มีบัญชีอยู่แล้ว?
การตระหนักในคุณค่าแห่งตน
พร้อมแบ่งปันให้กับผู้อื่น
ด้วยความเบิกบานใจ
เป็นคุณสมบัติเฉพาะของสัตว์
ที่มีพ่อแม่เป็นมนุษย์
ดอกบัวแม้เกิดจากโคลนตม
แต่มิได้ติดอยู่ใต้โคลน
กลับโผล่พื้นผิวน้ำ
แบ่งปันความงามแก่โลกได้
1
487 รับชม
  คำตอบอื่น (9)
  • เรื่องราวทำนองนี้ มันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนเค้าก็คิดได้ว่า ที่เค้าได้เกิดมามีเรือนกายที่พ่อแม่ให้มา เค้าก็ไม่ได้นึกคืดอะไรมาก มีน้องคนหนึ่งพ่อก็ทิ้งเค้าตั้งแต่เล็ก ..น้องคนนี้เค้าก็ไม่ได้มีอคติกับพ่อเค้า ..แต่นั้นพ่อเค้าก็อยู่กับครอบครัวใหม่... อ่านต่อ
   1.1K รับชม
    รินวิราห์
    อ่านทุกบรรทัดอย่างตั้งใจค่ะ ขอบคุณมากจริงๆ เนื้อหาบางจุดทำให้นึกถึงตนเองเมื่อตอนเด็กๆค่ะ ก็ยังดีที่เราไม่เคยมีความโกรธแค้นชิงชังพ่อแม่ ยังท... ดูเพิ่มเติม
   • เราเคยคิดน้ะะ
    แต่นั่นก็นานมาแล้วล่ะ
    พอผ่านมาถึงวันนี้ ได้เห็นแววตาที่มีความสุขของคุนนายวัย ๘๕ แทบจะทุกๆ วัน...
    227 รับชม
     หนอนน้อยซ์ จอมป่วน 🦋
     พิมพ์พลาด จาก ๘๕ กดเป็น ๗๕ เฉยเลย 😂🤭 แก้ไขแล้วค่าาา
    • อย่าถามหาความยุติธรรมของการเกิดมา....
     คนให้กำเนิดจะดี-ร้าย บกพร่องหรือบริบูรณ์ นับว่าคือคนให้สิทธิเราเกิดมาบนโลก เพื่อเรียนรู้ชีวิต...
     213 รับชม
     • ไม่ผิด ทุกคนมีสิทธิ์คิด
      ส่วน กตเวทีหรือไม่ อยู่ที่ความพร้อม ของคนคนนั้น
      การตอบแทนคุณทำได้หลายทาง และแต่ละทางก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมที่พึ่งทำได้ ของตัวบุคคล...
      143 รับชม
      • เรื่องนี้น่าสนใจมาก
       เดี๋ยวผมจะลองอธิบายให้สุดความสามารถ
       เพื่อให้คนถามเกิดความเข้าใจสูงสุดนะครับ
       ชีวิตของมนุษย์นี้นะ... อ่านต่อ
       3
       5.7K รับชม
        Sue
        ตอบคำถาม: (ผู้ตั้งคำถาม ) ไม่ผิดค่ะ… ผู้ชาย /ผู้หญิง คนนั้นต้องยอมรับผลการกระทำของตนเอง Consequences!! คนไทย เรียกว่า “กรรม”
       • เพราะเราหวังว่า เราทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ แล้วเราควรได้การตอบรับแบบนี้น่ะ เราไม่ได้ดั่งใจหวังเราเลยไม่มีความสุข ทำด้วยใจไม่คาดหวังไม่สนใจว่าใครจะต้องมารับรู้ในการทำดีของเรา
        303 รับชม
        • สิ่งที่ผูกตรึงให้คนส่วนใหญ่ยอมจำนนและอดทนต่อไป เรียกว่า "โซ่ตรวนทางวัฒนธรรม" ความกตัญญูคือหนึ่งในโซ่ตรวนนั้น
         2
         แต่ผู้เลือกที่จะตัดขาดจากพ่อแม่ ก็ใช่ว่าจะพ้นจากบ่วงนี้ มีมากที่ต้องเผชิญความเครียดอื่นๆตามมา ทั้งความรู้สึกผิด ถูกสังคมตัดสิน ถูกรุมประณามจ...
