มีบัญชีอยู่แล้ว?
Chapter 42/4: Philadelphia Day 4
วันที่ 4 ฟิลาเดลเฟีย
วันนี้เราจะไปเที่ยวเมืองฟิลาเดลเฟียกันค่า 😆
วันนี้ตื่นตั้งกะ 6 โมงเช้าเพราะเจ้าเสียงเจาะถนนมาปลุกแต่หัววันเลย 🥴
ทีมงานนี้นี่ขยันจัง ซ่อมไรไม่รู้ตั้งแต่เช้า
สายๆ วันนี้พวกเราเข้าไปหาไรทานที่ Chinatown กันก่อน
Big Wong, Chinatown
สั่งกันมาคนละอย่าง มีทั้งโจ๊กหมู บะหมี่เกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อ หมี่กรอบราดหน้ากุ้ง หน้าตาดูดีมาก รสชาติก็อร่อยมากด้วย 👍
อิ่มละ ไป ออกเดินทางกันได้ 🚗💨
แนะนำเมืองฟิลาเดลเฟีย (Philadelphia) กันซักหน่อย ฟิลาเดลเฟีย หรือที่คนมักเรียกชื่อเล่นกันว่า ฟิลลี (Philly) อยู่ในรัฐเพนซิลเวเนีย ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะเปลี่ยนไปเป็น Washington D.C.
เมืองนี้ถือเป็นหนึ่งในเมืองประวัติศาสตร์ของชาติอเมริกาเลย เพราะเหตุการณ์ประกาศอิสรภาพขออเมริกาเกิดขึ้นที่นี่ นอกจากนั้นยังเป็นเมืองที่เก็บศพของ Benjamin Franklin รัฐบุรุษคนสำคัญของอเมริกาอีกด้วย
นั่งรถกันชั่วโมงกว่าๆ พวกเราก็ถึง Philly (เมืองนี้กว่าจะหาที่จอดรถได้ก็ยากเหมือนกัน 🥴)
พวกเราเดินไปตาม Historic district ซึ่งตลอดทางจะมีป้ายบอกประวัติของบุคคลต่างๆ ที่มีความสำคัญกับประเทศอเมริกา สมกะเป็นเมืองประวัติศาสตร์จริงๆ ชอบค่ะ
วันนี้อากาศดีมาก เย็นนิดๆ ไม่ถึงกับหนาว เหมาะกับการเดินเล่นมากๆ
เดินไปเรื่อยๆ ก็ถึง Independence Hall อาคารที่ถูกสร้างด้วยอิฐสีแดง เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ในการประกาศอิสรภาพของอเมริกาจากสหราชอาณาจักร นอกจากนั้นที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนโดย UNESCO ให้เป็นมรดกโลกด้วย
Independence Hall
มีใครสังเกตุมั้ยว่า Independence Hall ดูคุ้นๆ มันก็คือรูปอาคารที่อยู่หลังแบงค์ $100 ของอเมริกานั่นเองค่ะ
ติดกับ Independent Hall จะเป็น Liberty Bell Center
Liberty Bell Center
ภายในเป็นที่จัดแสดงประวัติความเป็นมาของ Liberty Bell ว่ามันคือระฆังที่ถูกใช้ตีเพื่อเป็นการประกาศอิสรภาพของอเมริกาจากสหราชอาณาจักรเมื่อปี ค.ศ. 1776
Liberty Bell Center
Liberty Bell มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่เพราะถูกหลอมจากทองแดงและดีบุกเป็นหลักเลยมีน้ำหนักมาก
Liberty Bell
ที่เห็นด้านหลังระฆังเป็น Independent Hall ซึ่งเป็นที่ตั้งเดิมของระฆังก่อนจะถูกย้ายมาอยู่ที่นี่
จาก Liberty Bell เราเดินต่อมาเรื่อยๆ จนถึงบ้านของ Betsy Ross
Betsy Ross House
