มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตราบใดที่ยังคงมีมนุษย์อยู่บนโลกนี้ พลังงานไฟฟ้าก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์
10
มันไม่ใช่เป็นเรื่องแปลก หากการผลิตกระแสไฟฟ้าบนโลกนี้พึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล
จากที่เราเคยเรียนในห้องเรียนมักจะได้คำตอบว่าเชื้อเพลิงฟอสซิลจะต้องใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในการแปลงพลังงานความร้อนจากการเผาไหม้เป็นพลังงานกลซึ่งจะถูกนำไปเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในรูปแบบของ ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ และปิโตรเลียม
7
ซึ่งเชื้อเพลิงแบบฟอสซิลนี้เป็นเชื้อเพลิงที่ใช้แล้วหมดไปไม่สามารถหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้ ทั้งยังทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
5
แล้วอะไรกันล่ะ?… จะมาเป็นทางเลือกใหม่ในการตอบสนองความต้องการในการใช้ไฟฟ้า ที่ใช้แล้วเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
7
แต่หากกล่าวถึงพลังงานทางเลือก ผู้อ่านคงจะนึกถึงการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม หรือ พลังงานน้ำ
5
แต่ล่าสุดมีทีมวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ได้ใช้พลังงานจากสาหร่ายในการขับเคลื่อนคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กได้นานถึง 6 เดือน ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัด ๆ คือ พลังงานตัวนี้เทียบเท่ากับถ่าน AA ที่ใช้เข้ากับรีโมททีวี หรือถ่านไฟฉาย นั่นเอง
6
แล้วกระบวนการผลิตพลังงานของสาหร่ายทำงานยังไงกันล่ะ?
4
สาหร่ายชนิดนี้​มีชื่อว่า​ซินนิโคซิสทิส (Synechocystis) เป็นสาหร่ายที่ไม่มีพิษ​ จะมีสีเขียวแกมน้ำเงิน ผลิตพลังงานโดยอาศัยการสังเคราะห์แสงทำให้เกิดการสร้างกระแสไฟฟ้าขนาดจิ๋วนี้ได้
10
เพื่อสามารถจ่ายพลังงานให้คอมพิวเตอร์​ โปรโพรเซสเซอร์ ทำให้สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ถึง 55 นาที เกือบหนึ่งชั่วโมงกันเลยทีเดียว
5
การทดลองนี้จบลง ผ่านไปเกือบ 3 สัปดาห์ เจ้าแบตเตอรี่ก็ยังทำงานต่อได้เรื่อย ๆ
3
และสิ่งที่น่าประหลาดใจ เมื่อมีหนึ่งในทีมนักวิจัยกล่าวว่า การทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่เข้าใจว่าสิ่งที่พวกเขาทดลองมา มันทำงานยังไงกันแน่
4
แม้กระบวนการทำงานของสาหร่ายสีเขียวแกมสีน้ำเงินจะยังไม่ชัดเจนมากนัก แต่ก็ถือเป็นผลงานชิ้นใหม่ที่น่าจับตามอง เพราะมันไม่ได้มีผล​กระทบจากการขาดแสงเลย แถมยังคงให้พลังงานทั้งกลางวันและกลางคืนได้อย่างคงที่อีกด้วย
2
ปัจจุบันนี้มีนักวิทยาศาสตร์มากมายที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อสร้างสิ่งที่มาทดแทนพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป เพื่อให้ประชากรโลกได้อยู่กับสิ่งแวดล้อมที่สะอาดปราศจากมลพิษ
2
และหวังว่ามนุษย์จะเริ่มปรับตัวหันมาใช้พลังงานทดแทนมากขึ้น และเมื่อใดมนุษย์ยังใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง ถึงเวลาทรัพยากรหมดไปเราจะเรียกร้องให้เกิดขึ้นมาใหม่ไม่ได้อีกต่อไป
6
ที่มา
ภารกิจของเรา : คือการเติมความอยากรู้ของคุณด้วยการแบ่งปันข้อเท็จจริง หากคุณมีหัวข้อที่ต้องการให้เราพูดถึงและพูดคุย คอมเม้นท์ส่งข้อความถึงเราได้ตลอดเวลา 💡
5
  Ruyi Li
  ว้าวมาก คนคิดค้นเก่งมาก
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไมงานศพชินโซะ อาเบะ จึงมีราคาแพงกว่างานศพควีนเอลิซาเบธที่ 2 ❓ คำถามที่คนญี่ปุ่นต้องการคำตอบ
   อัปเดต ค่าปรับจราจร 2565 เพิ่มโทษและค่าปรับข้อไหนบ้าง เช็กเลย เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศบังคับใช้ พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ.2565 โดยมีการเพิ่ม ค่าปรับจราจร ใหม่รวมไปถึงการเพิ่มอัตราโทษหนักจากเดิมทั้งการจำและปรับ
   6 นิสัยที่คนมีวินัย มักทำเป็นประจำ | 5M EP.1309 การมีวินัยนั้นคือสิ่งสำคัญ มันคือพื้นฐานที่จะช่วยให้เรา มุ่งหน้าสู่ความสำเร็จได้ อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าวินัย เพียงแค่พูดก็คงง่าย ให้ทำจริงนั้นแสนยาก เพราะมันใช้ทั้งความอดทนพยายามและการควบคุมตัวเองขั้นสูง ในการสร้างวินัยต่างๆ ขึ้นมา โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เราไปเรียนรู้ 6 นิสัย ที่เหล่าคนมีวินัยนั้น ชอบทำเป็นประจำ #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ตรวจสอบข้อเท็จจริง: จีนมีรัฐประหาร และ Xi Jinping ถูกจับกุมหรือไม่? ่ล่าสุด!! มีข่าวลือเรื่องการทำรัฐประหารต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเกิดขึ้นบน โซเชียลมีเดีย แต่ผู้เชี่ยวชาญได้ย้ำว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน
   ดูทั้งหมด