มีบัญชีอยู่แล้ว?
สหรัฐ พ่อพระ ขายขีปนาวุธลูกละ 52 ล้าน ให้ยูเครน ช่วยแก้วิกฤติขาดอาหารโลก
5
ครองอาหารได้ก็ครองประเทศ ครองพลังงานได้ก็ครองทวีป ครองเงินตราได้ก็ครองโลก แต่ยามนี้ฝ่ายสหรัฐ ผู้คุมระเบียบโลกเก่า ดูเหมือนจะตกม้าตายน้ำตื้นเสียแล้ว ชาวอเมริกันกำลังเผชิญสถานการณ์ “Bidenflation” อัตราเงินเฟ้อ 8.3% รุนแรง
3
มากที่สุดในรอบ 40% ธนาคารอาหารสำหรับคนยากจนกำลังได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนอาหารอย่างหนัก Feeding America ระบุว่า “เราตกอยู่ในอันตรายจากอาหารหมด” ขณะนี้อเมริกากำลังเผชิญกับวิกฤตอาหารความหิวโหยครั้งใหญ , สำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐระบุว่า ณ สิ้นเดือน มี.ค.65 ราคาอาหารเฉลี่ยสูงขึ้น 10% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ได้ "ทำลายล้างบั่นทอนชาวอเมริกันทุกวัน สังคมเมืองอเมริกัน กำลังพังทลาย"
2
ชั้นขายอาหารในซุเปอร์มาเก็ตหลายรัฐว่างเปล่า นมผงเด็กหายไป ที่กำลังสร้างความเดือดร้อนให้ทุกครัวเรือนที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ที่ต้องแบกรับราคาอาหารที่พุ่งขึ้นอย่างมาก โดยราคาอาหารเดือน เม.ย.2022 พบว่าราคาเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปี 2021 ดังนี้ เบคอน เพิ่มขึ้น 17.7% , เนื้อวัว 14.3% , ซีเรียล 12.1% , ไส้กรอก 13.9% ,ไข่ 22.6% ไก่ 16.4% ,ผัก-ผลไม้ 7.8% และนม 14.7%
2
แต่ที่น่าแปลกคือกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ รายงานว่าเฉพาะปี 2020 สหรัฐฯ ผลิตปืนเพื่อจำหน่าย 11.3 ล้านกระบอก ขายดีตรงข้ามกับอาหาร
4
ส่วนอังกฤษ กำลังเผชิญวิกฤติค่าครองชีพ เงินเฟ้อ เม.ย.65 พุ่งถึง 9% สูงสุดรอบ 40 ปี ราคาอาหารและพลังงานที่แพงขึ้น ส่งผลให้วิกฤติค่าครองชีพในอังกฤษทวีความรุนแรงขึ้น กำลังสร้างความลำบากแก่ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำ ผลสำรวจจาก Ipsos และ Sky News พบว่า 25%
ของชาวอังกฤษกำลังอดอาหารบางมื้อ จากปัญหาเงินเฟ้อและวิกฤติอาหาร ทั้งสหรัฐ และอังกฤษ คว่ำบาตรอาหารจากรัสเซีย ดังนั้นเมื่อไม่อยากกิน ทางรัสเซีย ก็ตอบโต้คนละหมัดไม่ขายอาหารให้ชาติที่ไม่เป็นมิตร
ปัจจุบันประเทศที่มีการส่งออกข้าวสาลี นำไปเป็นอาหารมากที่สุดในโลก คือ รัสเซีย ยูเครน และอินเดีย ตามลำดับ โดยรัสเซีย คือประเทศผู้ส่งออกข้าวสาลีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี 2022 ผลการผลิตธัญพืชมากสุดเป็นประวัติการณ์ของรัสเซียถึง 130 ล้านตัน โดยเป็นข้าวสาลี 87 ล้านตัน ชาวรัสเซียมีอาหารกินเฉลี่ย 1
1
ตัน/คน จึงกินไม่หมด จึงเน้นส่งออกข้าวสาลีมุ่งขจัดความหิวโหยในชาวตะวันออกกลางพื้นที่เป็นทะเลทรายปลูกอาหารแทบไม่ได้ และช่วยเหลืออาหารให้ผู้ยากจนในแอฟริกา บรรดาผู้ส่งออกของรัสเซีย จึงแทบไม่พบปัญหาเกี่ยวกับการขนส่ง และการทำธุรกรรมชำระค่าสินค้า เพราะรัสเซียไม่สนใจขายอาหารให้กับยุโรป ที่แม้จะร่ำรวยก็หาอาหารกินไม่ได้
1
ส่วนยูเครน ฉายา "ตะกร้าขนมปังยุโรป" บริโภคข้าวสาลีภายในประเทศ 6 ล้านตัน ส่งออก 26 ล้านตัน , เมื่ออินเดีย ผู้ส่งออกข้าวสาลีอันดับ 3 ของโลก แตะมือกับรัสเซีย สั่งห้ามส่งออกข้าวสาลีออกจากประเทศ เพราะมีประชากรเพิ่มมากขึ้นเกือบ 1,400 ล้านคน กลุ่มประเทศร่ำรวย
G7 ที่นำโดยสหรัฐ ก็โวยวายเหน็บแนมทำนองว่า "คนอินเดียอิ่ม แต่คนสหรัฐ ยุโรป อด" เพราะขาดแคลนวัตถุดิบธัญพืช แม้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ จะสั่งเร่งการผลิต นำเข้า และคุมราคาอาหาร พยายามสร้างความมั่นใจให้กับชาวอเมริกันว่าไม่มีภัยคุกคามจากวิกฤติอาหารในประเทศ อ้างว่า
2
ได้นำข้าวสาลีตกค้างออกมาจากยูเครนเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ได้กระจายออกไปทั่วโลกสิ่งนี้จะช่วยลดราคาอาหารโลก " แต่ความจริงคือข้าวสาลี 20 ล้านตัน ยังติดค้างในยูเครน"
ทำให้สหรัฐฯ พยายามจะเอาข้าวสาลีออกจากยูเครนโดยแลกกับอาวุธราคาแพง มาแก้วิกฤติอาหารขาดแคลนของตน โยนบาปให้รัสเซียว่าเป็นผู้ก่อให้เกิดวิกฤตด้านอาหารในชาติตะวันตก โดยนายแอนโธนี
บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ โวยรัสเซียว่า ใช้อาหารเป็นเครื่องมือในการโจมตียูเครน โดยเอาการส่งออกอาหารจากยูเครนเป็นตัวประกัน เพื่อต่อรองกับยูเครน และคนทั่วโลก เขาเรียกร้องในที่ประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ให้รัสเซียเลิกปิดล้อมท่าเรือต่าง ๆ ในยูเครน ด้านผู้นำยูเครนรับลูกว่า "การค้าที่ท่าเรือหยุดนิ่งและขอให้ต่างชาติมาช่วยยุติการปิดล้อมของรัสเซีย
1
เพื่อให้มีการขนส่งข้าวสาลีและป้องกันวิกฤติอาหารโลก"
ประเด็นนี้นายวาสซิลี เนเบนเซีย ทูตรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติ (UN) สวนทันทีว่า "การที่รัสเซียถูกตำหนิว่าเป็นต้นเหตุของวิกฤตอาหารโลกนั้น เป็นเรื่องที่ผิดอย่างสิ้นเชิง วิกฤตนี้สะสมมาหลายปีแล้ว นอกจากนี้ "
3
ยูเครนกักเรือต่างชาติไว้ที่ท่าเรือ ซึ่งกองทัพรัสเซียนั้นพยายามที่จะเปิดเส้นทางอพยพที่ปลอดภัยให้กับเรือสินค้า" การคว่ำบาตรต่อรัสเซียก่อน ทำให้ชาติตะวันตกขาดอาหารและปุ๋ยจากรัสเซีย เป็นเหตุให้เกิดวิกฤตอาหาร ตอนนี้สหรัฐฯ จึงจะขายขีปนาวุธนำวิถีด้วยเรดาร์ รุ่น Harpoon ผลิตโดยบริษัท
Boeing และ ขีปนาวุธโจมตีเรือรบ ราคาขายลูกละกว่า 1.5 ล้านดอลลาร์ (51.9 ล้านบาท) พิสัยการยิง 300 กิโลเมตร ปกติจะยิงจากเรือรบในทะเล แต่ดัดแปลงให้ยูเครนยิงจากภาคพื้นดินชายฝั่ง
