มีบัญชีอยู่แล้ว?
วันวาเลนไทน์นั้นมีมาตั้งแต่ยุคโบราณกาลแล้ว
แต่ปัจจุบันหากนึกถึงวันวาเลนไทน์ ทุกคนก็จะนึกถึงวันตัวแทนความรัก ที่ต้องมาด้วยของขวัญเสมอๆ
หลายคนที่มีคู่ หรือมีคนชอบ ก็ต้องมองหาซื้อของขวัญหรือช่อดอกไม้ให้อีกฝ่ายประทับใจจนเป็นเรื่องปกติประจำปีกันไปแล้วในยุคนี้
ฟังดูเป็นวันที่น่ารักๆวันหนึ่งสำหรับคนมีคู่ แต่ขณะเดียวกันโลกก็ต้องเจอกับการเพิ่มขึ้นของคาร์บอนไดออกไซด์จากการตัดดอกไม้ การนำเข้าส่งออกดอกไม้ รวมถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องและกิจกรรมต่างๆของผู้คนที่เกิดขึ้นก่อนถึงวันวาเลนไทน์ เช่น การเดินทางท่องเที่ยว การเดินทางซื้อของ ซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ การรับ-ส่งของขวัญของแบบ delivery และอีกมากมายที่กระตุ้นให้ผู้คนอยากจับจ่ายใช้สอยในระยะเวลาเดียวกันทั่วโลก
หากมองดูผลลัพธ์ปลายทาง เราจะเห็นว่าแค่เรื่องการตัดดอกไม้ไปจนถึงการทิ้งดอกไม้ โลกต้องรับมือกับอะไรบ้าง
แค่ตัวอย่างอเมริกาที่เดียว ก็ประมาณได้ว่าจะมีดอกกุหลาบหลักร้อยล้านดอกถูกตัดเพื่อวันนี้ ประมาณการว่าจะเกิดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 9,000 เมตริกตัน ในวันเดียว
ส่วนบ้านเรา หากไปเดินดูปากคลองตลาด จะรู้เลยว่าดอกกุหลาบสวยๆนั้นนำเข้ามาทั้งนั้นเลย ซึ่งดอกไม้เหล่านี้กว่าจะถึงมือผู้รับก็มีกระบวนการตั้งแต่ปลูก ตัด ขนส่งข้ามประเทศ ตกแต่งด้วยกระดาษหรือพลาสติกห่อหุ้ม ขนส่งอีกที ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องถูกทิ้งตามกายภาพที่ร่วงโรยของมัน แต่ไม่ว่าอย่างไร ราคาแพงแค่ไหน ของเหล่านี้ก็ยังเป็นที่นิยมไม่เสื่อมคลาย
How to กรีนวาเลนไทน์
- ส่งการ์ดเป็นไฟล์ดิจิตอลแทน (ต้นไม้กี่ต้นทั่วโลก ถูกตัดมาทำเป็นการ์ดวาเลนไทน์ แค่ที่อังกฤษก็มีการ์ดวาเลนไทน์ถูกส่งประมาณ 25 ล้านใบต่อปี)
- ลดการใช้ลูกโป่ง/ใช้ซ้ำ
- ไม่ใช้บรรจุภัณฑ์แบบครั้งเดียวทิ้ง
- ให้ของขวัญที่มีอายุยาวนาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อนาคตของประเทศไทย VS เวียดนาม อนาคตของประเทศไทย VS เวียดนาม บทความโดย : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนเน้นคุณค่า โลกในมุมมองของ Value Investor
  แค่คุณมีพื้นที่ทำเลดี เราพร้อมซัพพอร์ตธุรกิจวางตู้บริการ เริ่มต้นวางตู้บริการกับ SUN Vending เรามีทีมพร้อมซัพพอร์ตครบเครื่อง แค่มีพื้นที่เท่านั้น ก็ติดต่อร่วมธุรกิจกันได้เลย สิ่งที่คุณจะได้รับตลอดการดำเนินธุรกิจจากเรามีดังนี้
  "ยูเครน" ดิ้นรนหนัก เพื่อหาเงินทำสงครามกับ"รัสเซีย" การสู้รบกับรัสเซีย ส่งผลกระทบอย่างหนักกับงบประมาณของยูเครนที่ใกล้หมดลง ในขณะที่ความช่วยเหลือจากตะวันตกล่าช้าและลดลง ทำให้ยูเครนต้องดิ้นรนเพื่อหาเงินอย่างหนัก
  #MainStand : เปิดราคาค่าเบียร์ 20 สโมสรพรีเมียร์ลีก 2022/23 อาจเป็นสิ่งที่ชวนให้เลือดลมมันพลุ่งพล่านส่อเกิดเรื่องก็จริง แต่เบียร์กับฟุตบอลนั้นเป็นของคู่กัน ยิ่งได้ไปดูในสนาม ดูเกมมัน ๆ พลางจิบน้ำสีอำพันบ้าง ขาวบ้าง ดำบ้าง ตามแต่สูตรไป แหมมันชื่นใจจริง ๆ
  ดูทั้งหมด