Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Timeless History (ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา)
•
ติดตาม
26 มิ.ย. 2022 เวลา 11:52 • ประวัติศาสตร์
“La Pascualita” หุ่นลองชุดเจ้าสาว หรือ “ซากศพ”
“หุ่นลองชุด” หลายๆ ตัวนั้นมีลักษณะเหมือนมนุษย์จริงๆ
หากแต่หุ่นลองชุดตัวหนึ่งที่เมืองชิวาวา ประเทศเม็กซิโก มีความโดดเด่น แตกต่างจากหุ่นลองชุดตัวอื่น เนื่องจากตำนานที่เกี่ยวกับหุ่นลองชุดตัวนี้
มีตำนานเล่าว่าหุ่นลองชุดตัวนี้ แท้ที่จริงคือ “ศพ” โดยเป็นศพของลูกสาวของเจ้าของร้านเสื้อผ้า ซึ่งเสียชีวิตหลังจากแต่งงาน
2
“La Pascualita” คือหุ่นลองเสื้อที่ว่า และปรากฎครั้งแรกในตู้โชว์ร้านขายชุดเจ้าสาวในปีค.ศ.1930 (พ.ศ.2473) โดยมีรายงานว่า เจ้าของร้านที่ชื่อ “Pascuala Esparza” และ Esparza ก็ชื่นชอบในหุ่นลองเสื้อนี้เป็นอย่างมาก
ตามตำนานนั้น ลูกสาวของ Esparza เสียชีวิตในวันแต่งงานเนื่องจากถูกแมงมุมกัด และผู้เป็นแม่ก็เสียใจมากจนถึงขั้นให้เก็บรักษาศพของลูกสาวไว้ และแต่งตัวด้วยชุดแต่งงาน นำขึ้นบนตู้โชว์แทนหุ่นลองเสื้อ
ไม่เพียงแค่ผู้คนในละแวกใกล้เคียงที่เชื่อว่าตำนานนี้เป็นเรื่องจริง แม้แต่พนักงานในร้านของ Esparza ก็เชื่อเช่นกัน
ผู้คนต่างกล่าวว่า La Pascualita นั้นเหมือนมนุษย์จริงๆ มากกว่าจะเป็นเพียงหุ่นลองเสื้อ อีกทั้งยังมีคนเห็น La pascualita เคลื่อนที่ ขยับจากตำแหน่งเดิม
นี่ก็เป็นตำนานหุ่นลองเสื้อที่อาจจะทำมาจาก “ศพ” ในเม็กซิโก และยังเป็นที่ร่ำลือจนถึงทุกวันนี้
References:
https://medium.com/lessons-from-history/the-bridal-shop-owner-who-used-his-daughters-dead-body-as-a-mannequin-ae7bbaad3da8
https://allthatsinteresting.com/la-pascualita
https://www.ripleys.com/weird-news/corpse-bride/
https://www.ranker.com/list/la-pascualita-bridal-shop-mannequin-mystery/stefanie-hammond
1
ประวัติศาสตร์
8 บันทึก
16
4
8
16
4
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย