มีบัญชีอยู่แล้ว?
หุ้นที่ซื้อเป็น -R ได้ปันผลเหมือนหุ้นปกติไหม??
หุ้นที่มี -R ต่อท้าย คือ NVDR แล้ว NVDR คืออะไร แล้วถ้าซื้อเป็นแบบนี้ ได้เงินปันผลเหมือนถือหุ้นสามัญตามปกติไหม มีข้อจำกัดอะไรไหม มาอ่านกัน...
บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ เป็นของ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดย NVDR ย่อมาจาก Non-Voting Depository Receipt ทำธุรกิจในการออกใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์ของไทย เพื่อขายให้แก่ผู้ลงทุน เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับนักลงทุนต่างประเทศ ที่สนใจลงทุนหุ้นไทย เพราะปกติต่างชาติจะถูกจำกัดการถือครองหุ้นในบริษัทต่างๆของไทย เช่น หุ้น PTT มีข้อจำกัดหุ้นต่างด้าว(Foreign Limit) 30% เป็นต้น
ดังนั้นต่างชาติจะสามารถลงทุนในหุ้นสามัญของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นผ่านบริษัทไทยเอ็นวีดีอาร์ได้โดยไม่ติดข้อจำกัดเรื่องการถือครองหลักทรัพย์ของต่างด้าว โดยเราจะเห็นสัญลักษณ์ “-R” ต่อท้ายชื่อหุ้นนั้นๆ เช่น
PTT หุ้นปกติที่เราคุ้นเคย
PTT-F หุ้น foreign
PTT-R หุ้น NVDR
ซึ่งคนที่ถือ เอ็นวีดีอาร์ จะได้ผลประโยชน์จากหุ้นนั้น เหมือนการถือหุ้นโดยทั่วไปทั้งเงินปันผล สิทธิการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน แต่ “ไม่มีสิทธิ” ในการออกเสียงในที่ประชุมผู้ถือหุ้น
คนต่างชาติที่อยากซื้อหุ้นไทย ก็ซื้อผ่าน ไทยเอ็นวีดีอาร์ ได้ แต่จะไม่มีเสียงในบริษัทที่ถือหุ้น ก็คือไม่สามารถเข้าครอบงำบริษัทนั้น ๆได้นั่นเอง
แล้วคนไทยซื้อ NVDR ได้ไหม??
ถึงแม้ว่า NVDR จะออกมาเพื่อส่งเสริมการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ แต่ก็ไม่ได้มีข้อห้ามคนไทยหรือนักลงทุนไทยซื้อ NVDR คนไทยจึงสามารถซื้อได้ โดยราคาหุ้นที่ซื้อผ่าน NVDR ก็จะเท่ากับราคาหุ้นที่ซื้อขายกันตามปกติเหมือนกับที่ซื้อหุ้นสามัญทั่วไป เพียงแต่ตอนคีย์คำสั่งซื้อขาย เลือก “NVDR” เมื่อเรามีหุ้นนี้อยู่ในพอร์ต เราจะเห็นสัญลักษณ์ “-R” ต่อท้ายชื่อหุ้นนั้นๆ เช่น PTT-R
การส่งคำสั่ง NVDR สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากลิงค์นี้นะ
บางคนที่ไปซื้อแบบนี้ เพราะเขาอยากให้หุ้นตัวเดียวกัน แยกออกเป็น 2 กอง เพื่อไม่ให้ราคาหุ้นมาถัวเฉลี่ยกัน ให้เห็นราคาต้นทุนชัดๆ เพราะซื้อคนละเวลา อันนี้ก็แล้วแต่ แต่เวลาขายก็ต้องติ๊ก “NVDR” ตรงคำสั่งขายด้วยนะ ไม่อย่างนั้นจะเป็นการหุ้นที่ไม่มี -R ต่อท้ายออกมาแทน
ถ้าถือหุ้น NVDR จะได้เงินปันผลไหม??
