มีบัญชีอยู่แล้ว?
HOME 2022 : คนรู้ต้องชี้ คนชี้ก็ต้องรู้
การตากกาแฟที่เมื่อก่อนไม่เคยมีใครมองเห็นเป็นเรื่องใหญ่ได้ถูกให้ความสำคัญมากขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อนจากการนำเสนอนวัตกรรม LTLH โดยปรีดา นับแต่นั้นก็เริ่มมีเกษตรกรและนักแปรรูปไทยหันมาทำเทคนิคตากชนิดนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
สำหรับปรีดาเอง ประสบการณ์ได้พาเรามาถึงจุดที่สามารถกำหนดมาตรฐานงานของตัวเองเพื่อควบคุมให้ได้คุณภาพที่ดีเสมอแล้ว ผมเรียกข้อกำหนดนี้ว่า Preda LTLH Method
Method หรือระเบียบนี้จะเป็นข้อกำหนดมาตรฐานการทำงานเกี่ยวกับ LTLH ทั้งหมดไล่เรียงตั้งแต่อุปกรณ์สร้างกระแสลม ระบายอากาศ ลดความชื้น ควบคุมอุณหภูมิ ปริมาณวัตถุดิบที่สัมพันธ์กับขนาดห้อง ความหนาของการตากที่อนุญาตให้ตากได้ ระยะช่องว่างระหว่างชั้นตาก
ข้อกำหนดเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทำงาน สุขอนามัยของผู้ปฏิบัติงาน ฯลฯ ...ไปจนถึงการตรวจสอบความผิดปกติเกี่ยวกับจุลินทรีย์ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการตากโดยใช้ประสาทสัมผัสของคนหรืออุปกรณ์ช่วยอย่างเช่นกล้องจุลทรรศน์
ระเบียบวิธีการทำงานที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงซึ่งหมายถึงการการันตีคุณภาพของผลงานในเวลาเดียวกัน
ผมยินดีที่จะบอกทุกคนว่า Preda LTLH Method จะเป็น Open source หรือข้อมูลที่เปิดฟรีแก่สาธารณะครับ
มันจะเป็นดังคู่มือการทำงานให้แก่นักโปรเสสรุ่นใหม่ที่สนใจการทำ LTLH ได้โดยไม่ต้องมาเสียเวลาลองผิดลองถูก และลดความสูญเสียในอุตสาหกรรมกาแฟไทยยุคใหม่...ยุคที่ต้องสร้างศักยภาพการแข่งขันกันทุกมิติ
ผลลัพธ์จากการแชร์มาตรฐานการทำงานของปรีดาจะพาให้เกิดเรื่องราวอะไรต่อไปหลังจากนั้นบ้างนั้น บอกตรงๆว่าผมเองก็นึกภาพอนาคตได้ไม่ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องเสียหายกับใครเพราะมันเป็นเพียงแค่ method หนึ่งของโรงคั่วแห่งหนึ่ง
มิใช่ข้อบังคับจำกัดอิสระในการทำงานของใคร หากเห็นว่าดีก็สามารถเลือกนำไปใช้หรือประยุกต์ในงานของตัวเองกันได้ตามสบาย
ขอบคุณสมาคมกาแฟพิเศษไทย SCATH ที่เป็นกำลังใจสนับสนุนปรีดาให้กล้าลองเริ่มต้นความท้าทายใหม่ครั้งนี
ทั้งหมดที่ปรีดาจะทำก็เพียงแค่ ‘แชร์มันออกไป’ ด้วยถือคติว่า ‘คนรู้ก็ต้องชี้ คนชี้ก็ต้องรู้’
อาคม สุวัณณกีฏะ
เปิดจองกาแฟ Home Process พิเศษ LTLH วันเสาร์นี้ 25 มิ.ย. 65 สอบถามรายละเอียดการจองได้ที่👇👇
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อ้าว‼️ไหงงั้น ลูกชายของ Nancy Pelosi ที่เดินทางไปไต้หวันกับเธอ ดันมีหุ้นอยู่ในบริษัทเทคฯ จีน 🇨🇳 เฉยเลย
  "วันอังคารวันfoodpanda" แคมเปญใหม่ล่าสุดจาก foodpanda กับหนังโฆษณาร้าย ๆ ผ่านบทนางร้ายสุดแซ่บ โดยได้นางร้ายเบอร์ต้นอย่าง ไอซ์ อภิษฎา กับประโยคที่คุ้นเคย “จำไว้นะ foodpanda ลดอลังทุกวันอังคาร” เพื่อมาสร้างความ “โดดเด่น” และทำให้คนจดจำ ในแคมเปญนี้เลือกหยิบฉากนางร้ายใน “ละครไทย” มาใช้ในการสื่อสารทางการตลาดครั้งนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์การตลาดของ foodpanda ที่ต้องการเข้าถึงคนไทย (Localization) ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
  • ประวัติศาสตร์ความขัดแย้งจีน-ไต้หวัน ฉบับรวบรัด • เนื้อหาในบทความนี้ จะนำเสนอในรูปแบบของไทม์ไลน์เวลา ดังนั้นในบางเหตุการณ์ที่มีความละเอียดซับซ้อน อาจจะไม่ได้ปรากฏอยู่ในไทม์ไลน์นี้
  ‘หยาง ฮุ่ยหยัน’ หลุดตำแหน่งหญิงรวยที่สุดเอเชีย หยาง ฮุ่ยหยัน ครองตำแหน่ง ผู้หญิงร่ำรวยที่สุดในเอเชียเป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน แต่ดัชนีอภิมหาเศรษฐีบลูมเบิร์กเมื่อปลายเดือน ก.ค.ชี้ว่า ความมั่งคั่งของเธอหายไปกว่าครึ่งในปีที่ผ่านมา เหตุจากภาคอสังหาริมทรัพย์จีนขาดแคลนเงินสดจนสะเทือนไปทั้งวงการ
  ดูทั้งหมด