นกกระปูดเป็นนกกินลูกปลา..ลูกอ๊อด แมลง ที่มักจะมาจับตามต้นไม้ที่อยู่ริมตลิ่งน้ำ เวลาน้ำขึ้นและลด จะมีพวกลูกปลาลูกอ๊อดและแมลงน้ำ ไม่สามารถกลับลงไปกับน้ำได้ ทำให้นกกระปูดกินพวกนี้ มีอาหารจำพวกนี้กิน จากการมีน้ำหลาก แต่พอหน้าแล้งน้ำแห้งงวดมากต่อให้วันที่มีน้ำขึ้น ก็มาไม่ถึงริมตลิ่งที่มีต้นไม้ได้..มันก็อดอยากเป็นเรื่องปกติ
ส่วนเรื่องตาแดงนั้นเป็นปกติขอนก/สัตว์ที่กินเนื้อค่ะ..เวลาพลบค่ำถ้าส่องไฟพบสัตว์ไหนมีตาสะท้อนแสงสีแดง..ก็แสดงว่าเป็นสัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหารเป็นนักล่าชนิดนึง...แต่สำหรับนกกระปูดนั้นเป็นสัตว์ปีกที่ไม่กล้าสู้แสงจัดๆอย่างนกอื่นๆ มันจะหลบตามพุ่มไม้หนาเตี้ยโคนน้ำ อย่างต้นลำพูน หรือแสม คนโบราณจึงเปรียบเทียบว่า
นกกระปูดตาแดงน้ำแห้งก็ตาย..คือ..พอไม่มีน้ำพาเหยื่อมาให้นกกระปูดก็อดตายค่ะ
ส่วนการสะท้อนการเมืองอันนี้ไม่ค่อยแน่ใจ..แต่ถ้าให้มองหมายถึง อย่างกรณีที่อีกไม่กี่วันจะเปิดสภา ซักฟอกงบประมาณ..ถึงจะมีอาหาร( ไส้ของรัฐบาลที่มาจากความล้มเหลวในการจัดงบ หรือช่องปัญหาของงบ)..ออกมาให้ ส.ส ฝ่ายค้านเล่นงานซักที เพราะฝ่ายค้านชุดนึ้มีปัญญาแค่นั่งรออาหาร(การเล่นงานรัฐบาล)เช่นนกกระปูด พอไม่มีเรื่องนี้ก็เหมือนว่าทำอะไรไม่เป็น..หากินทางอื่นไม่ได้ น่าจะประมาณนี้
52 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ภาพที่เห็นนี้ไม่ใช่โรงแรมแต่อย่างใด แต่มันคือห้องประชุมของบริษัททวิตเตอร์ที่ อีลอน มัสก์ ดัดแปลงไว้พิเศษสำหรับพนักงานทวิตเตอร์โดยเฉพาะ
   ทำไมการใช้ระบบจัดการเอกสาร อบต. และ อบจ. ถึงสำคัญ “ระบบราชการ” หลายคนทราบดีว่ามีกระบวนการทำงานที่ซับซ้อน เนื่องจากกฎระเบียบของราชการ ที่มีขั้นตอนการดำเนินงานมากมาย ส่งผลให้งานล่าช้า หรือการออกหนังสือราชการที่ยังเป็นรูปแบบเอกสาร
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ดูทั้งหมด