“ขอทานที่นี่ดีกว่าจักพรรดิ์ที่โน่น” คำกล่าวชาวฮ่องกงที่อพยพ ไปตั้งถิ่นฐาน ณ เมืองผู้ดี
ขอทานที่นี่ดีกว่าจักพรรดิ์ที่โน่น
Chow หนุ่มฮ่องกง
จากข่าวการประท้วงอย่างรุนแรง ที่ฮ่องกงที่ผ่านมา และจากการที่จีนได้เปลี่ยนแปลงบางอย่างในฮ่องกง ทำให้ผู้คนได้รับผลกระทบต่าง ๆ นานา
ทำให้มีกลุ่มคนบางกลุ่ม เลือกที่จะอพยพออกจากประเทศ ไปตั้งถิ่นฐานในประเทศที่พัฒนาแล้ว และความได้เปรียบ ที่ชาวฮ่องกงมีคือ ภาษาอังกฤษ ทำให้การอพยพมีข้อได้เปรียบ
1
มีช่องสารคดีที่ชื่อ “CNA One Way” ที่ติดอันดับยอดนิยม 1 ใน 10 ช่องยูทูป ที่ฮ่องกง ได้ติดตามการอพยพของชาวฮ่องกง ครอบครัวหนึ่ง ที่เดินทางไปประเทศอังกฤษ และมีกระแสตอบรับดีมาก
เครดิตภาพ www.channelnewsasia.com
Lai และสามีของเธอ Chow Yu Man วัย 40 ปี เก็บกระเป๋าและมุ่งหน้าไปยังสหราชอาณาจักรพร้อมกับลูกสองคน อายุเจ็ดและสามขวบ
1
พวกเขาอยู่ในหมู่ผู้อยู่อาศัยเกือบ 90,000 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 1.2 ของประชากรฮ่องกง ซึ่งจากไปในช่วง 12 เดือนหลังจากที่จีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในเดือนมิถุนายน 2020 โดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาการแยกตัว การโค่นล้ม การก่อการร้าย และการสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติในดินแดนแห่งนี้
1
กฎหมายใหม่มีขึ้นหลังจากการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างกว้างขวางในปี 2019
และพวกเค้าจะสามารถยื่นขอสัญชาติได้ เมื่อครบ 6 ปีและคุณสมบัติตรงตามที่กำหนด
1
ในคลิปมีเรื่องราวสนุก ๆ มากมาย ทั้งเรื่องดีทั้งเรื่องการทะเลาะกันในครอบครัว จนเกือบถึงขั้นหย่าร้าง ของสามีภรรยาคู่นี้ และอีกหลากหลาย ที่ทางช่องได้นำเสนอ มีถึง 2 คลิป ที่มียอดเข้าชมกว่า 710,000 ครั้ง ทั้งสองคลิป บางส่วนในคลิปที่น่าสนใจ เช่น
1
 • Lai (ภรรยา) อดีตครูสอนภาษาอังกฤษและการมีไหวพริบที่ดี ทำให้ได้รับโอกาสด้านการทำงาน
 • พนักงานผู้อพยพหลายคน ที่ต่างจบการศึกษาระดับปริญญาโท
 • การทะเลาะกันเรื่องที่อยู่อาศัย ของสามีภรรยา
 • และอีกหลากหลาย ตอนที่น่าติดตาม
2
จึงมีผู้ชม ที่เป็นผู้อพยพจากฮ่องกง ไปประเทศอื่น ๆ ที่เฝ้าติดตามการใช้ชีวิต ว่าเหมือนหรือต่างกับตนยังไง บ้างก็คอมเม้นท์ใต้คลิป ในความเห็นส่วนตัวของตนเอง
2
เครดิตภาพจาก www.channelnewsasia.com
เรื่องราวของเด็กอพยพวัยไม่ถึง 10 ขวบ ที่ยังใช้ภาษาจีน แต่ต้องเข้าโรงเรียนและถูกสถานการณ์บังคับ ให้ต้องใช้ภาษาอังกฤษ
1
เธอดีใจมาก ที่ครูให้แชร์เรื่องราวของตัวเองในชั้นเรียน เธอจึงนำหนังสือพิมพ์ภาษาจีน มาแชร์อย่างภาคภูมิใจ และมีความสุขมากกับการแชร์วันนั้น
1
คลิปมีอยู่ 2 ตอน แต่เรื่องราวครอบครัวนี้ยังไม่จบ
Chow กล่าว “หากคุณตามาถ่าย Ep.3 คุณอาจเจอเราหย่าร้างกันไปแล้วก็ได้”
ผู้ชมต่างเรียกร้องให้โปรดิวเซอร์ทำภาคต่อ แต่โปรดิวเซอร์ได้กล่าวว่า
ยังไม่แน่ใจว่าจะทำต่อ เนื่องจาก 2 Ep. ที่ผ่านมา ก็ขอบคุณและเกรงใจครอบครัวนี้มาก ที่ยินยอมให้เกาะติดชีวิต
โปรดิวเซอร์
1
ติดตามเรื่องราวของครอบครัวนี้ ได้ทั้ง 2 Ep. ตามลิ้งก์ข้างล่างนี้ครับ
Ep.1
Ep.2
นี่คือผลพวงจากการเมืองการปกครอง ที่ไม่ลงตัว ทำให้ส่งผลกระทบต่อหลาย ๆ ชีวิต ขอเป็นกำลังใจให้กับชาวฮ่องกง ผ่านพ้นเรื่องราวไปด้วยดีนะครับ
ใครมีควาทคิดเห็นอย่างไร มาแชร์กันนะครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
18K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #189
   ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ดูทั้งหมด