2 ก.ค. 2022 เวลา 09:45 • ประวัติศาสตร์
คำสาปหลุมศพ ติมูร์
มิถุนา 1941 โจเซฟ สตาลิน ได้ส่งสองนักวิทยาศาสตร์โซเวียตไปซามาร์คานด์ ทาชมูฮัมเหม็ด คาริ นาซิยอฟ(Tashmuhammed Kari-Naziyov) และ มิคาอิล เกราซิมอฟ(Mikhail Gerasimov) เพื่อขุดศพของติมูร์ โดยมีวัตถุประสงค์คือศึกษาเกี่ยวกับศพของติมูร์ว่าเขามีหน้าตาเป็นอย่างไร เขาพิการจริงๆหรือไม่ สตาลินเองก็มีความสงสัยในแม่ทัพอันเลื่องชื่อผู้นี้เช่นเดียวกับชาวรัสเซียทั้งหลายเพราะในประวัติศาสตร์นั้นชาวรัสเซียต้องทนทุกข์ทรมานภายใต้การปกครองของแม่ทัพผู้นี้
นักวิทยาศาสตร์โซเวียตกับร่างของติมูร์ source:jasonrobertsonline.com
ผู้ดูแลหลุมศพได้เตือนนักวิทยาศาสตร์โซเวียตทั้งหลายเกี่ยวกับคำสาปของติมูร์ แต่พวกเขาไม่เชื่อและขุดจดเจอกับติมูร์ โดยโลงศพของเขาทำมาจาก หยกดำ เมื่อเปิดโลงศพออกได้มีกลิ่นหอมฉุนพวยพุ่งออกมาจากโลง มีคำสลักไว้ภายในที่ฝังศพว่า ‘‘ใครก็ตามที่เปิดหลุมฝังศพของข้า จะปลดปล่อยผู้รุกรานที่โหดร้ายยิ่งกว่าข้า’’
ใบหน้าของติมูร์ที่ได้จากการวิเคราะห์จากกะโหลก source:pinterest.com
นักวิทยาศาสตร์ได้นำชิ้นส่วนของติมูร์กลับไปยังมอสโกวโดยไม่ได้มีการทำพิธีใดๆ และสองวันต่อมา เยอรมันได้บุกสหภาพโซเวียตในยุทธการณ์บาร์บาร์รอซซา และสงครามที่คร่าชีวิตชาวรัสเซียนับล้านก็ได้เริ่มขึ้น
โฆษณา