Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ยอดนิยม
คำถาม
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
โพสต์
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
ลงทะเบียน
ข่าวรอบโลก
ข่าว
ไลฟ์สไตล์
คุยกับป้าพา
•
ติดตาม
22 พ.ค. เวลา 11:43 • สุขภาพ
เกิดหลังพศ. 2517 มีรอยแผลตุ่มนูนๆที่หัวไหล่ ถามแม่มา แม่บอกว่า”ปลูกฝี”
ถาม : ใช่การปลูกฝีป้องกันฝีดาษ หรือ ไข้ทรพิษหรือเปล่า
ป้าพาตอบ : ไม่ใช่ค่ะ
1
ซ้าย: รูปตุ่มนูนที่ต้นแขน รูปเล็ก 2 รูป(วงสีส้ม)คือการได้รับวัคซีนป้อง กันวัณโรคค่ะ ขวา: ภาพอีกภาพแผลราบเห็นรอยจางๆ อันนี้ค่ะ(วงสีเหลือง) คือการปลูกฝีป้องกันฝีดาษหรือไข้ทรพิษ
อ.หมอ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์อธิบายว่า เดิมไทยเราปลูกฝี(กันฝีดาษ)ให้กับทุกคน โดยเฉพาะตั้งแต่แรกเกิดจนโรคนี้สามารถควบคุมได้และหมดไป จึงยกเลิกการปลูกฝีในไทยตั้งแต่พศ. 2517
- และองค์การอนามัยโลกประกาศว่าฝีดาษหมดไปในพศ. 2523
- ทั่วโลกจึงยกเลิกปลูกฝีตั้งแต่ 2523 ทำให้คนไทยที่เกิดหลังปี 2517 เกือบทุกคนไม่ได้รับการปลูกฝี(กันฝีดาษ)
2
1
- ส่วน“ปลูกฝี” อีกแบบ ที่หลายๆ คนเข้าใจผิดว่าใช่ จริงๆ แล้วไม่ใช่การปลูกฝี
- แต่มันคือ การฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค ซึ่งจะมีปฏิกริยา ปวดบวม
แดงร้อนและทิ้งแผลไว้เป็นตุ่มนูน
..ที่เรานิยมเรียกว่าปลูกฝี เพราะมีปฏิกริยาคล้ายเกิดแผลฝีหนอง ค่ะ
👉แต่ขอให้เข้าใจว่ามันคือการฉีดยาวัคซีนป้องกันวัณโรคค่ะ
- ไม่ใช่การปลูกฝีปัองกัน”ฝีดาษ” หรือ “ไข้ทรพิษ”
เพราะฉะนั้นเยาวชนทั้งหลายจนกระทั่งคนอายุ 40 อัพ แต่ยังไม่ถึง 49 ปี น่าจะยังไม่ได้รับการปลูกฝีป้องกันโรคฝีดาษนะคะ
เข้าใจตรงกันนะคะ
อย่างนี้จะปลูกฝีป้องกันฝีดาษกันไหมเนี่ย เม้นต์มาได้เลยค่ะ
2
ป้าพา
อ้างอิง
https://www.sanook.com/health/34105/
5
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
คุยเรื่องสุขภาพ
27
55 แชร์ 5.4K รับชม
รู้สึก
ความคิดเห็น
💮 ลงเวรมารีวิว..💃
ไม่ทันค่า😁
ดู 82 ความคิดเห็นเพิ่มเติม...
กำลังนิยมในบล็อกดิต
Thairath Online - ไทยรัฐออนไลน์
3 ชั่วโมงที่แล้ว • ข่าว
เศร้า ว่าที่เจ้าบ่าว เสียชีวิตจากไข้เลือดออก ก่อนงานแต่ง ญาติรับขวัญสะใภ้หน้าโลงศพ ว่าที่เจ้าบ่าว เสียชีวิตจากไข้เลือดออก ก่อนงานแต่งงานเพียง 2 วัน สะเทือนใจ ญาติผูกข้อมือรับขวัญหลานสะใภ้ หน้าโลงศพ
KTAM Smart Trade
ได้รับการบูสต์
Good Morning, Vietnam KTAM Weekly Strategy กลยุทธ์การลงทุนประจำสัปดาห์ที่ 4-8 ก.ค. 65
World News up to date
2 ชั่วโมงที่แล้ว • ข่าวรอบโลก
ญี่ปุ่น หนีไม่ออก ต้องยอมปูติน แต่ปูติน จะยอมไหม ย้อนเวลาเมื่อวันพฤหัสบดีทีผ่านมา ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ประกาศยึดสัมปทานโครงการน้ำมันและก็าซธรรมชาติคืนจากบริษัทอังกฤษและญี่ปุ่น
WorkpointTODAY
6 ชั่วโมงที่แล้ว • ข่าว
#explainer อดีตรัฐมนตรีของประเทศไทย โดนพิพากษาประหารชีวิตในคดีไตร่ตรองฆ่าคน และอุ้มฆ่า นี่คือเรื่องราวอันโหดเหี้ยม ของพ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรมช. กระทรวงพาณิชย์ และ ส.ส.หลายสมัยจากจังหวัดนครสวรรค์ ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ชื่อของ "บรรยิน" อยู่ในกระแสข่าวอย่างมาก เขาทำความผิดอะไร และบทสรุปโดนโทษแบบไหน workpointTODAY จะสรุปคดีทั้งหมดให้เข้าใจง่ายที่สุดใน 15 ข้อ
ดูทั้งหมด
เกี่ยวกับ Blockdit
เกี่ยวกับ
Blockdit
Blockdit Logo
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2022 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