มีบัญชีอยู่แล้ว?
การผ่าตัดเชื่อมกระดูกสันหลังบริเวณคอ
1
เป็นการผ่าตัดเพื่อคลายการกดทับของเส้นประสาทและไขสันหลังโดยการเชื่อมข้อกระดูกสันหลังส่วนคอเข้าหากัน
การผ่าตัดเชื่อมกระดูกสันหลังบริเวณคอ
ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด
แพทย์จะแนะนำให้ทำการผ่าตัดชนิดนี้เมื่อมีการกดทับเส้นประสาท หรือไขสันหลัง หรือเมื่อมีอาการปวดเรื้อรังจากภาวะกระดูกสันหลังเสื่อม
วิธีการผ่าตัด
แผลผ่าตัดจะอยู่ที่คอด้านหน้าโดยมีลักษณะของแผลเป็นเส้นตรง ขนาดราว 3 ซม. ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดผ่านช่องว่างของกล้ามเนื้อโดยไม่จำเป็นต้องตัดกล้ามเนื้อออกเลย
จากนั้นจะทำการคลายการกดทับของเส้นประสาทผ่านทางกล้องจุลทรรศน์ แล้วจึงใส่อุปกรณ์สำหรับเชื่อมกระดูกเข้าไป ซึ่งอาจเป็นกระดูกเทียม หรือเป็นชิ้นส่วนกระดูกของผู้ป่วยเองก็ได้ ในผู้ป่วยบางรายศัลยแพทย์อาจทำการยึดกระดูกเทียมด้วยสกรูเพื่อเสริมความแข็งแรงอีกด้วย
ข้อดีในการผ่าตัด
 • ความเจ็บปวดจากการผ่าตัดน้อยมาก เนื่องจากไม่มีการตัดกล้ามเนื้อออกเลย
 • ระยะพักฟื้นสั้นนอนรพ.เพียง 1-2คืน
 • เป็นการผ่าตัดมาตรฐานที่ให้ผลสำเร็จสูง
 • ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการผ่าตัดใส่หมอนรองกระดูกเทียม
ความเสี่ยง
 • การเชื่อมข้อกระดูกจะทำให้กระดูกข้อถัดไปทำงานมากขึ้น มีโอกาสทำให้ข้อกระดูกถัดไปเสื่อมเร็วขึ้นได้กว่าปกติ
 • กลืนอาหารลำบาก และอาจมีเสียงแหบลงหลังการผ่าตัดช่วงแรก
 • กระดูกไม่เชื่อมติดกัน
 • ผลแทรกซ้อนทั่วไปจากการผ่าตัดเช่น การเสียเลือดจากการผ่าตัด, การติดเชื้อ และผลข้างเคียงจากยาดมสลบ
 • ผู้ป่วยควรปรึกษากับศัลยแพทย์ของท่านเกี่ยวกับผลการรักษาและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ อย่างละเอียดและปฏบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ น้ำเกินความจุ ทะลุ 105.64 เปอร์เซ็นต์ เร่งปรับเพิ่มการระบายน้ำ เนื่องจากยังคงมีน้ำเหนือจากเพชรบูรณ์ไหลเข้าสู่เขื่อนจำนวนมาก . ที่ผ่านมามีปริมาณน้ำเหนือจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ไหลเข้าสูงเขื่อนเป็นจำนวนมาก โดยปริมาณน้ำล่าสุดวันนี้ อยู่ที่ 1014.15 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 105.64เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเกินความจุ ที่ระดับกักเก็บปกติของเขื่อน ที่ 960 ล้านลูกบาศก์เมตรไปแล้ว และยังมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอีกเป็นจำนวนมาก โดยปริมาณน้ำไหลเข้าวันนี้ อยู่ที่ 1525.25 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 131.78ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน
   แค่ได้กลิ่น ก็ทำให้ร่างกายตื่นตัว (จริงหรอ) ? หลาย ๆ คน เวลาง่วงหรือรู้สึกไม่สดชื่น ก็มักจะดื่มกาแฟเพื่อเป็นตัวช่วยในการที่ทำให้รู้สึกตื่นตัว แต่กับบางคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ก็อาจจะหาลูกอมเปรี้ยว ๆ มาอมเพื่อให้ร่างกายตื่นตัวในขณะนั้น
   เมนูหัวปลาแซลม่อน ไร้ความคาว มีแต่ความหอม ที่อร่อยเกินห้ามใจ ซื้อมายกตัว จะกินแต่เนื้อไม่ได้นะคะ มันแพง🤣🤣 เมนูนี้เป็นเมนูโปรดของพี่ปูอีกเมนูหนึ่ง ที่เวลาพี่ปูมีหัวปลาแซลม่อนเหลือ พี่ปูชอบมากกว่าหัวปลาต้ม ซิอิ้วซ่ะอีก😁😁 บางที พี่ปูก็ใช่เผือกทอด ใส่แทนนะ หอมอร่อย เกินห้ามใจ ใครไม่เชื่อ ก็ลองทำตามดู สนใจเมนูอื่นตามมาค่ะ https://youtube.com/channel/UCHQttIB2fkJJEIaoHt2dS5g
   มีเงิน แต่ซื้อไม่ได้! กรณีศึกษา 'ไทยเบฟ' สน KFC เจอ ‘ยัม’ ยำ และอดซื้อ “เบียร์” 'เงิน' อาจซื้อได้ทุกอย่างหากมากพอ แต่ในเกมธุรกิจบางทีเงินอาจไม่ใช่คำตอบทุกอย่าง ขนาดยักษ์ใหญ่รายได้แสนล้าน กำไร "หมื่นล้าน" ติด Top 10 บิ๊กเครื่องดื่มเอเชีย "ไทยเบฟเวอเรจ" พลาดพลั้งมาหลายดีล ส่องกรณีศึกษา เมื่ออยากได้ 'KFC' แต่เจอยัมฯ ยำ และผิดหวังจากฮุบเบียร์ในตลาด
   ดูทั้งหมด