#MainStand : ด้วยรักหรือกระแส เบื้องหลังความสัมพันธ์ "รัศมีแข" กับทีมวอลเลย์บอลไทย
18.00 น. ของวันจันทร์ที่ 20 มิ.ย. 2022 ทีมวอลเลย์บอลสาวไทย เดินทางกลับจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ หลังกรำศึกหนักในวอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก สัปดาห์ที่ 2
ภาพแรกที่ปรากฏ สาว ๆ ลากกระเป๋าออกมาอย่างอิดโรย แต่เมื่อเห็นแฟน ๆ และกองทัพสื่อมวลชนที่มารอรับกันแน่นสนามบินสุวรรณภูมิ พวกเธอก็เริ่มปลุกตัวเองจากความล้า ยกมือไหว้แฟน ๆ อย่างน่าเอ็นดู เหมือนที่เราเห็นพวกเธอทำก่อนลงสนามทุกครั้ง
"คุณแม๊!" ปิยะนุช แป้นน้อย และ อัจฉราพร คงยศ ตะโกนฝ่ากองทัพสื่อ โบกไม้โบกมืออย่างตื่นเต้นให้กับใครสักคนที่ยืนรอพวกเธอให้สัมภาษณ์สื่ออยู่ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร
คนที่ถูกเรียกว่าแม่ ยิ้มกว้างตอบ พลางสะบัดมือหยอย ๆ เป็นสัญญาณบอกให้สาว ๆ โฟกัสกับการให้สัมภาษณ์ไปก่อน
เธอคนนั้นคือ "รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น" ดาราและพิธีกร ที่ปรากฏตัวด้วยเสื้อยืดกางเกงวอร์มสวมรองเท้าแตะสบาย ๆ ยืนดูสาว ๆ นักวอลเลย์บอลที่ถูกห้อมล้อมด้วยกองทัพสื่อและแฟนคลับ
แม้จะดูล้าแต่หลายคนก็ปลีกตัวออกจากกองทัพสื่อเข้าไปหา รัศมีแข แล้วก็ออกอาการลิงโลด กระโดดกอดบ้าง เม้ามอยเรื่องคู่แข่งอย่างออกรสออกชาติบ้าง หรือเซลฟี่กันจนลืมเหนื่อยบ้างก็มี
"แม่ เดี๋ยวเจอกันนะ"
"แม่ อยากกินอะไรสักอย่างฝีมือแม่"
"แม่ เกมวันนั้นเป็นอะไรก็ไม่รู้ เล่นไม่ค่อยออก"
คราวนี้กลายเป็น รัศมีแข ที่กำลังถูกลูก ๆ ราว 10 คนกระจองอแงอยู่ตรงหน้า หลายคนลากกระเป๋าด้วยสภาพอิดโรยเข้ามาสวัสดีเธอ แล้วลาด้วยคำว่า "เจอกันที่ กกท."
1
"เอ้อ ๆ ไป พวกมึงไปพักผ่อนก่อน อยากกินอะไรก็ไลน์มากันนะ"
ดูเหมือนว่า รัศมีแข จะมีชีวิตคลุกคลีอยู่กับนักวอลเลย์บอลชุดนี้มากกว่าแค่การบินข้ามประเทศไปเชียร์ติดขอบสนาม
"พี่แขจะไปซ้อมกับสาว ๆ ด้วยเหรอคะ ?" เราฉวยโอกาสตอนที่ผู้คนเริ่มสลายตัว เข้าไปคุยกับเธอ รัศมีแข ยิ้มรับแบบเป็นกันเอง
"ใช่ค่ะ เดี๋ยวแขจะไปตรวจ ATK เพื่อเอาผลไปยืนยันก่อนถึงจะเข้าไปซ้อมกับน้อง ๆ ได้ ก็วนเวียนอยู่แบบนี้แหละค่ะ เราได้รับโอกาสดี ๆ จากอาจารย์ด่วน (ดนัย ศรีวัชรเมธากุล - เฮดโค้ชวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย) อนุญาตให้เข้าไปลงทีมซ้อมกับน้อง ๆ ได้ ด้วยเพราะสรีระเราสูงใหญ่แบบคนยุโรป น้อง ๆ ก็ซ้อมบล็อกกับเราได้ แต่จริง ๆ ก็ไปช่วยได้ทุกอย่าง เก็บลูกบอลบ้าง เช็ดลูกบอล ยกน้ำบ้าง ทำได้หมดค่ะ ขอแค่ได้เข้าไปช่วย"
เธอเล่าต่ออีกว่า จุดเริ่มต้นที่ได้เข้ามาคลุกคลีกับวงการวอลเลย์บอลไทยมาจากที่เธอเป็นคนรักกีฬาอยู่แล้ว ตั้งแต่เด็ก ๆ สมัย 10 ขวบตอนไปอยู่สวีเดนก็เตะฟุตบอล จากนั้นก็ลองเล่นกีฬาอื่นไปเรื่อย ๆ จนได้รู้จักกับวอลเลย์บอลตอนอายุประมาณ 20
จากความสนุกก็กลายเป็นความรัก ก็เลยศึกษาหาความรู้ ได้ดูคลิปพี่หน่อง ปลื้มจิตร์ ถินขาว เล่นบ่อย ๆ เพื่อศึกษาวิธีการเล่นในตำแหน่งตัวกลาง จนกลับมาอยู่ไทยก็ได้รู้จักกับชุด 7 เซียน ได้เข้าไปร่วมซ้อม ร่วมเล่นแมตช์อำลา 7 เซียน เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ได้รู้จักน้อง ๆ ชุดนี้
