุกครั้งที่ผมมีปัญหา ผมมักจะ Search หาหนังสือ และยังจำไม่ได้เลยครับว่ามีครั้งไหนที่ผม Search หาไม่เจอ คือบางปัญหามีหนังสือเยอะแยะไปหมด ให้เราเลือกอ่าน หรือบางทีปัญหามันเฉพาะเจาะจงพอสมควร ผมก็ยังเจอหนังสืออยู่ดีครับ
แน่นอนครับ หนังสือมันคงไม่ได้เฉพาะเจาะจงสำหรับปัญหาเฉพาะตัวมาก ๆ ของเราคนเดียวหรอกครับ เช่นเราเรียนวิชาคณิตศาสตร์ปี 1 แล้วไม่รู้เรื่อง จะไปหาหนังสือที่บอกถึงแนวทางแก้ไขเรื่องการเรียนคณิตศาสตร์ปีหนึ่งของมหาวิทยาลัยของเราโดยเฉพาะ แบบนี้ก็คงไม่มี แต่หัวข้อประมาณว่าจะเรียนเรื่องนี้ให้รู้เรื่องได้อย่างไร แบบนี้รับรองว่ามีเยอะเลยครับ
การที่เราได้ลองอ่านหนังสือ เราจะได้ทดลองหยิบเอาแนวคิดของผู้เขียนมาใช้ในการพัฒนาตนเอง สำหรับผมมันเหมือนเป็นทางลัดของความสำเร็จเลยนะครับ แทนที่เราจะต้องมานั่งลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ซึ่งอาจจะใช้เวลานานทีเดียวกว่าจะเจอทางออก ลองอ่านหนังสือที่คนเขียนเขาผ่านกระบวนการเหล่านี้มาแล้วสิครับ บางทีมันสามารถตัดการลองผิดลองถูกออกได้ตั้งเยอะ และทำให้เราสามารถหาทางออกของปัญหานั้นได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย
1
ดูเหมือนกับการอ่านหนังสือพัฒนาตัวเองน่าจะเป็นสิ่งที่ดีเช่นไหมครับ แล้วทำไม ผมถึงยังตั้งคำถามที่ถามว่า “ดีจริงหรือ” อยู่อีก
มีอยู่ 2 อย่างครับ คือหนังสือดีจริงครับ “ถ้า” เรารู้จักนำมาปรับใช้ คือถึงแม้ว่าปัญหาที่เขาเจอจะเหมือนกับเรา และเขาหาทางออกได้ จนกระทั่งเขียนเป็นหนังสือ แต่มันไม่ได้แปลว่าเราจะสามารถ Copy ทุกอย่าง คือแต่ละคนบริบทมันแตกต่างกัน ดังนั้นเราเอาเพื่อเลือกเอาสิ่งที่เหมาะกับเรามาทดลองใช้ดูแบบนี้น่าจะดีกว่าการคาดหวังว่าทุกอย่างที่เขาเขียนในหนังสือจะสามารถคัดลอกมาได้หมด
2
ยกตัวอย่างว่าถ้าเราอยากเล่นหุ้น เราอาจจะอ่านหนังสือที่เขาเขียนถึงแนวทางการลงทุนของนักลงทุนชั้นนำได้เลยครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราทำแบบนั้นเหมือนเขาเป๊ะ ๆ แล้วเราจะรวยเท่าเขาเลย ถ้ามันง่ายแบบนั้นทุกคนก็รวยไปแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าหนังสือไม่มีประโยชน์นะครับ ในบริบทของเขาการทำแบบนั้น ทำให้เขาประสบความสำเร็จจริง ๆ แต่ไม่ได้แปลว่าจะใช้ได้ผลแบบนั้นหมด 100% สำหรับเรา
1
อีกประการหนึ่งคือหนังสือทำได้มากที่สุดคือจุดประกายความคิดเราครับ แต่สิ่งที่จะทำให้เราพัฒนาตัวเองได้จริง ๆ ไม่ใช่การอ่านอย่างเดียว แต่เราต้องลงมือทำด้วย ไม่เช่นนั้นต่อให้อ่านหนังสือปีละเป็นร้อยเล่ม ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเรามากหรอกครับ ถ้าเราไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง
การลงมือทำหลังจากได้อ่านหนังสือนั้นยังช่วยทำให้เราเข้าใจเนื้อหาในหนังสือได้ดีขึ้น และทำให้เราจำเนื้อหาได้มากขึ้นอีกด้วย คำว่าลงมือทำ ไม่ได้แปลว่าต้องทำตามที่หนังสือบอกแค่นั้นนะครับ ยังมีความหมายรวมไปถึงการนำไปเขียน นำไปเล่าให้คนอื่นฟังก็ได้
