มุมมองส่วนตัวคือ "เห็นด้วยครับ" แต่ถือโอกาสแชร์ที่มาของประโยคนี้เพื่อความเข้าใจอย่างถูกต้องครับ
"จินตนาการสำคัญกว่าความรู้" เป็นประโยคหนึ่งที่อยู่ในบทสัมภาษณ์ของไอน์สไตน์ชื่อ "What Life Means to Einstein" ที่สัมภาษณ์โดย George Sylvester Viereck ตีพิมพ์ในวารสารรายสัปดาห์ Saturday Evening Post ฉบับวันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ.1929
ในการสัมภาษณ์ช่วงหนึ่งไอน์สไตน์พูดถึงทฤษฎีสัมพันธภาพทั่วไป และมีนักวิทยาศาตร์ที่พยายามพิสูจน์ว่าแสงเดินทางเป็นเส้นโค้ง ในขณะที่ในยุคนั้นใครๆต่างก็เชื่อว่าแสงเดินทางเป็นเส้นตรง (ทุกวันนี้บางคนก็ยังเชื่อแบบนั้นอยู่) และได้ข้อสรุปว่าแสงเดินทางเป็นเส้นโค้งจริงๆ
และประโยคเต็มๆที่ไอน์สไตน์พูดก็คือ "...จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรู้มีข้อจำกัด จินตนาการเป็นสิ่งที่หมุนโลก..."
เพราะความรู้นั้นมีข้อจำกัด ไม่ใช่ไม่สำคัญหรือไม่จำเป็นต้องมี การที่จะจินตนาการและต้องการออกจากกรอบเดิมๆ แต่ยังไม่รู้ว่ากรอบนั้นมีขอบเขตอยู่ตรงไหน แล้วเราจะออกจากกรอบได้อย่างไร
เมื่อไม่มีความรู้เป็นพื้นฐานจินตนาการนั้นก็เป็นเพียงความฝันที่เพ้อเจ้อ ไร้หลักการ ไม่อยู่บนข้อเท็จจริง และสิ่งนั้นก็ไม่อาจเปลี่ยนความเชื่อเดิมๆหรือพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆได้

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
3ถูกใจ
2แชร์
358รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • คำถามนี้ไม่อาจถามได้เลย หากโอกาสของการมีจินตนาการที่ดี ไม่อาจสร้างมูลค่าโดยตรงเช่นรายได้ อาชีพ ความมั่งคง ได้มากเท่าการมีความรู้ที่ดี
   ความน่าสนใจจึงอาจไม่ใช่เหตุผลที่ยืดยาวสนับสนุนคำตอบเหล่านั้นมากไปกว่าการที่คำถามนี้ถูกถามกับใคร
   • จินตนาการต้องมีสารตั้งต้น เราคงไม่สามารถจินตนาการอะไรสักอย่างมาจากความว่างเปล่า สารตั้งต้นนั้นก็คือความรู้ ที่ถูกคิดและนำมาใช้แก้ปัญหาได้ แต่พอมีปัญหาใหม่ที่ความรู้เราไม่สามารถจะแก้ปัญหาได้จึงจำเป็นต้องใช้การคิดนอกกรอบ ซึ่งจะเรียกว่าจินตนาการหรือความคิดสร้างสรรค์ก็ได้ เพื่อนำมาแก...
    • ส่วนตัวคิดว่าทั้งจินตนาการ​และความรู้มันต้องควบคู่​กันไปค่ะ​
     • คงไม่นะ..ต่อให้จิตนาการดี..แต่ไม่มีความรู้ความเข้าใจเลยมันคงลำบาก
      • จินตนาการช่วยให้นำความรู้ที่มีมาต่อยอดได้
       • สำหรับผมนะครับ คหสต.
        ความรู้คือข้อมูลหรือสิ่งต่างๆที่เป็นไปได้ที่ถูกคิดค้นและพิสูจน์มาแล้วครับ...
        • ผมให้ความสำคัญเท่ากันครับ จินตนาการก็เป็นเรื่องของจินตนาการ ความรู้ก็เป็นเรื่องของความรู้ และเราต้องใช้สองสิ่งนี้ร่วมกัน จะใช้ความรู้โดยขาดจินตนาการก็ไม่ดี จะใช้แต่จินตนาการโดยขาดความรู้ก็ไม่ได้ จึงเอาสองอย่างนี้มาเปรียบเทียบเพื่อวัดค่าว่าอะไรดีกว่ากันย่อมไม่ได้ครับ
         • เรื่องนี้ต้องลองไปถามไอน์สไตน์ดู เพราะไอน์สไตน์ส่วนใหญ่จะใช้จินตนาการในการคิดค้นทฤษฎีต่างๆก่อนที่จะสรุปออกมาเป็น ทฤษฎีมีสมการและผลการทดลองยืนยัน ตัวอย่างเช่นทฤษฎีสัมพัทธภาพ ไอน์สไตน์จินตนาการ เมื่อรถไฟสองขบวน วิ่งสวนทางกัน ผู้สังเกตุการณ์แต่ละคน จะเห็นความเร็วรถไฟไม่เท่ากัน เ...
          • ความรู้มีขอบเขตของมัน แต่จินตนาการไร้ซึ่งขอบเขต
           เช่น เมื่อก่อนมีคนตั้งเป้าหมายจะพามนุษยชาติไปสร้างอาณานิคมที่ดาวอังคาร(จินตนาการ) ซึ่งเมื่อก่อนมีแต่คนบอกว่าบ้ากันทั้งนั้น แต่วันนี้เขาทำให้เห็นแล้วอาจยังไม่สำเร็จทั้งหมดตามจุดประสงค์ แต่เขาก็สามารถนำความรู้ต่า...
           • จินตนาการที่ไร้ความรู้ก็เป็นเพียงความเพ้อฝัน
            ความรู้ที่ปราศจากจินตนาการก็ไม่อาจงอกเงยพัฒนาได้
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             สหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีหนี้ 1,000,000,000,000,000 บาท ตัวเลขนี้อ่านว่า “หนึ่งพันล้านล้านบาท” โดยเป็นตัวเลขหนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ จนต้องมีการขอขยายเพดานหนี้เพิ่มเติม
             BG SHARE 🦚 วันนี้ขอเสนอ 🦚 รู้หรือไม่ว่า BGC ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 170 บริษัทรายชื่อ “หุ้นยั่งยืน” ประจำปี 2565 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้วน้า
             Microsoft ดึง ChatGPT เข้า Teams จดประชุมอัตโนมัติ - แปลภาษา Real Time 40 ภาษา หลังจากที่ได้มีการลงทุนใน AI เป็นจำนวนเงินหลายพันล้านดอลลาร์ หนึ่งใน Product ที่ Microsoft เปิดตัวคือ "Mircosoft Teams Premium" ที่มีการผสานใช้ AI ที่มีการเติบโตด้านผู้ใช้งานรวดเร็วที่สุดอย่าง ChatGPT มาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทั้งในระดับบุคคลและระดับองค์กร
             แผ่นดินไหวตุรกี, ซีเรียและเลบานอนเช้านี้ ยอดผู้ตายทางการถึงขณะนี้หลายร้อย
             ดูทั้งหมด