มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไม่มีกฎหมายบังคับว่าต้องบวช แค่มีความเชื่อว่าการบวชเพื่อเรียนรู้ศาสนาในช่วงวัยฉกรรจ์เป็นการบวชเพื่อแทนคุณพ่อแม่และใช้ศาสนาตั้งต้นนำทางในชีวิตช่วงเริ่มต้นของวัยบรรลุที่ต้องยืนหยัดด้วยตนเอง(ภาษาใหม่คือวัยบรรลุนิติภาวะ) บางคนก็อาจบวชเพื่อบนบานว่าไม่ต้องเกณฑ์ทหาร
คำตอบอื่น
 • มันเป็นการแสดงความกตัญญูวิธีหนึ่งครับ เพราะทำให้พ่อแม่สบายใจเพราะเชื่อว่าลูกบวชทำให้ตนเองได้บุญไปด้วย
  คนโบราณเชื่อว่าคนยังไม่ได้บวชยังเป็นคนดิบ พอได้ศึกษาธรรมะ ปฏิบัติพระวินัยที่มีมาก กายวาจาก็บริสุทธิ์ จะลุกจะนั่งพระจะต้องถูกอบรมให้มีความเรียบร้อยน่าเลื่อมใส สึ...
 • It’s our tradition.
 • “ทำไมชายไทยต้องบวช” ก็เพราะผู้หญิงบวชพระไม่ได้ บวชได้แค่ผู้ชาย
  คำว่า “ต้อง” แสดงว่าบังคับ
  แต่จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นการบังคับ มันคือความสมัครใจ...
  หงส์เหิร ประกายดาวนภา
  บวชชีพราหมณ์ค่ะ
 • 80% ที่รู้จัก บวชตามประเพณี ตามคำขอของคนในครอบครัว
  อัญชิสา
  ที่ต้องบวชเพราะเรานับถือเราศาสนาพุทธ มีบรรพบุรุษที่เราต้องตอบแทนบุญคุณ บวชเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้บุพการีผู้มีพระคุณที่ยังมีชีวิตอยู่และที่ล่วงลับ... ดูเพิ่มเติม
 • ผมไม่เชื่อศาสนานะครับ แต่ผมก็บวช เพราะอยากเห็นครอบครัวมีความสุขเท่านั้นเอง
  เราไม่เชื่อ แต่เขาเชื่อ ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงเท่านี้ทำไม่ยากหลอกครับ
  1
 • ขอเหตุผลว่าทำไมชายไทยต้องบวช
  เมื่อมีผู้ที่ถามเกิดขึ้นมาในปี ๒๕๖๕ มันก็ต้องย้อนกลับไปว่า สมัยก่อนที่คนไทย แถบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา มีความเป็นอยู่ อยู่กับท้องไร่ท้องนา บ้านเรือนก็ต้องปลูกยกพื้นสูง น่านำ้หลาก ก็มีน้ำท่วมทุ่ง ชีวิตเกิดมาก็อยู่กับพ่อแม่ปู่ย่าตายายในละแวกหมู่บ...
 • จริงๆแล้วผมคิดว่าไม่มีการ บวช ตามประเพณีครับ
  ตามหลักฐานใน พระไตรปิฎก เก่าที่สุดในไทย... อ่านต่อ
 • ธรรมเนียม
 • วะตะสงสารเวียนว่ายตายเกิดมีที่สิ้นสุด,ศาสนาคือวิชาเดียวที่เร่งรัดตัดวัฎฏะจักรอันยาวนาน⏳⌚📆☯️📿🌡️🙉🙈🙊🐠🐘🕊️🦅หรือวงจรอุบาทว์(อุบัติ=เกิด)นี้ได้โลกนีัเป็นแค่ทางผ่านของจิตวิญญาณที่ท่องไปในภพภูมิต่างๆเท่านั้นเองและการจะได้พบเจอพระพุทธศาสนานั้นเป็นของยากมากต้องสร้างสมบุญบารมีมาด้วยการบวชก็เป็นบุญกุศลของเราๆท่านๆที่เพียร...
  เราเกิดมาแล้วชาติหนึ่ง.ควรคำนึงถึงชาติศาสนาฯลฯ
  🥀🌍💝💘ที่ใดมีรักที่นั้นมีทุกข์หัวใจระทมตรมทุกข์ชั่วนิจนิรันดร์
 • ความเชื่อความศรัทธา
  ความคิด มุมมอง ความรู้สึก ความรู้
  ข้อมูล ตำรา จิตใจ ศาสนา วิทยศาสตร์
  ต่างๆนาๆ สวรรค์ นรก วิญญาณ ชดใช้... อ่านต่อ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  คนอเมริกันไม่ทน!! ตกงาน - ห้ามทำแท้ง - ไม่คุมการใช้ปืน ปัญหาสุม!! แต่ผู้นำยังแคร์แค่ ‘ยูเครน’
  ‘BROOK’ ทุ่มเงิน 340 ล้านบาท ลงทุนใน Binance Labs พร้อมประกาศมองหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ ในสินทรัพย์ดิจิทัล ตามแผนงาน (Roadmap) ส่วนหนึ่งในปี 2565 สําหรับการเข้ามีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้นในนวัตกรรมทางสินทรัพย์ดิจิทัล
  สถานการณ์วันที่ 125 สงครามรัสเซีย-ยูเครน รัสเซียกระชับพื้นที่ Lysychansk จากทุกทิศทาง ยูเครนชี้รัสเซียใช้ขีปนาวุธโจมตีเยอะขึ้น เซเลนสกีเรียกร้องให้ประกาศว่า รัสเซียเป็นประเทศก่อการร้าย
  ไปต่อไม่ไหว ธุรกิจ"เลิกกิจการ" เพิ่มกว่า 1,102 ราย ไปต่อไม่ไหว ธุรกิจ"เลิกกิจการ" เพิ่มกว่า 1,102 ราย จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและเพิ่มขึ้น 30% จากเดือนเม.ย.นี้ปี ชี้ปัจจัยมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศและต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชน
  ดูทั้งหมด