เพราะบางอย่างเราอาจจะยังไม่ได้อยู่ในจังหวะที่ทำเรื่องที่หนังสือแนะนำได้ทันที เช่น เราอ่านเรื่องการลงทุน แต่ตอนนั้นเราอาจจะยังไม่ได้มีเงินพอที่จะลงทุน แต่เราก็สามารถสรุปหนังสือผ่านการเขียนหรือการเล่า ก็นับว่าเป็นการลงมือทำแล้ว
การอ่านหนังสือช่วยพัฒนาชีวิตเราได้จริง ๆ ครับ ขอเพียงเราเลือกมาปรับใช้ และลงมือทำอะไรสักอย่างหลังจากที่อ่านหนังสือเล่มนี้ ถ้าเป็นแบบนี้ผมเชื่อว่าเราจะได้ประโยชน์จากหนังสืออย่างเต็มที่แล้วล่ะครับ
ก็เล่าไปตาม..อำเภอใจ ❤️
หนังสือแบบฝึกหัดที่ผู้เขียนใช้เวลาทั้งชีวิตมันเล่าผ่านตัวอักษร
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  การล้อเลียนกับเกมฟุตบอลเป็นของคู่กัน แต่หลายๆ ครั้งมันก็ล้ำเส้นไปไกลจนสร้างความโกรธแค้นให้อีกฝ่ายได้ คำถามคือลิมิตของการล้อเลียนควรจะอยู่ตรงไหน? ย้อนกลับไปในปี 2013 ก่อนเกมพรีเมียร์ลีก ระหว่างลิเวอร์พูล กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดที่แอนฟิลด์จะเริ่มได้ 2 วัน ทวิตเตอร์ของสโมสรลิเวอร์พูลได้ตั้งคำถามว่า "อยากให้แฟนๆ ลองทายหน่อย ว่าในการเจอคู่อริสำคัญที่สุดวันอาทิตย์นี้ เราควรเปิดเพลงไหนในห้องแต่งตัวนักเตะดีนะ ขอ 3 เพลง!"
  ในประเทศไทยขนมอบที่ทำจากแป้งสาลีเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในมื้ออาหารมากที่สุดคงต้องเป็นยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากประเทศไทยเริ่มมีการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศมากขึ้น ทำให้วัฒนธรรมการบริโภค ขนมอบที่ทำจากแป้งสาลี เริ่มเป็นที่นิยมเรื่อยมาในยุคปัจจุบัน ขนมปังอบ ที่คนไทยคุ้นตาและนิยมทานมากที่สุดมีดังนี้
  Bloomberg วิเคราะห์ว่าแรงเทขาย Bitcoin ในระยะสั้นอาจสิ้นสุดไปแล้ว หากดูจากพฤติกรรมในตลาด Options เราอาจเห็นราคา Bitcoin เทรดในกรอบ 20,000 - 25,000 เหรียญไปอีก 1 เดือน 1) ทาง Bloomberg เพิ่งออกรายงานวิเคราะห์มาว่า หากดูจากการพฤติกรรมการซื้อขายในตลาด Options ของ Bitcoin จะสื่อได้ว่า แรงเทขาย Bitcoin ในระยะสั้นอาจสิ้นสุดไปแล้ว
  #สหรัฐ_G7ทุ่ม6แสนล้านดอลลาร์ #เดินหน้าโครงการยักษ์หวังโค่นโปรเจคBRIของจีน ได้เวลาชาติมหาอำนาจตะวันตกเอาจริงแล้ว หลังจากเปิดโต๊ะหารือกันในที่ ประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ครั้งที่ 48 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน 2022 ที่เมือง Schloss Elmau แคว้นบาวาเรีย ในเยอรมัน และเตรียมเปิดตัวโครงการยักษ์ The Partnership for Global Infrastructure and Investment เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้กับประเทศกำลังพัฒนา ที่จะทุ่มงบประมาณในโครงการนี้ถึง 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ
  ดูทั้งหมด