มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้หรือไม่? หากเกิดกรณี Over Booking โรงแรมจะทำอย่างไร ?
ในบางครั้งบางครา การจองห้องพักนั้นอาจมีมากกว่าห้องพักที่ทางโรงแรมจะสามารถรองรับลูกค้าได้ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อระบบผิดพลาดหรือโรงแรมนั้น ๆ ใช้ระบบ Manual ในการจัดการห้องพักภายในโรงแรม ทำให้เกิดปัญหาลูกค้าจองห้องพักซ้ำกัน
Overbooking คือ การจองห้องพักที่มียอดจำนวนการจองเกินจำนวนห้องพักที่โรงแรมสามารถรองรับหรือให้บริการได้
หากเกิด Overbooking แล้วทางโรงแรมจะแก้ปัญหา อย่างไรดี ?
เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางโรงแรมจะหาโรงแรมพันธมิตร เพื่อติดต่อประสานงานจองห้องพักให้ลูกค้าเข้าพักทดแทนความผิดพลาดจากการเกิด Over Booking ซึ่งในส่วนของค่าใช้จ่าย หากมีส่วนต่างที่เกินกว่าที่จองมา ทางโรงแรมจะต้องรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายให้ลูกค้า และทำการอำนวยความสะดวกจัดรถรับส่งนำลูกค้าไปยังโรงแรมใหม่ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดข้อพิพาท หรือปัญหาอื่น ๆ ตามมา
หากเป็นการจอง Overbooking ที่มาจากช่องทาง OTAs แล้วโรงแรมไม่มีโรงแรมพันธมิตรหรือไม่สามารถหาโรงแรมสำรองให้ลูกค้าได้ ทางโรงแรมต้องเสียค่าใช้จ่ายการยกเลิกการจองให้กับทาง OTAs ซึ่งโรงแรมจะต้องเสียทั้งเงินและเสียความประทับใจกับแขกที่จองห้องพักเข้ามา
ดังนั้น การเกิด Overbooking จะส่งผลเสียอย่างมากกับโรงแรมทั้งในแง่ของค่าใช้จ่าย การดำเนินงาน และประสบการณ์ของลูกค้าที่ได้รับ โรงแรมต้องมีระบบการจัดการที่ดีในการจองห้องพัก ยิ่งหากมีการใช้ช่องการการจองผ่าน OTAs ที่หลากหลาย ยิ่งต้องมีระบบการจัดการและการติดตามห้องพักที่ดีมาก ยอดจองเข้ามาเยอะก็ดี แต่หากเยอะเกินจำนวนที่สามารถรองรับได้จากดีจะกลายเป็นเสียหายซะมากกว่า
รู้จัก Hotelsup มากขึ้นที่
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เต็ม 100 ได้แค่ 6 !!! อ่านข่าวนี้แล้ว น่าเห็นใจทั้งคุณพ่อและคุณลูกนะคะ คุณพ่อผู้ที่ทุ่มเททั้งเวลา และสติปัญญาติววิชาคณิตศาสตร์ให้ลูกชายทุกวัน เป็นปี เมื่อผลคะแนนสอบออกมา ปรากฏว่า ลูกชายของเขา ทำคะแนนสอบได้แค่ 6 ค่ะ 6/100
  nForceSecure ได้รับเกียรติจากสถานทูตออสเตรเลีย ให้เป็นวิทยากรร่วมบรรยายใน Webinar ข้อหัว "Thailand's market insights, trends and opportunities for the technology sector" ให้แก่ partners เเละ distributor ของประเทศออสเตรเลีย พร้อมทั้งได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางด้าน Network Infrastructure & Cybersecurity อีกด้วย
  10 อันดับสกุลเงินเอเชียที่อ่อนค่าสูงสุดนับจากต้นปี นับจากต้นปีที่ผ่านมา หลายสกุลเงินในเอเชียพร้อมใจกันทำสถิติอ่อนค่าสูงสุดในรอบหลายปี โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ ขณะที่หลายประเทศในเอเชียยังไม่อยู่ในสถานะที่สามารถปรับอัตราดอกเบี้ยตามสหรัฐฯ​ ได้ทัน ส่งผลให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยถ่างออกจากกัน จนเกิดกระแสเงินทุนไหลออกจากภูมิภาค
  เมื่อเช้าผมเขียนวิจารณ์ไทยลีก และสมาคมฯ โดยแสดงความผิดหวังในการไปตัดสิทธิ์ ACL ของทรู แบงค็อก และ เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่จบอันดับ 3 และ อันดับ 4 ในฤดูกาล 2021-22 ลองมาฟังมุมของบริษัทไทยลีก ผู้รับผิดชอบโดยตรงบ้าง ว่าทำไมเขาตัดสินใจแบบนั้น ราวๆ บ่ายสามวันนี้ คุณแชมป์-กรวีร์ ปริศนานันทกุล ผู้บริหารไทยลีก ได้โทรศัพท์หาผมครับ เขาต้องการอธิบายข้อเท็จจริงว่า ทำไมบริษัทไทยลีก ผู้รับผิดชอบโดยตรงถึงตัดสินใจแบบนั้น
  ดูทั้งหมด