มีบัญชีอยู่แล้ว?
คอนโดฯ มีวันหมดอายุหรือไม่ ?
โดยทั่วไปแล้วคอนโดฯ ที่ได้มาตรฐานจะมีอายุเฉลี่ย 50 ปีขึ้นไป แต่ถ้าพูดให้ชัดขึ้น ก็อาจพูดได้ว่าคอนโดฯ แต่ละแห่ง จะมีอายุนานหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน
โดยเฉพาะโครงสร้างการออกแบบ วัสดุก่อสร้าง และนิติบุคคล แล้วปัจจัยแต่ละด้านที่ว่ามานี้ มีรายละเอียดอย่างไร เราจะพาไปเจาะลึกกัน
1. โครงสร้างที่ได้มาตรฐาน
โครงสร้างคอนโดฯ ที่ได้มาตรฐาน จะช่วยยึดส่วนต่าง ๆ ของคอนโดฯ ให้มั่นคงแข็งแรง และปลอดภัยจากความเสียหายที่เกิดขึ้นในระยะยาว
หลายคนอาจมองว่า โครงสร้างที่ดีนั้น เพียงแค่ดูเสาและคานก็พอ แต่เราอยากบอกว่าส่วนอื่น ๆ ก็มีความสำคัญและไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เช่น โครงสร้างหลังคา ผนังห้อง แบบหน้าต่าง โครงสร้างประตู ฯลฯ
1
ซึ่งเราควรใส่ใจตั้งแต่การตรวจรับห้องจากโครงการคอนโดฯ ให้มาก เพราะจะได้รู้ว่าโครงสร้างของโครงการคุณภาพดีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งช่วยให้เราได้ใช้ชีวิตแบบสบายใจไร้กังวลต่อการอยู่ในอนาคตได้ด้วย
2. ใช้วัสดุก่อสร้างที่ดี
วัสดุก่อสร้างที่ดีมีมาตรฐาน จะช่วยทำให้โครงสร้างคอนโดฯ แข็งแรง และมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น รวมถึงช่วยชูภาพลักษณ์ที่โดดเด่นของคอนโดฯ
ดังนั้น ทุกครั้งที่สำรวจคอนโดฯ ที่ต้องการจะซื้อ เราควรสำรวจและตรวจสอบวัสดุต่าง ๆ ของคอนโดฯ ไม่ว่าจะเป็นพื้น ฝาผนัง บานประตู และส่วนอื่น ๆ ของคอนโดฯ ว่าใช้วัสดุที่มีมาตรฐานมากน้อยเพียงใด
เพราะการใช้วัสดุที่ดี ย่อมสะท้อนความคุ้มค่าต่อการอยู่อาศัยในระยะยาวได้นั่นเอง
3. นิติบุคคล
คอนโดฯ จะมีอายุการใช้งานนานหรือไม่ ส่วนหนึ่งมาจากการบำรุงรักษาของนิติบุคคล โดยนิติบุคคลจะนำเงินจากเจ้าของกรรมสิทธิ์คอนโดฯ มาบริหารค่าใช้จ่ายเพื่อพัฒนา และซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ
ซึ่งโครงการไหนที่มีจำนวนผู้อยู่อาศัยน้อย หรือไม่สามารถเรียกเก็บค่าส่วนกลางได้ นิติบุคคลก็จะไม่มีเงินมาบำรุงรักษา จนท้ายที่สุดต้องปล่อยให้คอนโดฯ เสื่อมสภาพเร็วกว่าอายุที่ควรจะเป็น
ดังนั้นถ้าต้องการเลือกซื้อคอนโดฯ ที่มีอายุการใช้งานนาน ๆ การเลือกคอนโดฯ ที่มีทีมนิติบุคคลในการให้บริการหลังการขายและบริหารที่ดี ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
อ้างอิง:
แล้วเราจะหาคอนโดฯ ที่มี 3 ปัจจัยสำคัญเหล่านี้ได้จากที่ไหน คำตอบคือเราสามารถหาได้จากการเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพ และได้รับการยอมรับ
อย่างเช่น “SC Asset” หนึ่งในแบรนด์คอนโดฯ ชั้นนำ ที่ตอบโจทย์เรื่องของการวางโครงสร้างคอนโดฯ ในระดับมาตรฐาน มีการใช้วัสดุที่ดี และมีทีมนิติบุคคลจาก SCABLE (เอสซี เอเบิล) ที่ครอบคลุมทุกบริการ
ไม่ว่าจะเป็น ด้านการบริหารจัดการคอนโดฯ การดูแลทรัพย์สินส่วนกลาง การจัดการทางด้านบัญชีและการเงินที่โปร่งใส่สามารถตรวจสอบได้ พร้อมคอยใส่ใจดูแลคอนโดฯ และผู้อยู่อาศัยอย่างครบวงจร ตลอดจนครองใจลูกค้าผ่านความน่าเชื่อถือของแบรนด์ที่สั่งสมมานาน
และด้วยปัจจัยที่ครบเครื่องรอบด้านนี้เอง ทำให้คอนโดฯ ของ SC Asset ยังคงดูใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์คอนโดฯ ที่คนอยู่ต่อก็สุขใจ ส่วนคนที่คิดจะขายต่อเพื่อทำกำไร ก็ไม่ผิดหวัง
หากสนใจโครงการคอนโดฯ ของ SC Asset คลิกเลย >> https://www.scasset.com/th/condo/
Nana Pajam
ครูเคยบอกว่าคอนกรีตผสมดีๆการรับกำลังเพิ่มขึ้นตลอดครับอยู่ได้เป็นร้อยปีครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "ยูเครน" ดิ้นรนหนัก เพื่อหาเงินทำสงครามกับ"รัสเซีย" การสู้รบกับรัสเซีย ส่งผลกระทบอย่างหนักกับงบประมาณของยูเครนที่ใกล้หมดลง ในขณะที่ความช่วยเหลือจากตะวันตกล่าช้าและลดลง ทำให้ยูเครนต้องดิ้นรนเพื่อหาเงินอย่างหนัก
  เช็คลิสต์ บริการหลังการขาย ที่ต้องมี ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ หากเรามีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลที่อยู่อาศัยของเราให้ดูน่าอยู่ไม่ต่างจากวันแรกที่ซื้อ และไม่ปล่อยมือเราแม้ในวันที่ประกันบ้านหมดอายุแล้วก็ตาม มาดูกันว่า Check-list ที่เราต้องดูในเรื่องของบริการหลังการขายควรมีอะไรบ้าง?
  นักการเมืองมะกันแหย่มังกรอีกรอบ! คณะสมาชิกรัฐสภาคองเกรสจากสหรัฐฯ นำโดย Ed Markey สมาชิกวุฒิสภากับ ส.ส. อีก 4 คนขึ้นเครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ บินลงไต้หวันเมื่อสักครู่
  #MainStand : เปิดราคาค่าเบียร์ 20 สโมสรพรีเมียร์ลีก 2022/23 อาจเป็นสิ่งที่ชวนให้เลือดลมมันพลุ่งพล่านส่อเกิดเรื่องก็จริง แต่เบียร์กับฟุตบอลนั้นเป็นของคู่กัน ยิ่งได้ไปดูในสนาม ดูเกมมัน ๆ พลางจิบน้ำสีอำพันบ้าง ขาวบ้าง ดำบ้าง ตามแต่สูตรไป แหมมันชื่นใจจริง ๆ
  ดูทั้งหมด