ทำไมรอยพระพุทธบาทใหญ่ เพราะเป็นรอยเท้าของพระพุทธเจ้า “จริงหรือ⁉️”
การที่ผู้คนสมัยก่อนสร้างรอยพระพุทธบาทใหญ่กว่าเท้าของมนุษย์ แล้วไม่สร้างเป็นรูปหล่อพระพุทธเจ้าไว้สักการะ ที่จริงแล้วมีเหตุผลค่ะ
สมัยพุทธกาลก่อนที่พระพุทธเจ้าจะเสด็จดับขันธ์ปรินิพพานทรงตรัสว่า..
1
“สิ่งที่เป็นตัวแทนของพระองค์ คือคำสอนและหลักธรรมที่พระองค์ทรงตรัสไว้เท่านั้น‼️”
1
ทำให้ผู้ที่ศรัทธาและนับถือศาสนาพุทธไม่สร้างรูปหล่อเหมือนพระองค์ขึ้น แล้วใช้ “รอยพระพุทธบาทสร้างเท่าเท้าพระองค์จริง” ขึ้นแทน
1
เมื่อกาลเวลาผ่านไป ผู้นับถือศาสนาพุทธก็ได้แพร่กระจายออกไปทำให้การสร้างรอยพระพุทธบาท “ใหญ่ขึ้น” อย่างที่เราเห็นดังเช่นปัจจุบันนั่นเองค่ะ
📌และ “รอยพระพุทธบาท” ยังมีความหมายว่า “ศาสนาพุทธมาเยือนแล้ว”
3
ในสมัยก่อนจึงใช้รอยพระพุทธบาทเป็นสัญลักษณ์แทนการ “แพร่ขยาย” บอกความนัยว่าศาสนาพุทธได้มาเยือน ณ สถานที่แห่งนี้แล้ว
2
📍เกร็ดความรู้ พระพุทธรูปพระพุทธเจ้านั้นมีที่มาจาก “เทวรูปเทพเจ้าอพอลโล”
1
เนื่องจากพระพุทธเจ้าเคยตรัสไว้ว่าไม่ให้สร้างรูปหล่อเหมือนพระองค์ กษัตริย์เมนันดอร์จึงสั่งให้มีการสร้างพระพุทธรูป โดยใช้เทพเจ้าอพอลโล่เป็นต้นแบบ
3
Cr : https://images.app.goo.gl/b5KqfNtMAC1wNFct8
ใครที่ไปไหว้สักการะหรือบูชารอยพระพุทธบาทกันตามสถานที่ต่าง ๆ หวังว่าบทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัยนี้ได้นะคะ 💕
ถ้าใครชอบบทความแบบนี้ “กดติดตาม” เอาไว้เลยน๊า

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
34ถูกใจ
15แชร์
6.9Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   น่าตกใจ Pfizer ทดลองสร้างไวรัสก่อโรคโควิด เพื่อทดสอบยา&วัคซีนของตนเองในห้อง lab มีคลิปวิดีโอที่เป็นไวรัลไปทั่วโลก ออกมาเมื่อหลายวันก่อน ปรากฏภาพและเสียงของนายวอล์กเกอร์ (J.T.Walker) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยและพัฒนาวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอของบริษัทไฟเซอร์
   6 อันดับสินค้าที่ส่งออกจากไทยไปจีนก่อนและหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกและเป็นผู้ผลิตและเป็นผู้ส่งสินค้าออกรายใหญ่ที่สุดซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น "โรงงานของโลก"
   กรมประมงสั่งซีพีเอฟ เบรกพีอาร์ “ปลาเก๋าหยก”ใน 3 วัน ฝ่าฝืนพักใบอนุญาต กรมประมงสั่งซีพีเอฟเบรกประชาสัมพันธ์ “ปลาเก๋าหยก”ภายใน 3 วัน หลังทำเกินที่ขอ หากฝ่าฝืนจะพักใช้ใบอนุญาต หลังให้ศึกษาเพาะพันธุ์ และขายได้ในลักษณะปลาแช่แข็ง ผ่านช่องทางในเครือ ทั้งซีพีเฟรชมาร์ท โลตัส และแม็คโครเท่านั้น ไม่ได้อนุญาตทำตลาดเชิงพาณิชย์ทั่วไป
   BREAKING ค่าเงินบาท อ่อนค่าลงอย่างเร็วในคืนนี้ ล่าสุดอยู่ที่ 33.42 บาทต่อดอลลาร์
   ดูทั้งหมด