         431 รับชม
         • ชีวิตผมเรียนรู้ว่า ทำสิ่งที่ถูกต้อง แล้วชีวิตจะถูกต้อง ครับ
          202 รับชม
          • เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนจะคิดไปในทางไหนมันก็มีเหตุให้คิดไปได้ทั้งนั้น เอาเป็นว่าถ้ามันมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวคุณแล้วทำให้คุณคิดออกมาแบบใดก็แล้วแต่ ผมจะไม่ตัดสินว่าคุณถูกหรือผิด แต่จะเคารพในความคิดคุณไม่ว่ามันจะเป็นแบบใดก็ตาม
           697 รับชม
           • กำลังนิยมในบล็อกดิต
            ยื่นฟ้อง กสทช.- กกท.เอื้อประโยชน์นายทุนถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ตัวแทนประชาชนยื่นฟ้อง กสทช.-กกท. เอื้อประโยชน์นายทุนถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 หลัง “ทรู” ฟ้องศาลฯส่งผลให้ผู้ให้บริการกล่อง IPTV จอดำ
            UBE เผยแนวโน้มยอดขายเอทานอลและแป้งพุ่งไตรมาส 4/2565 รับฤดูกาลใหม่ บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE เดินหน้ารับไฮซีซั่นขานรับความต้องการใช้เอทานอลที่เพิ่มขึ้นในฤดูท่องเที่ยว ประกอบกับยอดส่งออกแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิกซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์มาร์จิ้นสูงกลับมาเพิ่มขึ้น
            กำลังจะนอนแล้วแต่เลื่อนไปเจอ คุณสรยุทธ ตอบกลับคอมเมนท์หนึ่งในเพจของเขาเอง บอกตรง ๆ ว่า จากที่ง่วง ๆ อยู่ ตอนนี้กลายเป็นตื่นตาแตกเลยทีเดียว ..
            สีหนุวิลล์ จากเซินเจิ้นแห่งกัมพูชา สู่เศษซากของทุนจีน . ในอดีต ‘สีหนุวิลล์’ เป็นเมืองชายทะเลที่ขึ้นชื่อเรื่องความเงียบสงบและมีชายหาดสวยติดอันดับหลายเว็บไซต์ท่องเที่ยวทั่วโลก . แต่เวลาผ่านไปไม่กี่ปี ‘สีหนุวิลล์’ แทบจะไม่เหลือเค้าเดิมอีกต่อไป ภาพที่เคยประปรายไปด้วยเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์จากชาติตะวันตก ถูกแทนที่ด้วยชาวจีนจำนวนมากที่เข้ามาลงทุนทำธุรกิจ มาท่องเที่ยว หรือกระทั่งมาทำงานในธุรกิจสีเทา . สีหนุวิลล์ค่อยๆ เปลี่ยนผ่านจากเมืองตากอากาศแสนสงบ ไปสู่ ‘มาเก๊าแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้’ ก่อนปัจจุบันจะจบลงด้วยการเป็น ‘เศษซากของทุนจีน’ ตึกนับพันสร้างไม่เสร็จ แก๊งอาชญากรรมออนไลน์เต็มเมือง . อะไรที่ทำให้สีหนุวิลล์เดินทางมาถึงจุดนี้ นี่คือบทเรียนของเมืองที่พึ่งพาจีนมากเกินไปหรือเปล่า และเป็นไปได้หรือไม่ที่พวกเขาจะกอบกู้ตัวเองให้สามารถกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง
            ดูทั้งหมด