หม้อแปลงไฟฟ้า ทำหน้าที่แปลงแรงดันไฟฟ้า ให้เป็นไปในระดับแรงดันที่ต้องการ ภายในหม้อแปลงจะมีส่วนประกอบของขดลวดอยู่ภายใน และมีน้ำมันหม้อแปลงเป็นฉนวนไฟฟ้า ซึ่งปกติน้ำมันหม้อแปลงจะไม่ติดไฟ ยกเว้น อุณหภูมิเกินจุดติดไฟที่ 165 องศา
เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำมันหม้อแปลงมีอุณหภูมิสูงจนติดไฟ
จึงต้องมีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยของหม้อแปลง ได้แก่
รีเลย์แรงดัน
อุปกรณ์วัดอุณหภูมิภายในหม้อแปลง
ก๊าซรีเลย์ (Buchholz)
อุปกรณ์วัดระดับน้ำมัน
เป็นสิ่งที่ช่วยรักษาความปลอดภัยของหม้อแปลง ไม่ให้เกิดเหตุเสียหาย
กรณีที่หม้อแปลงได้ถูกบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ ไม่น่าจะมีเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายได้
Credit รูปภาพ มติชน online
3ถูกใจ
2แชร์
766รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รวมภาพก่อนหายนะ กระสวยอวกาศโคลัมเบีย หากว่ากันตามหลักวิศวกรรมแล้ว กระสวยอวกาศ หรือ Space Shuttle นั้นคือพาหนะที่มีความซับซ้อนมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมาในประวัติศาสตร์
   10 เทรนด์เทคโนโลยี ปี 2023 จาก Gartner Gartner ได้รวบรวม 10 เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามองประจำปี 2023 ที่จะช่วยให้สามารถประเมินและวิเคราะห์ทิศทางหรือแนวโน้มต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในปีหน้า
   เฮ ครม.ปรับอัตราค่าแรง 17 สาขาอาชีพ สูงสุด 715 บาท ครม.ไฟเขียวปรับอัตราค่าแรงงาน อีก 17 สาขาอาชีพ รวมเป็น 129 สาขาเตรียมประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา นายกฯ กำชับกระทรวงแรงงาน เร่งสร้างทักษะแรงงานไทยให้ตรงเทรนด์การจ้างงานในปัจจุบัน
   DSI อายัดลอตเตอรี่ “กองสลากพลัส” คืนเงินไม่ได้ ถูกหวยต้องรอ 7 วัน นอท กองสลากพลัส ยุติขายลอตเตอรี่ หลังเจอ DSI อายัดหมด คนซื้อสลากกินแบ่งงวดนี้ ซื้อแล้วคืนเงินไม่ได้ โยนดีเอสไอ คืนสลากใน 7 วัน หากพบใครถูกรางวัลงวดนี้ ยันสู้คดีหลังเจอข้อหาหนัก
   ดูทั้งหมด