4
"รู้จักกันมานานแล้ว ตั้งแต่แขกลับไทยก็ 5-6 ปีได้ แต่ถ้าถามถึงความสนิทสนม แขว่า มันเอาอะไรมากะเกณฑ์ไม่ได้ แค่เราสัมผัส เรารู้สึกถึงกันได้ เนี่ย อย่างพวกนางอยากกินอะไรแขก็บอกให้ไลน์มา เดี๋ยวทำไปให้ตอนไปสนามซ้อม แค่นี้แขก็แฮปปี้แล้ว"
แต่ไม่ใช่แค่การซัปพอร์ตด้วยแรงเท่านั้น รัศมีแข ที่มีความเป็นนักกีฬาอยู่ในตัวมาตั้งแต่ 10 ขวบจนตอนนี้อายุ 35 เธอจึงมีคำสอนถึงน้อง ๆ นักวอลเลย์บอลหญิงไทยชุดนี้อยู่เสมอว่า
"ขอแค่เล่นให้สนุก"
"แขมักจะคุยกับน้อง ๆ ว่าเล่นให้สนุกก็พอ แขเคยเป็นทั้งนักกีฬาและคนดู เรารู้ว่าเมื่อคนในสนามเล่นสนุกคนเชียร์ก็จะสนุก และเมื่อคนเชียร์ข้างสนามเชียร์สนุกมันก็จะเป็นแรงกระตุ้นให้คนในสนามเล่นได้สนุกมากขึ้นไปอีก เมื่อสนุกแล้วคว้าชัยชนะได้ด้วยก็เท่ากับว่าเกมวันนั้นได้กำไร คิดแค่นั้น การเล่นกีฬาอย่าเครียด"
"นี่แหละค่ะ แขไม่มีความสามารถอื่นหรอกนอกจากการประชาสัมพันธ์ให้น้อง ๆ ได้ซัปพอร์ตเล็ก ๆ น้อย ๆ เชียร์ให้สุด ถ้าจะให้แขรับบท PR สาวของทีมก็ได้อยู่ แต่จะให้เป็นผู้จัดการทีมแบบที่แฟน ๆ เชียร์คงเป็นไม่ได้จริง ๆ แขไม่มีความสามารถขนาดนั้น มีแค่ใจ มีแค่ความรักความชอบ"
1
ถ้าจะให้หาคำจำกัดความในความสัมพันธ์ของเธอกับทีมลูกยางสาวไทย รัศมีแข บอกว่า คำว่า 'แม่ทูนหัว' คงเหมาะที่สุด เพราะสิ่งเดียวที่เธออยากเห็นจากเด็ก ๆ ในทีมชุดนี้คือการลงไปเล่นแล้วมีความสุข มีรอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะ ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ตาม
Artwork - ปริญญา คงปันนา
เรื่อง - กุลญา กระจ่างกุล
#StandForAll #สื่อกีฬาที่เข้าถึงทุกคน #วอลเลย์บอลหญิงไทย #รัศมีแข #วอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก #VNL2022
คุณยังสามารถติดตามข่าวสาร รวมถึงเรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่
และติดตามการนำเสนอแบบสั้น กระชับ เข้าใจประเด็นร้อนใน 2 นาที ได้ที่ช่องทางใหม่ของพวกเราผ่าน Tiktok https://www.tiktok.com/@mainstandth2018
14ถูกใจ
1แชร์
2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี ประชาชนวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 3,700 ราย
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   “Sushiro” งดเสิร์ฟอาหารสสายพาน รับมือพวกเล่นพิเรนท์ “Sushiro” ร้านซูชิสายพานชื่อดังของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่ งดเสิร์ฟซูชิบนสายพานเปลี่ยนเป็นสั่งจากหน้าจอแทน หวังรับมือแก๊งเล่นพิเรนทร์เลียอาหาร พร้อมเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้า “Sushiro” ร้านซูชิสายพานเจ้าดัง ที่มีสาขากว่า 650 แห่งทั่วญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 5% หลังจากที่มีคลิปไวรัลวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเล่นพิเรนทร์เลียอาหารบนสายพาน ขวดโชยุ ตลอดจนภาชนะใส่อาหารต่าง ๆ ในร้านซูชิสายพานดังกล่าว
   ดูทั้งหมด