มีบัญชีอยู่แล้ว?
Dogecoin standard ตอนที่ 122 ทำไมเงินถึงตาย why money die?
เงินเป็น currency คือการหมุนเวียน เปรียบเสมือนการหายใจ เมื่อไหร่ที่หยุดหมุนเวียน ก็เหมือนหยุดหายใจ ก็จะทำให้ตายได้ สาเหตุที่หยุดหมุนเวียนมี 3 สาเหตุหลัก ๆ
2
ภาพจาก pixabay
1.ความเหลื่อมล้ำในระดับสูง จะนำไปสู่การตายของเงิน dead currency ได้สาเหตุหนึ่ง
1
สมมุติมีเงินสกุลหนึ่ง มีคน 10 คนถือเงิน 100% ของระบบ อีก 90 คน ไม่ได้ถือเงินเลย 0% เงินสกุลนั้นก็จะหยุดหมุนเวียน ไม่มีการใช้จ่าย และตายในที่สุด
ยิ่งความเหลื่อมล้ำสูง อัตรา dead money ก็จะสูงขึ้นมาก อาจจะถึง 10-20% ต่อปีได้เลย
2.อีกกรณีหนึ่ง ถ้าทุกคนฝากเงินกันหมด 100%ได้ดอกเบี้ยมาก็ไม่เอามาใช้ ฝากต่อ ไม่มีการใช้จ่ายหมุนเวียนเลยในระบบ
1
เงินสกุลนั้นก็เหมือนไม่มีตัวตน ไม่มีการหมุนเวียน มูลค่า=0 เกิด dead money มากมาย
เหมือนกรณีล่าสุดอย่าง luna ที่ให้ดอกเบี้ยเงินฝาก 20% คนแห่ไปฝากเงินกัน
dead money น่าจะมหาศาลก่อนเกิด hyper inflation
3.การหยุดสร้างเงินสกุลนั้นๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่เรา fix ปริมาณเงินในระบบให้คงที่ ไม่มีการสร้างมาเพิ่มเลย สมมุติ fix ให้มีปริมาณ 100 หน่วย แล้ว run ระบบไป คล้ายๆ แนวคิดของบิทคอยน์
1
ก็เจอปัญหา dead money ปริมาณเงินหมุนเวียนลดลงเรื่อยๆ พอ run ไปได้ 5-10 ปี เงินสกุลนั้นก็จะหยุดหมุนเวียน และกลายเป็น dead currency ในสุด
เทียบกับทองคำ ถ้าเลิกผลิต นาน ๆไป ร้านขายทองก็จะไม่มีทองคำขาย คนเก็บเอาไว้หมด ไม่มีตัวตน ไม่มีการเอามาใช้ สุดท้ายมูลค่าก็จะกลายเป็น ศูนย์
1
ทุกวันนี้ทองคำและแร่เงินยังมีค่าอยู่ เพราะผลิตมาทุกปี ไม่เคยมีหยุดผลิต มีความต่อเนื่อง เป็นคุณสมบัติของความเป็น currency
1
ถ้าเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบัน พอเฟดประกาศจะขึ้นดอกเบี้ย ดึงเงินออกจากระบบ เลิกพิมพ์เงิน ถ้าคงนโยบายนี้ไปสัก 5 ปี เงิน USD ก็จะหยุดหมุนและตายในที่สุด
1
การตายของเงิน = hyper inflation นั่นเอง
2
เงินเปรียบเสมือนสิ่งมีชีวิต ที่ดูแลยากมาก ถ้าดูแลไม่เป็น ขาดความรู้ เงินสกุลนั้นจะตายได้อย่างง่ายดาย
2
สร้างมามากเกินไปก็เฟ้อ สร้างน้อยไปก็ตาย ไม่สร้างเพิ่มเลย ตายแน่นอน ต้องหาจุดสมดุลให้ดี
2
one world currency ผู้ชนะมีเพียงหนึ่งเดียว
เท่าที่ดูเงิน fiat ทุกสกุลโดยเฉพาะดอลลาร์และเงินในโลก cryptocurrency ทุกเหรียญเงินสกุลเดียวที่น่าจะรอดจากปัญหา Dead moneyได้ และจะมาเป็น one world currency น่าจะเป็น Dogecoin นั่นเอง
2
ถ้าชอบบทความนี้ อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความดี ๆ ต่อไป

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
สงครามโลก ครั้งที่ 3
โดยสรุปอัตราการผลิต
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อังกฤษ หมดทางเลือก เรื่องขาดแคลนธัญพืช และราคาอาหารปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากการคว่ำบาตรรัสเซีย และรัสเซียไม่ขายธัญพืชให้ ถ้าอยากได้ ต้องเอารูเบิลมาแลก ไม่เอาปอนด์ อังกฤษ อนุญาตให้นำเข้าอาหารจากฟุกุชิมะ เขตภัยพิบัตินิวเคลียรได้ กรรมของคนอังกฤษ ส่วนประเทศอื่นๆ ยังห้ามอยู่
  เติมลมยางรถยนต์ เท่าไหร่จึงจะดีกับรถคุณ เชื่อว่าผู้ขับขี่หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่ายางรถยนต์ที่ตนเองใช้อยู่ต้อง เติมลมยางรถยนต์ เท่าไหร่กันแน่ เพราะทุกครั้งที่มีการเติมลมยางรถยนต์ อาจจะไม่ได้เติมเองบ้าง หรือฟังจากคนอื่นว่าต้องเติมลมยางรถยนต์เท่าไหร่
  นอสตราดามุส เคยทำนายเรื่องบิตคอยน์และคริปโทเคอร์เรนซีไว้บ้างไหม เราลองไปหาคำตอบกัน นอสตราดามุสได้ตีพิมพ์หนังสือ The Prophecies เมื่อปี ค.ศ.1555 โดยมีคำทำนายเกือบพันชุด เขียนเป็นบทกวีคล้ายปริศนา ให้คำทำนายเหตุการณ์ต่าง ๆ ไปจนถึงปี ค.ศ.3797
  CP ALL คว้า ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไปเป็น ‘พรีเซนเตอร์’ คาดไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven กลายเป็นคำตอบที่ใครๆ ก็อยากรู้ว่า หลังจาก ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไม่ได้ต่อสัญญากับ AIS แล้ว ใครจะได้ไป ล่าสุดเหมือนหวยจะไปออกที่ ‘CP ALL’ ซึ่งมีการดึงไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven
  ดูทั้งหมด