มีบัญชีอยู่แล้ว?
Toyota จับมือผู้ร่วมก่อตั้ง Tesla ลุยโปรเจกต์ รีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเก่า มาใช้ใหม่
ตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้าได้ นั่นก็คือ “แบตเตอรี่” ซึ่งมีแร่ที่เรียกว่า “ลิเธียม” เป็นส่วนประกอบหลัก
อย่างไรก็ตาม มีผลการสำรวจจากหลายสถาบันชั้นนำให้ข้อมูลตรงกันว่า ปริมาณลิเธียมบนโลกที่มีอยู่ตอนนี้ไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าของผู้บริโภคได้อย่างเพียงพอ
และเมื่อทรัพยากรที่มีอยู่มันไม่เพียงพอ
“การนำกลับมาใช้ไหม่” จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลายบริษัทเลือกใช้
เช่นเดียวกับ การร่วมมือกันระหว่าง Toyota ผู้ผลิตรถยนต์ลำดับต้น ๆ ของโลก และ Redwood Materials บริษัทรีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ ของผู้ร่วมก่อตั้ง Tesla ยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์ไฟฟ้า
ซึ่งมีเป้าหมายคือ การรีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเก่า เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่
สำหรับบริษัท Redwood Materials มีจุดประสงค์คือ เพื่อสร้าง “ระบบซัพพลายเชนแบบปิด (Closed-Loop Supply Chain) สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า” คือการทำให้แบตเตอรี่จากรถยนต์ไฟฟ้าคันเก่า สามารถนำกลับมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ได้
ซึ่งสาเหตุที่ Redwood Materials ต้องจับมือร่วมกับ Toyota ก็เพราะว่า ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เป็นตลาดเพิ่งเกิดได้ไม่นาน ดังนั้น แบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบัน ยังไม่เข้าข่ายที่จะสามารถนำมารีไซเคิลได้
แต่สำหรับ Toyota เรียกว่าเป็น ผู้บุกเบิกรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้ารุ่นแรก ๆ ของโลกอย่าง “Totoya Priuses” ที่มีการทำตลาดในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มาแล้วเกือบ 20 ปี
นั่นหมายความว่า แบตเตอรี่ใช้แล้วของ Totoya Priuses คือวัตถุดิบชั้นดีในการกรุยทางสู่เป้าหมายของ Redwood Materials คือการสร้างระบบซัพพลายเชนแบบปิด ที่รีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเก่า มาใช้ใหม่
สอดคล้องกับแผนการดำเนินงานของ Toyota ที่จะมีการเปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย
ซึ่ง Redwood Materials ได้เผยว่าอาจจะมีการสร้างฐานการดำเนินงานใกล้กับโรงงานของ Toyota ในอนาคตด้วย
Redwood Materials ยังได้เผยอีกว่า ตอนนี้บริษัทได้รับแบตเตอรี่ที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ คิดเป็น 6 กิกะวัตต์/ชั่วโมง
และถ้าเทียบกับอัตราการเติบโตของเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน จะทำให้บริษัทสามารถผลิตแบตเตอรี่รีไซเคิลได้ 100 กิกะวัตต์/ชั่วโมง ภายในปี 2568 และเพิ่มขึ้นเป็น 500 กิกะวัตต์/ชั่วโมง ภายในปี 2573
น่าสนใจว่า ถ้าหากแบตเตอรี่รีไซเคิลถูกพัฒนาไปจนสามารถทดแทนแบตเตอรี่ใหม่จากโรงงานได้จริง ๆ
จะสร้างผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน และอนาคตอย่างไรบ้าง
เพราะการขาดแคลนลิเธียมก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้หลายบริษัทที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไม่สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ จึงทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีไม่เพียงพอต่อความต้องการ
ซึ่งถ้าไปถึงจุดนั้นจริง ๆ ไม่แน่ว่า เราอาจได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มท้องถนนได้เร็วกว่าที่คิด..
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ไทยแลนด์ ดินแดนแห่งซอสและเครื่องปรุง
  📣 จับตาตลาดคริปโต! 3AC ผิดนัดชำระหนี้กับ Voyager Digital มูลค่ารวมกว่า 600 ล้านดอลล่าร์หรือราว 2.3 หมื่นล้านบาท Voyager Digital Platform แจ้งว่า Three Arrows Capital (3AC) ผิดนัดชำระเงินกู้ 15,250 BTC และ 350 ล้าน USDC รวมมูลค่ากว่า 660 ล้านดอลลาร์หรือ 2.3 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้หุ้น Voyager ลดฮวบลง -95% จากระดับ All Time High
  สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ ออกแบบที่นอนสองชั้นสำหรับผู้โดยสารชั้นประหยัดที่ต้องบินทางไกลเกินกว่า 17 ชม. ในอนาคตสายการบินหลายแห่งพยายามสร้างความแตกต่างด้วยการบินตรงระยะไกล โดยที่ผู้โดยสารไม่ต้องเปลี่ยนเครื่อง
  #ข่าวคนไทยในญี่ปุ่น 🇹🇭 สามีภรรยาคู่หนึ่งอาศัยอยู่ จ. อิบารากิ ถูกจับในข้อหา "ปล่อยเงินกู้ แบบ Loan Shark" ซึ่งให้ยืมเงินสดโดยมีดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนดโดยไม่ได้จดทะเบียนกับทางจังหวัด 🇹🇭 ผู้ถูกจับกุมในข้อหา "ละเมิดพระราชบัญญัติธุรกิจการให้ยืมเงินและกฎหมายการลงทุน" เป็นผู้ว่างงาน สัญชาติไทย นางวันวิสา โยชิดะ วัย 37 ปี และนาย ยุอิจิ โยชิดะ วัย 61 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองอินาชิกิ จ. อิบารากิ . 🇹🇭 ทั้ง 2 ถูกสงสัยว่าให้ยืมเงินสดให้คนไทย 2 คนและมีอัตราดอกเบี้ย 1.3%-1.6% ซึ่งเกินกฎหมายกำหนดที่ 0.3% เท่านั้น โดยไม่ได้ลงทะเบียนกับจังหวัด
  ดูทั้งหมด