มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อสีธงชาติยูเครน กลายเป็นเทรด์ในโลกศิลปะ
สงครามในยูเครน กำลังเปลี่ยนค่านิยมเรื่อง"สี" ของวงการศิลปะไม่น้อยทีเดียว
เดิมนั้นสีเหลืองมักสื่อความหมายถึงความขี้ขลาด เราจะเห็นในการ์ตูนฝรั่งบ่อยๆ ว่าเป็นแบบนั้น มันไม่ได้มีภาพลักษณ์ที่ดีนัก เกี่ยวกับสีเหลือง
1
เช่นเดียวกับสีน้ำเงิน ที่ให้ความหมายถึงความสงบมากกว่าอย่างอื่น
1
แต่ด้วยสถานการณ์โลกที่เป็นอยู่ ศิลปินส่วนมาก เลือกใช้คู่สีธงชาติยูเครน คือ เหลือง-น้ำเงิน แทนความกล้าหาญ หรือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้าน ยุ่งเหยิงไปเสียแล้ว
รูปแรกนี่สื่อความหมายได้ดีมากเลย โดยจับตำนาน เดวิด-โกไลแอทมาเล่นในแนวแฟนตาซี
'Goliath' by Tomas Kral https://blenderartists.org/t/goliath/1385458 #b3d #blender3d #blenderart #blenderrender #blendercommunity
Abstract ก็มีนะ
https://images.app.goo.gl/LueKe9N42fRzJ4b29
Street art แบบ graffiti ยิ่งไม่พลาดกับเรื่องแบบนี้
https://images.app.goo.gl/qzVtErwCSqFVbXxn7
โดยธรรมชาติของงานศิลป์นั้น มักจะอิงกับสิ่งที่กำลังเกิดอยู่ในระหว่างนั้น สถานการณ์สำคัญๆในโลก มีผลกับงานศิลปะเสมอ
สงครามยูเครนที่กำลังเป็นอยู่ก็ไม่ต่างกัน
ที่อื่นเป็นไงนี่เรื่องนึง แต่ในโลกศิลปะแล้ว ยูเครนคือพระเอกครับ เว็บขายงานออนไลน์เกือบทุกเว็บ มีการให้ศิลปินบริจาค เมื่อขายงานได้ทั้งนั้น
...ที่ยกมาให้ดูนี่คือ เว็บที่ใหญ่ที่สุดของวงการ CG model คือ CG trader
ที่มีธงชาติยูเครน คือ ศิลปินผู้ฝากขาย จะหักเปอร์เซ็นต์รายได้ตัวเองบริจาคองค์การช่วยเหลือเหยื่อสงครามชาวยูเครน ไม่ใช่ตัวรัฐบาลยูเครนนะ
...มันจะเป็นลักษณะเว็บฝากขาย จะถามเราว่า จะบริจาดกี่เปอร์เซ็นต์จากการขายของเราเอง เราจะไม่บริจาคก็ได้ เขาไม่ได้บังคับ
...ความน่าสนใจคือ ศิลปินส่วนมาก จะบริจาคกันแทบทั้งนั้นเลย และน่าสนใจมากเข้าไปอีก
เมื่อผู้บริจาค มีศิลปินชาวรัสเซีย และตะวันออกกลางเยอะมาก ซึ่งแปลกดี เมื่อดูจากท่าทีทางการเมืองของประเทศเหล่านี้ มันน่าจะบอกเราได้ส่วนนึงเหมือนกันว่าคนรัสเซียจริงๆ คิดอย่างไรกับสงคราม
( ที่จริงศิลปินรัสเซียนี่แหละ มีผลงานแอนตี้สงครามมากกว่าเพื่อน )
...เสียดายที่ไม่มีศิลปินจีนบนแพลตฟอร์มต่างๆ มากนัก เข้าใจว่าพวกเขาอาจเข้าไม่ถึง ด้วยระบบของจีนเอง ที่จะปิดกั้นบางเว็บไซต์ เราเลยไม่รู้มุมมองของศิลปินจีน...
ศิลปะ บางทีมันก็เป็นอะไรที่บอกอารมณ์ของยุคสมัยได้ดีที่สุดนั่นแหละ อะไรสำคัญๆ มันมักถูกสอดแทรกอยู่เสมอ
ผลงานโกไลแอทรูปแรกนี่ผมชอบมากเลยนะ สื่อความหมายได้ดีจริงๆ น้ำเงินเหลือง อาจดูไม่เด่นที่สุดของภาพ ถ้าเทียบกับเจ้ายักษ์หุ่นยนต์ที่ล้มอยู่
...แต่เดวิดชุดน้ำเงินเหลือง กลับเป็นสาระหลักของภาพ ที่ใครเห็นก็เข้าใจได้ทันที ผมจึงชอบรูปนี้มาก
...ยังมีอีกเยอะเลยครับ หาชมได้ทั่วไป และน่าจะมากขึ้นเรื่อยๆด้วยล่ะนะ
...ศิลปะ กับ อารมณ์ของยุคสมัย มาคู่กันเสมอครับ..
kaopoon Talk
นอกจากตามเทรนแล้ว ยังเล่นกับอารมณ์คนได้อีกนะครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เนย์มาร์ กับ คีลียัน เอ็มบัปเป้ ย้ายมาปารีส แซงต์ แชร์กแมงในปีเดียวกัน และช่วงแรกทั้งคู่ เป็นพี่น้องที่รักใคร่กลมเกลียว แล้วไปๆ มาๆ ขัดแย้งกันขนาดนี้ได้อย่างไร เราจะไปลำดับเรื่องราวด้วยกันตั้งแต่แรก ในฤดูกาล 2016-17 เปแอสเชที่ร่ำรวยมหาศาล เจ้าของแชมป์ลีกเอิง 4 สมัยซ้อน พลาดท่าเสียแชมป์ลีกให้กับโมนาโก ทำให้ในซัมเมอร์ปี 2017 พวกเขาตอบโต้อย่างทันควัน ด้วยการคว้าบิ๊กเนมสุดๆ 2 ตัวพร้อมกัน
  ผ่าแนวคิดรักษ์โลกกับไมโล ทำไมต้องหลอดกระดาษ ไมโล x ลงทุนแมน ช่วงไม่กี่ปีมานี้ หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกต่างกระตือรือร้น ที่จะช่วยกันลดการใช้พลาสติก โดยเฉพาะประเภทที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง อย่างเช่น “หลอดพลาสติก” เพื่อลดปริมาณขยะที่ถูกทิ้งลงทะเล
  Business Model Canvas (BMC) คือเครื่องมือที่รวมองค์ประกอบ 9 เรื่องที่สำคัญต่อธุรกิจ เพื่อให้เห็นภาพรวมของธุรกิจ และช่วยตอบคำถามว่าธุรกิจทำสินค้าให้ใคร (Who) ทำสินค้าอะไร (What) ทำอย่างไร (How) ทำแล้วคุ้มค่าหรือไม่ (Money) องค์ประกอบทั้ง 9 ของ BMC มีอะไรบ้าง ติดตามได้ในคลิปวิดีโอนี้ 📌 สนใจเรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่ คอร์สเรียน e-Learning หลักสูตร การออกแบบโมเดลธุรกิจด้วย BMC ลงทะเบียนเรียนฟรีคลิก https://www.live-platforms.com/courses/73
  เศรษฐกิจไทยฟุบหนัก! 13 บริษัทฯห้างร้านทยอยเจ๊ง บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า เฟรช (ประเทศไทย) จำกัด
  ดูทั้งหมด