28 พ.ค. 2022 เวลา 07:57 • หุ้น & เศรษฐกิจ
What is the most important thing for trading???
What is the most important thing for trading???
พื้นฐาน เทคนิคคอล หรือจิตใจ อะไรสำคัญที่สุดสำหรับการเทรด ???
👌เทรดเดอร์หลายคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านอะไรต่อมิอะไรมาได้ระยะหนึ่งแล้ว อาจจะเกิดคำถามในใจว่า สรุปแล้วต้องโฟกัสการเทรดที่ตรงไหนกันแน่ระหว่าง พื้นฐาน , เทคนิค หรือ จิตใจ
ถามว่าทำไมหรอ??? บางคนมีระบบการเทรดที่ดีพร้อมและสมบูรณ์แล้ว แต่ก็ยังเทรดไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้ บางคนก็ยังล้างพอร์ตอยู่ ยังคงเทรดเสียอยู่เรื่อยๆ แล้วก็เกิดคำถามในใจว่า ทำไม??? เพราะอะไร??
👌ปัญหาอันดับต้นๆเลยที่คนส่วนใหญ่คิด คือ เครื่องมือ เมื่อผิดทางหรือล้มเหลว ก็จะพยายามหาทางเรียนรู้เครื่องมือในการลงทุนอะไรสักอย่างเพิ่มเติม เพื่อสร้างข้อได้เปรียบในการชนะตลาดให้กับตัวเองและส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้น การศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนโดยใช้ปัจจัยพื้นฐาน Fundamental Analysis มาช่วยวิเคราะห์ไม่ว่าจะเป็นสภาพเศรษฐกิจ นโยบายการเงิน หรืองบการเงิน ใช่มั้ยหละ
👌บางคนก็ทำได้ค่อนข้างดีแต่.....แต่มันจะเป็นเพียงระยะสั้นๆเท่านั้น นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่หันเห เปลี่ยนไปใช้ปัจจัยทางเทคนิคคอล Technical Analysis เข้ามาช่วยให้ตัดสินใจอะไรๆได้ง่ายมากกว่าเดิม เพราะพฤติกรรมของราคาและรูปแบบราคา ทั้งหมดมันเกี่ยวข้องกับ "ราคา" โดยที่ไม่จำเป็นต้องสนใจตัวแปรอื่นๆใดๆเลยให้ยุ่งยาก นอกจากราคาปัจจุบัน
👌หลายคนจึงเปลี่ยนใจ จาก Fundamental Analysis มาเป็น Technical Analysis กันสะดื้อๆเลยง่ายกว่าเยอะ แอดอยากจะบอกว่าที่จริง มันก็ดีกว่าจริงๆนั่นแหละ เพราะแอดก็สายเทคนิคอล แต่......
เอาเข้าจริงๆ ทำไมยังเทรดเสียอยู่ ?
แล้วทำไมคนที่เก่งๆ ที่รู้ทั้งปัจจัยพื้นฐานและเทคนิคคอล
ยังไม่สามารถเป็นผู้ชนะในตลาดได้อย่างต่อเนื่องล่ะ?
👌👌👌👌นั่นก็เป็นเพราะ เหนือสิ่งอื่นใดเลย คือ Mindset ต่างหาก แม้เราจะมีการวางแผนการเทรดที่ดี แต่หากควบคุมจิตใจ Mindset ในการเทรดตามระบบไม่ได้ ทุกอย่างก็สญเปล่า การปล่อยวาง การรู้จักการสูญเสีย การเข้าใจคำว่าแพ้ และคำว่าชนะ จะทำให้เรารู้จักแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ใช่ปลายเหตุ จงจำไว้ว่า
ระบบการเทรดมีความสำคัญแค่ 10% เท่านั้น
ส่วนที่เหลือคือเรื่องของ Mindset ล้วนๆ
👉👉👉เราลองมาปรับเปลี่ยน และสังเกตุตัวเองกันดูว่า Mindset ของเรานั้น แกร่งพอหรือยัง หากยัง ก็จงทำให้มันแข็งแกร่งขึ้น แล้วเราจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี
"สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม ใน Blockdit ของเรา

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา