ก่อนอื่นอยากให้เปลี่ยนความคิดที่ว่า ผู้ชายต้องเป็นผู้นำครอบครัวเสียก่อน และไม่ว่าจะชายหรือหญิงก็ไม่ควรมองว่าใครต้องนำใคร
และหากมองให้กว้างกว่านั้นคือ เกินกว่าคำว่าเพศชายหรือหญิง ขอให้มองว่ามันคือชีวิตคู่ซึ่งอาจเป็น ชาย-หญิง ชาย-ชาย หรือ หญิง-หญิง ก็ได้ และครอบครัวเดียวกันต้องก้าวไปพร้อมๆกัน
มาอธิบายเพิ่มกันซักนิด
การจะก้าวไปพร้อมๆกัน ไม่ควรมีใครเป็นผู้นำอาจจะฟังดูเป็นไปได้ยาก แต่การก้าวไปพร้อมกันในความหมายของผมคือ ไม่ควรมีใครเป็นผู้นำที่ตัดสินใจเองคนเดียวทุกเรื่องในครอบครัว
พ่อ อาจเป็นคนตัดสินใจเรื่องการบริหารเงินและการนำเงินไปลงทุน
แม่ อาจตัดสินใจเรื่องค่าใช้จ่ายภายในบ้าง
ลูก สามารถตัดสินใจเรื่องการเรียนได้เอง
แต่ก็ต้องมีการพูดคุยกันทั้งครอบครัวด้วยว่า จะทำแบบนี้ดีไหม มีความเสี่ยงอะไรหรือไม่ มีวิธีที่ดีกว่านี้ไหม คนที่มีหน้าที่ตัดสินใจก็ฟังแล้วพิจารณาก่อนตัดสินใจเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกคน
แบบนี้แต่ละคนก็จะมีบทบาท ความรับผิดชอบของตัวเอง และได้ร่วมกันตัดสินใจในครอบครัว ตัดสินใจถูกก็มีความสุขร่วมกัน ตัดสินใจผิดก็ไม่ต้องคอยโทษกันแล้วช่วยกันหาทางออก

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
1ถูกใจ
227รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (2)
  • เป็นได้ค่ะ ไม่ว่าเพศอะไรก็เป็นได้นะค่ะ
   แต่ที่จะดีกว่าคือ เดินไปพร้อมกันค่ะ 😊
   • เราคิดว่า ผญ,ผช, ช-ช, ญ-ญ, หรือเพศไหนๆ ก็สามารถเป็นผู้นำได้ฮะ แต่การตั้งต้นที่ช้างเท้าหน้าก็อาจจะทำให้ติดกับดักและบั่นทอนความรู้สึกได้ง่ายฮะ
    คิดว่าโดยปกติแล้วคนเราก็มีที่ถนัด หรือไม่ถนัดในบางเรื่อง แต่เราเห็นว่...
    • กำลังนิยมในบล็อกดิต
     " ออสเตรียน คนแรกของพรีเมียร์ลีก " การที่ มาร์เซล ซาบิตเซอร์ ย้ายมาเซ็นแบบยืมตัวกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เท่ากับเขากำลังจะกลายเป็นนักเตะชาวออสเตรีย คนแรกที่ลงเล่นให้ทีมปีศาจแดง
     BG SHARE 🦚 วันนี้ขอเสนอ 🦚 รู้หรือไม่ว่า BGC ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 170 บริษัทรายชื่อ “หุ้นยั่งยืน” ประจำปี 2565 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้วน้า
     แผ่นดินไหวตุรกี, ซีเรียและเลบานอนเช้านี้ ยอดผู้ตายทางการถึงขณะนี้หลายร้อย
     สหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีหนี้ 1,000,000,000,000,000 บาท ตัวเลขนี้อ่านว่า “หนึ่งพันล้านล้านบาท” โดยเป็นตัวเลขหนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ จนต้องมีการขอขยายเพดานหนี้เพิ่มเติม
     ดูทั้งหมด