เธอคนนี้มีความสำคัญในฐานะที่เป็นคนออกแบบธงชาติอเมริกา ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีจะเป็นรูปดาว 13 ดวงที่ถูกเรียงเป็นวงกลม
ธงชาติอเมริกาที่ออกแบบโดย Betsy Ross
ดาวแต่ละดวงนั้นหมายถึงจำนวนรัฐในอเมริกา ณ ตอนนั้น แถบแดงขาวมีทั้งหมด 13 แถว หมายถึง 13 รัฐแรกของประเทศ ซึ่งจำนวนแถบจะไม่มีวันเปลี่ยนไปเหมือนจำนวนดาว ปัจจุบันธงชาติอเมริกาก็ยังคงมี 13 แถบสีเหมือนเดิม แต่ดาวเปลี่ยนรูปแบบการวางไป
Betsy Ross House
เดินไปเดินมาจนหิวละ ไปหาไรหม่ำกันที่ Reading Terminal Market กันดีกว่า บอกเลยว่าที่เราอยากมาที่นี่กันเพราะดูช่องที่คุณน้อง Mark Wein รีวิวซะน้ำลายไหล เล็งมานานว่าถ้ามีโอกาส ต้องมาที่นี่ให้ได้ 😆
Reading Terminal Market
Reading Terminal Market หาไม่ยากเพราะอยู่ในตัวเมืองเลย เข้ามาที่นี่เราจะได้เจอกับอาหารนานาชนิด มีทั้งของสด ของแห้ง ของคาว ของหวาน เครื่องเทศ เครื่องดื่มมากมายเต็มไปหมด เดินกันละลานตามากๆ
Reading Terminal Market
กลิ่นอาหารงี้หอมตลบอบอวลจริงๆ
Reading Terminal Market
เราเดินสำรวจกันทั่วตลาด แวะชิมนั่นนี่นิดหน่อย แต่เราเก็บท้องไว้เพื่อสิ่งนี้
Spataros, Reading Terminal Market
ร้านขาย Philly Cheesesteak นั่นเอง มันคือแซนวิชแบบฟิลาเดลเฟียที่ขึ้นชื่อของที่นี่เลย ทำจากเนื้อสเต็กหั่นบางๆ (คล้ายกะเนื้อชาบู) เอาไปผัดบนเตา จากนั้นราดหน้าด้วยชีสร้อนๆ ก่อนจะเอามาโปะบนขนมปัง
Philly Cheesesteak
ตอนแรกเห็นหน้าตาไม่ค่อยสวย แต่พอเอาเข้าปากเท่านั้นแหละ เนื้อหอมมากกกก สไลด์มาบางๆ ทานง่ายไม่เหนียวเลย ส่วนขนมปังก็สุดยอด หอมเนยและนุ่มมากๆ หมดภายในพริบตา 😋
ดูรีวิวมาบอกว่ามีร้านขายนมสดที่อร่อยมากๆ เดินหาตั้งนานอยู่ปากทางออกนี่เอง
Lancaster, Reading Terminal Market
เค้าบอกว่านมอร่อย แต่เราซื้อสิ่งนี้ 🤣
Lancaster, Reading Terminal Market
ปล. มันเป็นกัญชงเด้อ บ่ใช่กัญชา 😆
อิ่มท้องละก็ออกมาเดินย่อยต่อที่ Chinatown ที่อยู่ใกล้ๆ กัน
แน่ะ…กะลัง selfy อยู่ดีๆ มีหนุ่มมาขอถ่ายรูปด้วย 🤣🤣🤣 ป้าปลื้มมมม
ยิ้มซะตีนกามาเต็ม 🤣
Chinatown, Philadelphia
จาก Chinatown เรานั่งรถมาที่ Philadelphia City Hall สวยเว่อวังอลังการมาก 🤩
จะถ่ายให้สวยต้องยอมเขินเดินไปตรงเกาะกลางถนน จะได้รูปที่เห็น City Hall สวยมากๆ
Philadelphia City Hall
เดินทะลุเข้าไปใน City Hall กันค่ะ
Philadelphia City Hall
เดินตามทางไปเรื่อยๆ ออกมาเจอรูปปั้นนี้
