ต้องขอโทษที่จำเป็นต้องตอบด้วยคำตอบที่ฟังแล้วขัดหูนะครับ ตอบว่า เพราะมืดบอดทางปัญญาครับ
นั่นก็เพราะว่า ที่จริงความสุขเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ๆ และเป็นปัจจุบันทั้งนั้น มันอยู่ในถ้วยกาแฟ อยู่ในกาน้ำชา อยู่ในดอกลำโพงเครื่องเสียง อยู่ในกระถางดอกไม้หน้าบ้าน อยู่ในหม้อแกงในครัว อยู่ในหมอน ในผ้าผวย ในตัวแมว หมา กา ไก่ ที่เลี้ยงไว้ที่บ้าน ฯลฯ แต่เราก็ไม่ยอมอยู่กับมัน ทั้ง ๆ ที่ถ้าเราลองมองออกไปดูรอบ ๆ ตัวเราก็จะไม่เห็นสิ่งของอะไรที่ใช้สำหรับสร้างความทุกข์เลย
แล้วเราก็พยายามจะเป็นทุกข์ ทั้ง ๆ ที่ความทุกข์เป็นเรื่องไกลตัวและมองไม่เห็นด้วยตาทั้งสิ้น เช่น อยู่ในตัวเจ้านายซึ่งวันนี้ยังไม่มาทำงานเลย อยู่ในขวดเหล้าของลูกที่อยู่ต่างจังหวัด อยู่ที่กิ๊กของแฟนเราซึ่งเราไม่เคยเห็นตัวจริงเลย อยู่ในคำว่าชาติซึ่งหน้าตาเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ อยู่ในตัวทักษิณที่เที่ยวร่อนเร่อยู่ที่ไหนสักแห่งในโลก อยู่ในอดีตที่ไม่มีทางย้อนกลับไปได้ อยู่ในความกังวลไปถึงอนาคต เหล่านี้เป็นต้น
นี่แหละคือข้อเท็จจริงของสุขกับทุกข์ เมื่อมันเป็นเช่นนี้แล้ว ยังจะละทิ้งความสุขซึ่งอยู่รอบ ๆ ตัว ไปเป็นทุกข์กับสิ่งที่มองไม่เห็นอีก แบบนี้ถ้าไม่เรียกว่ามืดบอดทางปัญญา ก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรแล้วแหละครับ
6ถูกใจ
519รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (9)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   JD CENTRAL ประกาศยุติกิจการในไทย มีผล 3 มีนาคมนี้ เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก JD CENTRAL แจ้งว่า แพลตฟอร์ม JD CENTRAL จะหยุดให้บริการ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2566 นี้เป็นต้นไป
   เบื่อๆ หน่ายๆ อย่าจมกับความรู้สึกนี้นาน เปลี่ยนวิธีคิด ปรับแก้อารมณ์ให้ดีขึ้นได้ด้วยของกินอร่อยๆ ที่มีประโยชน์ในอาหารที่มีจุลินทรีย์ดี ส่งเสริมต่อการทำงานของระบบลำไส้ และสื่อประสาท ช่วยลดอาการวิตกกังวล และอาจเปลี่ยนอารมณ์ให้รู้สึกดีขึ้นได้
   AI อาจเป็น ‘ภัยคุกคามต่อมวลมนุษยชาติที่มีอยู่จริง’ นักวิทยาศาสตร์เตือน AI อาจเป็น ‘ภัยคุกคามต่อมวลมนุษยชาติที่มีอยู่จริง’ จึงควรถูกควบคุมเหมือนอาวุธนิวเคลียร์
   ประวัติศาสตร์การเงิน Rothschild Family ตระกูลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก เวลาพูดถึงมหาเศรษฐกิจโลก หลายคนอาจจะคิดถึงนักธุรกิจอเมริกันอย่าง 'อีลอน มัสก์' (Elon Musk) 'เจฟฟ์ เบโซส์' (Jeff Bezos) หรือ 'เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์' (Bernard Arnault)
   ดูทั้งหมด