หวังยิงโจมตีกองเรือรบประมาณ 20 ลำรวมทั้งเรือดำน้ำหลายลำในทะเลดำของรัสเซีย อ้างว่าเพื่อขจัดอุปสรรคต่อการส่งออกสินค้าเกษตรและธัญพืชของยูเครน เปิดทางให้เรือขนส่งสินค้าเกษตรและธัญพืช วิ่งเข้ามารับสินค้าส่งออกได้ แต่ความจริงคือสหรัฐ และ NATO
จะใช้เรือสินค้าขนอาวุธเข้ายูเครน ทำให้ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ยิ้มแก้มปริ ประกาศ “ขอบคุณสหรัฐฯ ที่ให้กู้เงินซื้ออาวุธเพิ่มอีก 40,000 ล้านดอลลาร์ , ขอบคุณ EU ให้กู้เงินซื้ออาวุธเพิ่มอีก 9,000 ล้านยูโร เขา "มีความเชื่อมั่นว่ายูเครนจะชนะแน่นอน"..สรุป รัสเซียมีอาหารกินเหลือเฟือกินก็เอาไปขายให้ตะวันออกกลาง และแอฟริกา
2
แต่สหรัฐ อังกฤษ ยุโรป ที่คว่ำบาตรอาหารรัสเซีย กำลังวิกฤติอดอยากหนักขึ้นทุกวัน จึงจะขายขีปนาวุธลูกละเกือบ 52 ล้านบาทให้ยูเครน..ร่วมกันอดอาหารต่อไปนะ พ่อค้าอาวุธชนะแน่นอน
3
ที่มา : cnbc , reuters , AFP , Sputnik , CNN , theepochtimes
1
Wongka_vivi
ทำไมมันยังเเข็งจังว่ะ ดอลล่าร์ พิมพ์เองกู้เองเนี้ย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กรณีศึกษา Liberty Reserve ธุรกิจไอเดียดี แต่เจ้าของติดคุกหัวโต หากพูดถึงธนาคาร เราก็น่าจะนึกถึงสถานที่ปลอดภัย ที่จะช่วยรักษาเงินต้นของเราได้ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีธนาคารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำธุรกิจอยู่ในขั้วตรงกันข้าม เพราะมันถูกใช้เป็นแหล่งฟอกเงิน และโอนเงินผิดกฎหมาย
  nForce UCP กับการบริหารข้อมูลส่วนบุคคล nForce UCP ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาสําหรับรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Personal Data Protection Act (PDPA) ในส่วนของ Data Privacy Management เพื่อให้ลูกค้าสามารถยื่นคําร้องตามสิทธิ์ที่ลูกค้าสามารถทําได้ โดยทําการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ หรือในรูปแบบต่างๆ โดยทางผู้ที่ถือครองข้อมูลของลูกค้าอยู่จะต้องปฏิบัติตามคําร้องภายใน 30 วัน หลังจากวันที่ยื่นคําร้อง
  ปมขัดแย้งจีน-ไต้หวันยิ่งยาว ยิ่งป่วนวิกฤตชิปโลกขาดแคลน นักวิชาการส่งเสียงเตือน ชี้ปมขัดแย้งจีนกับสหรัฐและไต้หวัน จะส่งผลต่อวิกฤตชิปขาดแคลนอย่างรุนแรง เนื่องจากไต้หวันเป็นฐานการผลิตชิปสำคัญของโลก ครองส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 50%
  “ทักษิณ”เฮ! ชนะคดีภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7 หมื่นล้านบาท คำสั่งกรมสรรพากรมิชอบ ศาลภาษีอากรกลางพิพากษา “ทักษิณ ชินวัตร” ชนะคดีกรมสรรพากร กรณีสั่งเพิกถอนการประเมินเก็บภาษีขายหุ้น “ชินคอร์ป” กว่า 1.7 หมื่นล้านบาท พบดำเนินการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ออกหมายเรียก“พานทองแท้-พินทองทา”มาประเมินแทนตัวเอง
  ดูทั้งหมด