เดินมาจบที่ Love Park จุดนี้เรียกว่าเป็นอีกจุด check in ของ philly เลยแหละ แต่ตอนเราไปถึง มีคนรอถ่ายรูปกันเยอะมาก เราขี้เกียจรอเลยเดินเลยไปนิดนึง เจอกะป้ายนี้ (ซึ่งไม่มีใครมาถ่ายกันเลย) เก๋กว่าป้าย Love อีก 😆 จัดซะเลย
มื้อเย็นวันนั้น พวกเราหาไรทานในเมือง Philly ต่อ แต่มาทานแหนมเนืองที่ย่าน Little Saigon เพราะคุณจิมมี่แนะนำว่าอาหารเวียดนามร้านนี้เค้าอร่อยจริง รับประกันด้วยภรรยาคุณจิมมี่ซึ่งเป็นคนเวียดนาม เค้าบอกว่ารสชาติแบบต้นตำหรับที่เวียดนามเลย ก็เลยมาลองชิมกัน
แหนมเนืองขนาดมหึมา
สั่งชุดแหนมเนืองมาชุดเดียว เพราะขนาดใหญ่แบบทานทั้งครอบครัวเลย 😬 เมกานี่อะไรก็ขนาดใหญ่ไปหมดแม้กระทั่งชุดแหนมเนือง 😱
ที่วางแผ่นแป้งแหนมเนือง หน้าตาเหมือนที่ใส่กระดาษทิชชู่เลย
ชอบที่วางแผ่นแป้งเค้า เก๋มากเลยไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ปกติเราจะเอาแผ่นแป้งมาวางบนจานที่มีน้ำกันใช่มะ ที่นี่เค้าจะเอาแผ่นแป้งวางคู่กันมากับน้ำที่ใช้จุ่มเลย สะดวกดี ไม่เกะกะด้วย เข้าใจคิด 👍
จบมื้อเย็นก็ขับรถตรงกลับบ้านที่ Brooklyn กัน วันนี้ถึงบ้านค่ำนิดนึงประมาณเกือบ 2 ทุ่มเพราะเดินทางข้ามเมืองกัน สนุกดี ส่วนพรุ่งนี้จะมีกิจกรรมอะไรกัน ติดตามอ่านกันนะคะ
สำหรับ blog นี้ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ 😊
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สารัชถ์ รัตนาวะดี ก้าวเป็น บุคคลรวยสุดในประเทศไทยแล้ว แซงเสี่ยเจริญ และเสี่ยธนินท์ วันนี้ คุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ได้แซงหน้าคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในไทยแล้วตามการจัดอันดับของ Forbes
  How to การปัดแก้ม 6 ลุค 6 สไตล์ ฉบับสาวเกาหลี จากสัปดาห์ที่แล้วที่พูดเรื่องการปัดแก้มให้ติดทนนานไป วันนี้จะมาต่อกันด้วยสไตล์การปัดแก้มทั้ง 6 แบบ ที่จะทำให้เราน่ารัก สวยใส เหมือนสาวเกาหลีเกาใจ แต่จะมีทรงไหนบ้าง ตามแอดกันมาเลยค่ะ
  งานแต่งฉัน .. คุณเดือดร้อน ? ไวรัลจากจีน : เมื่อเจ้าสาวใส่ชุดแต่งงานที่ออกแบบเองในงานแต่งงานของเธอ แต่กลับถูกแขกที่มาร่วมงานรวมถึงญาติฝั่งเจ้าบ่าววิจารณ์ว่าไม่รู้จักกาลเทศะ
  - พาชมจัดเต็มทุกมุม! “ศูนย์ฯ สิริกิติ์” โฉมใหม่ อลังการกลิ่นอายสถาปัตยกรรมไทย พร้อมเปิดกันยายน’65 - 1) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) ปิดปรับปรุงไปตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 และกำลังจะเปิดบริการใหม่อีกครั้งวันที่ 12 กันยายน 2565 โดย บริษัท เอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ใช้งบลงทุนไปกว่า 15,000 ล้านบาทในการพลิกโฉมใหม่ทั้งหมด
  ดูทั้งหมด