เราก็จะได้เงินปันผลเหมือนกับการลงทุนในหุ้นสามัญของบริษัทจดทะเบียนตามปกติ ซึ่งวัน XD วันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นตาปกติ แต่เงินอาจเข้าบัญชีเราช้ากว่า "วันจ่ายปันผล" ที่บริษัทประกาศจ่ายเล็กน้อย
และจะไม่สามารถนำมาคิดเครดิตภาษีเงินปันผลได้ เพราะการจะนำเงินปันผลจากหุ้นมาคิดเครดิตภาษีเงินปันผลได้ ต้องแป็นรายได้ 40(4)(ข) แต่การถือหุ้นผ่าน NVDR เงินปันผลที่ได้ตรงนี้จะเป็นรายได้ 40(4)(ก) แทนที่จะเป็นรายได้ 40(4)(ข) นะ ก็จะมีข้อจำกัดตรงนี้นิดนึง
ไทยเอ็นวีดีอาร์ เป็นบริษัทที่มีขึ้นเพื่อให้คนต่างชาติสามารถซื้อหุ้นบริษัทไทยได้โดยซื้อผ่านนามบริษัท แต่เป็นการถือแบบไม่มีเสียง ( non-vote ) คนไทย หรือ ต่างชาติ จะถือก็ได้ ถ้าเราไม่ได้ต้องการถือ NVDR ก็อย่าเผลอไปเลือกช่องคำสั่งซื้อเป็น NVDR นะ
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#NVDR
#หุ้น
#เงินปันผล
#ส่งคำสั่งซื้อขายหุ้น
#ซื้อหุ้น
#ซื้อขายหุ้นออนไลน์
#หุ้นที่มีRต่อท้าย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ข่าวร้อนที่จีน🔥เมื่อ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประนาม ‘แนนซี เปโลซี’ เยือนไต้หวัน ‼️ ประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียลจีนเป็นอย่างมากช่วงนี้ ยังคงเป็นประเด็นเกี่ยวกับความระอุจากเหตุที่นาง ‘แนนซี เปโลซี’ กระตุกหนวดพญามังกร เดินทางเยือน ‘ไต้หวัน’
  EP5 ทำไมผู้บริหารองค์กรใหญ่ ต้องสวมหัวใจเถ้าแก่ | Executive Cafe องค์กรจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้กลายเป็นธุรกิจที่หลีกเลี่ยงการตัดสินใจ (Risk Avoidance)!? . การปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องความเป็นเจ้าของกิจการ (Entrepreneurship) ให้กับผู้บริหารในองค์กร เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นคุณสมบัติสำคัญของผู้บริหารที่จะนำพาองค์กรให้ปรับตัวได้ทันท่วงที และพร้อมรับมือกับทุกวิกฤตที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ใน EP นี้ เชิญรับฟังแนวคิด และวิธีการ ปลูกฝังจิตสำนึกความเป็นเจ้าของกิจการ ให้กับผู้บริหารในระดับต่างๆ . . Why should Corporate Leaders possess Entrepreneurship mindset?! How would corporates prevent an error trap of being a risk avoidance organization!? . Cultivating a consciousness of business ownership (Entrepreneurship) to executives in the organization is very important. Such kind of growth mindset will facilitate corporate leaders to be agile, and make decision in a timely fashion. In this EP, please listen to ideas and methods of cultivating business ownership consciousness to executives at various levels (English subtitles are auto- generated)
  • พูดคำเดียว แสบถึงทรวง เมื่อกษัตริย์มาชิโดเนียส่งจดหมายให้สปาร์ตายอมแพ้ สปาร์ตาเลยตอบกลับไปแค่คำเดียว ประมาณว่าแล้วไง!
  หญิงสาวอเมริกันรายแรก ผู้ติดฝีดาษลิงจากการทำหน้าที่แคชเชียร์ ขณะนี้ได้รับเงินบริจาคช่วยเหลือแล้วกว่า 5.5 แสนบาท แม้โรคฝีดาษลิงในช่วงที่ผ่านมา กว่า 90% จะพบในเพศชาย และส่วนใหญ่มักจะพบในชุมชนชาวเกย์หรือชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย (MSM)
  ดูทั้งหมด