… หอยมุก กับ ม้าป่า ...
เม็ดทรายหลุดเข้าเนื้อในหอย มันรู้สึกไม่สบาย แต่ไม่สามารถขับทรายออก มันไม่บ่นว่าคร่ำครวญโทษฟ้าดิน แต่ค่อยๆ ขับสารอาหารในกายออกมาหุ้มเม็ดทราย จนในที่สุดกลายเป็นมุกเม็ดงาม
1
ค้างคาวดูดเลือดเกาะขาม้าป่าดูดเลือดม้า ม้าป่าไม่สบาย แต่ไม่สามารถไล่มันไป ก็กระโดดวิ่งพล่าน มีม้าป่าไม่น้อยถูกทรมานจนตาย
นักวิทยาศาสตร์ศึกษาและพบว่า ปริมาณเลือดที่ค้างคาวดูดจากม้านั้นน้อยเกินกว่าจะทำให้ม้าตายได้ ที่ม้าตายเพราะความโกรธเกรี้ยวและวิ่งพล่าน
1
เรื่องไม่ได้ดั่งใจมักมีมากมาย ยามใดประสบเรื่องขัดใจ ลองคิดถึงหอยมุกกับม้าป่า ไยจะไม่เอาเยี่ยงหอยมุก หาทางรับมือ ใช้หัวใจ “หอยมุก” ไปยอมรับทุกสภาวะอันไม่ได้ดั่งใจ ให้เกิดประโยชน์ต่อเรา อย่าได้ทำอย่างม้าป่า ดีแต่โกรธเกรี้ยวโกรธา สุดท้ายรับผลร้ายจากตนเอง
หยุดขึ้งโกรธต่อสิ่งรอบตัว ฝึกรับมือกับทุกสิ่งที่ขัดใจ ความทุกข์ความเจ็บปวดพึงเป็นบันไดสู่ความสำเร็จ ให้มันเป็นประสบการณ์ล้ำค่าในชีวิต
จิตใจคนเรามักกว้างใหญ่ขึ้นได้ด้วยการเข้าใจและยอมรับความทุกข์โศกหรือเจ็บปวด
เราจะค่อยๆ เรียนรู้ว่า
ชั่วชีวิตเรา ต้องรับได้กับคำเท็จ
รับได้กับการทำกับเราอย่างขอไปที
ทนได้กับการหลอกลวง
ลืมได้กับคำมั่นสัญญาที่ได้รับ
เราจะค่อยๆ เรียนรู้ว่า พึงให้ช่องว่างแก่ตนเอง
ฝึกใคร่ครวญได้ รอคอยเป็น จัดการถูก
ในชีวิต บ่อยครั้งสิ่งที่ต้องการไม่ใช่เพียงการยืนหยัด แต่ยังต้องการความสง่างามของการเหลียวมอง แล้วยิ้มเยื้อน
เรื่อง : นิทานคติพื้นบ้านจีน
แปลโดย : วิภาดา กิตติโกวิท
MADMANBOOKS
113 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   BETAGRO เฉือนคมยักษ์ใหญ่ด้วยไม้ตาย ‘พรีเมียม’ หาลูกค้าให้เจอ อ่านใจผู้บริโภคให้ออก และส่งมอบคุณค่าที่ดีที่สุดให้กับเขา เหล่านี้คือหลักคิดสำคัญที่ทำให้ BETAGRO ประสบความสำเร็จในการเข้าไปนั่งในใจผู้บริโภคกลุ่มพรีเมียม The Secret Sauce เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ พูดคุยกับ วสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ ถึงเส้นทางของธุรกิจตลอด 55 ปี การเปลี่ยนผ่านธุรกิจจาก Feed สู่ Farm ก่อนจะก้าวสู่ Food Company และกลยุทธ์ที่ใช้ในการเฉือนคมคู่แข่งรายใหญ่ในอุตสาหกรรมหมู-ไก่ นักธุรกิจและผู้ประกอบการที่ต้องการเคล็ดลับในการสร้างแบรนด์ท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันสุดเดือดพลาดไม่ได้
   ตรวจสภาพรถใช้อะไรบ้าง และค่าตรวจสภาพรถที่ ตรอ.เสียเงินเท่าไหร่? ทุกปีสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถทุกคนจะต้องมีการนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ของคุณไปต่อภาษี จะต้องนำรถของตนไปตรวจสภาพรถก่อนทำการเสียภาษีรถ
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ดูทั้งหมด