วงจรชีวิตของเทรดเดอร์ The Life Cycle of the Typical Trader Ep.1
วงจรชีวิตของเทรดเดอร์
The Life Cycle Of The Typical Trader Ep.1
❤วันนี้แอดจะพาเรามาย้อนยุค รำลึกถึงชวิตการเป็นเทรดเดอร์ในตอนต้นๆที่เป็นเม่าน้อยๆหน้าใหม่ และมือใหม่หัดเทรดกัน คุณยังจำได้ไหม ว่าคุณเริ่มต้นในการเทรดอย่างไร? แล้วทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดีหรือเปล่า และเราต้องเผชิญกับชะตากรรมอะไรบ้าง คุณยังจำได้มั้ยนะ???
❤บทความนี้จะทำให้คุณหันกลับมามองตัวเองในอดีต แล้วย้อนมองตัวเอง ณ เวลาปัจจุบันดูว่า เราเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน หรือยังเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลย
❤มันดูได้ รู้ได้ด้วยหรอ รู้สิ มนุษย์เราและสัตว์ต่างๆในโลกนี้ล้วนเป็นห่วงโซ่อาหารกันทั้งนั้น พอจะนึกภาพออกมั้ย ทีนี้ลองเปลี่ยนภาพจากมนุษย์และสัตว์ มาเป็นเทรดเดอร์และเม่าน้อยๆในวงจรชีวิตของเทรดเดอร์กันดู แทบไม่ต่างกันเลย วันนี้แอดจะมาชี้เป้า ว่าเรามีพัฒนาการขนาดไหน และสามารถไปต่อได้มั้ย มาดูกัน
ขอบคุณภาพจาก www.newtraderu.com
Step1 แมลงเม่า
❤ขั้นนี้ทุกคนต้องเคยเป็นมาก่อน เพราะการได้ออกโบยบินไปสู่โลกกว้างนั้นมันฟังดูน่าตื่นเต้นเร้าใจ และทำให้เราต้องออกไปผจญภัยไปในดินแดนต่างๆ และบอกได้เลยเส้นทางความฝันของเม่าน้อยๆนั้น ยิ่งใหญ่กันทุกคน ย้ำว่าความฝันนะ ใครบ้างไม่มีความฝัน
Step2 The indicator phase
❤การแสวงหาอาวุธคู่กายก่อนจะเริ่มเดินทาง แน่นอนว่าการออกไปเผชิญโลกกว้างเราจำเป็นต้องมีอาวุธวิเศษคู่กาย ไม่ว่ามันจะศักดิ์สิทธิแค่ไหน ก็ต้องออกตามหาให้เจอ บางคนใจร้อนก็เอาที่มันง่ายๆ ตามป่าตามเขา บางคนทุ่มเงินเพื่อ อินดี้อันศักดิ์สิทธิที่ต้องแบกรับน้ำหนักไว้ตลอดทาง และก็ยังไม่รู้วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง
❤เขาเพียงแค่คิดว่า มีแล้วมันต้องได้เงิน ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากมาย สเต๊ปนี้แอดบอกเลยว่าตกม้าตายมากันเยอะมาก เพราะคิดน้อยเกินไป อินดี้ตัวไหนไม่ดีก็ทิ้งๆไป หาเอาใหม่ที่เด็ดกว่า จะมารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่เช็คเงินและอุปกรณ์ในกระเป๋า ก็เห็น อินดี้ เยอะแยะ ละลานตาไปหมดเลย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าใช้ยังไง และตัวเองต้องการอะไร กำลังทำอะไรอยู่กันแน่ จุดนี้ค่อนข้างอันตราย และบั่นทอนจิตใจเม่าน้อยๆมาก
Step3 The price action phase
❤จุดนี้จัดว่าเป็นจุดคัดกรอง เพื่อเลื่อนเลเวล อัพสกิลการเทรดแล้ว หลังจากออกผจญภัยอยู่นานหลายวัน หลายเดือน หรือหลายปี เม่าน้อยๆบางคนก็เริ่มเข้าใจแล้วว่าตัวเองกำลังทำอะไร และรู้ตัวเองดีแล้วว่าต้องการอะไร เริ่มมีแนวทางเป็นของตัวเองแล้วนั่นแหละ
❤เขาจะเริ่มเข้าใจว่า ตลาดบอกอะไรเรา และเราควรเลือกทำตามตลาด ไม่ใช่บินเดี่ยว ใส่เดี่ยว จัดเดี่ยวๆ ไม่ดูตาม้าตาเรือ และอินดี้ที่ดีที่สุดก็คือราคานั่นแหละ price action ในตลาดนี่แหละที่ดีที่สุดในการมองหาจุดเข้า-ออก ในการซื้อขาย เขาเรียกว่า ความเรียบง่าย แต่เด็ดขาด
👉👉👉ยังไม่จบนะ ยังมีต่ออีก บทความหน้ามาต่อกันที่ตอนต่อไปสำหรับวงจรชีวิตของเทรดเดอร์ EP.2 แล้วเจอกันครับ
"สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม ใน Blockdit ของเรา

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
2ถูกใจ
141รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...