คุณนิยามคำว่าเพื่อนไว้ยังไงครับ ถ้าหมายถึง คนที่คอยพูดคุยตอนเหงา ให้คำปรึกษาปัญหาในชีวิต คนที่คอยร่วมทุกข์สุขไปด้วยกัน ไปเที่ยวด้วยกัน นัดกันกินข้าว
ถ้าบอกว่าไม่มีคนเหล่านั้นเลย ก็อาจจะแปลกไปซักหน่อยเพราะเรายังมีสังคม และสิ่งเหล่านั้นเราสามารถรับได้จากครอบครัว ญาติพี่น้อง หนังสือดีๆ อินฟูลเอนเซอร์ที่ชื่นชอบในโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่หมาแมวที่บ้าน
ปกติแล้วเมื่อเราเติบโตขึ้น เพื่อนในชีวิตก็มักจะน้อยลงเรื่อยๆ แต่ถ้าเป็นไปได้มีเพื่อนแท้ไว้ซัก 2-3 คนก็เป็นเรื่องที่ดี ถ้าพอมองเห็นอยู่บ้างก็ลองพิจารณาและอย่าเพิ่งปฏิเสธนะครับ
ถ้าไม่มีจริงๆการอยู่คนเดียว(รวมถึงไม่มีคู่ชีวิต) ให้มีความสุขก็เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ แต่เราก็ต้องมีพื้นฐานที่มั่นคง คือ มีสุขภาพกายใจที่ดี และฐานะทางการเงินที่มั่นคงพอประมาณ
แล้วลองพยายามค้นหาว่าอะไรทำให้เรามีความสุขและมีคุณค่า ถ้าเจอแล้วก็ลงมือทำและอยู่กับมัน ถ้ายังไม่เจอก็ลองค้นหาจากสิ่งที่สนใจและรู้สึกสนุกเมื่อได้ทำ
แต่อย่าลืมแวะเติมความสุขระยะสั้นให้ชีวิตบ้าง หาของอร่อยๆกิน เดินทางไปเจอสถานที่หรือผู้คนใหม่ๆ ดูหนังหรือซีรี่ส์ที่ชอบ เพราะทุกเส้นทางชีวิตมักมีอะไรไม่คาดคิดเสมอ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
2ถูกใจ
3แชร์
1.1Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • มีแต่มีน้อยค่ะ เพื่อนที่ทำงานก็มี แต่ไม่ใช่ทุกอย่างเพราะถ้าเรามัวยึดติดกับใครไว้เป็นที่พึ่งเราจะเหงาถ้าไม่มีเขา แล้วจะอยู่กับตัวเองไม่ได้
   • พอเพียงครับอยู่คนเดียวได้สบายๆไม่ขึ้นกับใครเลย
    • นี่ก็เพื่อนน้อย อาจเป็นเพราะตอนเด็กย้ายโรงเรียนบ่อยและเป็นคนปรับตัวยาก มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง ถึงตอนนี้วันกลางคนแล้ว คิดว่าไม่เป็นปัญหาอะไรกับตัวเองนะ บางคนเดินเข้ามาแล้วจากไป หยิบฉวยหรือหยิบยื่นให้แล้วแต่สถานการณ์ ขณะที่มีเพื่อนแม้เพียงคนเดียวให้เราทำดีที่สุดต่อคำว่า เพื่อน ก็พ...
     • ไม่แปลกครับ เหงาเพราะไม่มีใคร ดีกว่าเหงาเพราะอยู่กับตัวเองไม่ได้
      คนที่ดูเหมือนไม่มีใครไม่ใช่ไม่มีใครคบ แต่เขาเลือกเพื่อนคบ
      เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายเอาเข้าวัดครับ
      สิ่งที่ให้ความสุขเราได้ในยุคนี้คือ Social network และ พ่อ แม่ พี่ น้อง...
      • มีแต่เพื่อนคุยออนไลน์ พวกไปเจอกันตามที่เที่ยวไม่มี แบบว่ารายได้ไม่พอ กับไม่สะดวกที่จะมีรถของตัวเอง ยิ่งสองปีที่ผ่านมาอยู่ติดห้องเลยทีเดียว
       นอกเวลางานส่วนใหญ่ก็ไปลงกับเกม และหนังสือ บางเวลา เจอเรื่องน่าสนใจก็ศึกษาพิ่มเติมลงลึกไปอีก
       • ไม่มีเพื่อนมาหลายปีแล้วครับ มีแต่คนรู้จักเฉยๆ ไม่รู้สึกแปลกอะไร อยู่คนเดียวสบายสุดๆ ทำงาน เที่ยว กินคนเดียวไม่ต้องคอยใคร
        มีความสุขเพราะรู้ว่าเป้าหมายของชีวิตอยู่ที่ไหน ซึ่งที่นั้นไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนเพราะเป็นทางของบุคคลคนเดียว
        1
        • เราไง กินสุกี้คนเดียว ดูหนังคนเดียวเป็นปกติ
         ยิ่งยุคนิว นอร์มอล นี่แบบว่า...
         stand alone ตลอดๆ
         😷💕😊
         1
         • ส่วนตัวชอบการอยู่คนเดียว ใช้ชีวิตคนเดียว ไปไหนมาไหนคนเดียว แล้วก็เป็นเรื่องปกติค่ะที่ใครซักคนจะพึ่งพาตัวเอง ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง
          การอยู่คนเดียวมันเป็นที่สะดุดตาของคนภายนอกหรือสังคม เวลาที่เขามองมาจะเห็นแต่ความแปลก แตกต่าง สงสัย อันนี้ก็เป็นเรื่องปกติของมนุษย์สัตว์สังคม...
          • ไม่มีเพื่อนค่ะ มีแต่ผู้ อันนี้ไม่ขำนะ
           เหมือนเราไม่เหมาะกับการเป็นเพื่อนใคร แต่ดึงดูด ผช.อย่างเดียว มันก็คล้ายๆอยู่คนเดียว ไม่เหงานะ
           เป็นคนชอบเล่นเกม แล้วแชทคุยกับเพื่อน ตปท เท่านั้น
           • หนักอยู่ถือเบาอยู่ที่วางนะค่าาา
            พึ่งทำจิตมิให้ยึดหมั่นในทุกสิ่ง...
            เว่ยหลาง พระสงฆ์ในพุทธศาสนาในประเทศจีน
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             รู้จัก 8 บริษัทผู้นำในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมไทย หากเราจะแบ่งกลุ่มธุรกิจตามหลักเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็แยกง่ายๆ ได้เป็น 8 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ เกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร, สินค้าอุปโภคบริโภค, ธุรกิจการเงิน, อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง, ทรัพยากร, บริการ และเทคโนโลยี
             iiG กับกลยุทธ์การเติบโต ตั้งเป้ารายได้ 1,400 ล้านบาท iiG วางเป้าหมายจะพาบริษัททำรายได้มากกว่า 1,400 ล้านในปีนี้ ด้วยกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งทั้ง 4 ด้าน
             'เพื่อนรัก'มาเยือนรัสเซียทั้งที ปูตินทำอะไรเลี้ยง สี จิ้นผิงบ้าง..? วันนี้จะพาไปดูเมนูสุดหรู ที่ปูตินใช้เลี้ยงรับรองเพื่อนรักอย่างสี จิ้นผิงกัน....
             เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ หลัง"บี้ สุกฤษฎิ์" ประกาศขาย เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ และราคาประเมินคอนโด "บี้ สุกฤษฎิ์" หลังประกาศขายผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว เช็คราคาประเมินที่นี่
             ดูทั้งหมด