มีบัญชีอยู่แล้ว?
ดีหรือแย่ ยังไม่รู้
1
วันเสาร์ที่ผ่านมา ผมต้องพาลูกสาวไปพัทยาแต่เช้ามืดเพื่อไปเรียนดำน้ำ ตามกำหนดการต้องเรียนถึงห้าโมงเย็น พอส่งลูกสาวเสร็จก็มีเวลาทั้งวัน ก็เลยกะว่าจะไปเปิดโรงแรมนอนเล่นรอ นั่งชิลริมชายหาดไปยาวๆ
5
ไปโรงแรมแรกไม่น่าเชื่อว่าเต็ม ก็ต้องขับรถโรงแรมที่สอง ซึ่งพอบอกจุดประสงค์ว่าจะใช้ห้องถึงแค่เย็นๆ โรงแรมห้าดาวแห่งนั้นกลับบอกว่าต้องเก็บราคาเต็มบวกต้องเก็บเพิ่มอีกเพราะมาเช็คอินเช้า ผมก็เลยรู้สึกว่าไม่คุ้ม เลยตัดสินใจไม่พัก ในใจคิดว่าวันนี้ซวยจังไปมาสองที่ไม่ได้เรื่องซักที่
3
ตอนนั่งเบื่อๆเขียนบทความสลับอ่านหนังสืออยู่ร้านกาแฟได้ซักพัก ก็ไปตัดผม ระหว่างตัดผมลูกสาวโทรมาตั้งแต่ยังไม่เที่ยงบอกว่าเสร็จเร็วกว่ากำหนด ทำให้ผมรู้สึกโชคดีขึ้นมาทันทีที่ไม่ได้ตัดสินใจพักโรงแรมเพราะจะไม่คุ้มมากๆเพราะเที่ยงก็เสร็จแล้ว
9
และทำให้นึกถึงเรื่องเล่าจีนโบราณเรื่องหนึ่งที่อ่านเจอในหนังสือของ Dave Trott ตอนนั่งเซ็งอยู่ร้านกาแฟขึ้นมา
4
……..
เป็นเรื่องของชาวนาจีนที่วันหนึ่งม้าที่เขามีหนีหายออกจากฟาร์มไป เพื่อนบ้านรู้ข่าวก็บอกว่าชาวนาช่างโชคร้ายเสียจริง
3
ชาวนาตอบว่า “ดีหรือแย่ ยังไม่รู้”
5
หลายวันผ่านไป ม้าตัวนั้นกลับมาพร้อมพาม้ากลับมาพร้อมกันอีกหลายตัว เพื่อนบ้านก็ออกมาดีใจกันใหญ่ว่าชาวนาโชคดีเสียจริงๆ
3
ชาวนาก็ตอบว่า “ดีหรือแย่ ยังไม่รู้”
3
ลูกชายของชาวนาพาม้าตัวงามไปเข้าคอก ระหว่างทางม้าพยศ สะบัดลูกชายตกจากหลังม้า ขาหัก เพื่อนบ้านรู้ข่าวก็พากันมาแสดงความเสียใจ
1
ชาวนาตอบว่า “ดีหรือแย่ ยังไม่รู้”
5
เวลาต่อมาไม่นาน มีสงครามเกิดขึ้น กองทัพก็มาเกณฑ์ทหาร หาทหารไปรบจากหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้ พอมาถึงบ้านชาวนา เห็นลูกชายนอนขาหักอยู่ ก็เลยปล่อยลูกชายไม่เกณฑ์เข้ากองทัพ เพื่อนบ้านพากันมาแสดงความยินดีกันยกใหญ่ว่าชาวนาโชคดีมากๆ
1
ชาวนาก็ตอบเหมือนเดิมว่า “ดีหรือแย่ ยังไม่รู้”
1
……..
เรื่องราวหลายๆเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตมักจะเป็นเช่นนี้ ดีหรือแย่ ขึ้นอยู่กับมุมมอง ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ต่อเนื่อง ขึ้นอยู่กับอะไรหลายๆอย่าง บางเรื่องร้ายๆเกิดมาเพื่อเตือนสติ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เวลาเจออะไรที่ดีใจก็อย่าเพิ่งเหลิง เจออะไรที่ไม่ถูกใจก็อย่าเพิ่งผิดหวัง
16
เพราะว่า “ ดีหรือแย่ เรายังไม่รู้” นะครับ
เขียนไว้ให้เธอ
10
จึงบุญเจอ
Everything happens for the best
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  💭 เจ้าของธุรกิจกุมขมับ เมื่อ Facebook มาลด Reach อีก หลาย ๆ คนคงจะรู้สึกว่าช่วงนี้โพสต์โปรโมชันไป โพสต์ขายของไป ทำไมคนเห็นน้อยลง ยอดแชร์ก็น้อย ต้องกลับมาปรับเปลี่ยนแคปชันและข้อความบนรูปภาพกันยกใหญ่
  ‘อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์’ เดินกลยุทธ์ต่อเนื่อง กับ “INDEX ONE HOUSE BEYOND” ชูสินค้า Personalized ตอบรับ Customer Trend เลือกได้ทั้งสไตล์ ขนาด วัสดุ ฟังก์ชัน ครบทุกความต้องการของบ้านทั้งหลัง สร้างการจดจำด้วยสัญลักษณ์ “P” บมจ.อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM) มุ่งขับเคลื่อนธุรกิจตามวิสัยทัศน์ “INDEX NEXTPERIENCE 2022” รุกแผนการตลาดอย่างต่อเนื่อง เดิมกลยุทธ์ “INDEX ONE HOUSE BEYOND” อินเด็กซ์ให้คุณเลือกแต่งบ้านทั้งหลังตามใจ ตอบโจทย์ตรงใจ
  ล้มกฎหมาย 200 ฉบับ “เลิกขัง-จำคุก” ปรับตามฐานรายได้ คอลัมน์ทางออกนอกตำรา โดย...บากบั่น บุญเลิศ
  อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) เป็นนักคิด นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส นักเขียนรางวัลโนเบลวรรณกรรมปี 1957 เขามีมุมมองและโลกทัศน์ที่แปลกจากที่เราคุ้นเคย เขามองว่าโลกเราช่างไร้สาระ (absurd) และชีวิตมนุษย์ก็ไร้สาระ เราถูกกรอกหูมาแต่เกิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ มีความหมาย เราต้องแสวงหาความหมาย สาระ หรือคุณค่านั้น เพื่อทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเหตุผลของการดำรงอยู่
  ดูทั้งหมด