มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผีเสื้อและดอกไม้ หนังสือที่ใช้เวลาเขียนเพียงแค่ 11 วัน แต่กลายเป็นหนังสือแนะนำให้ทุกคนควรอ่าน
หนังสือผีเสื้อและดอกไม้
ในค่ำคืนวันพุธ นักเขียนกลุ่มหนึ่งมีนัดพบปะสังสรรค์ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีนักเขียนระดับอาจารย์ ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เจ้าของเพจ Indy Writer นักเขียนอินดี้ ทางบล็อกดิทของเรานี่เอง เป็นโฮสต์นำปาร์ตี้ทางการเขียนครั้งนี้
ในการพูดคุย นักเขียนอินดี้หรืออาจารย์ลักษณ์ของเราได้พูดถึงหนังสือเล่มหนึ่งขึ้นมาว่าใช้เวลาเขียนเพียงแค่ 11 วัน แต่ได้รางวัลระดับประเทศ แล้วก็โยนคำถามมาที่ฉันว่า จำได้ไหมว่าชื่อเรื่องอะไร
ผีเสื้อและดอกไม้ ฉันตอบได้ในทันที
นอกจากฉันแล้ว ถ้าใครเป็นวัยรุ่นยุค 90 อย่างฉันแล้วละก็คงจะต้องรู้จักหนังสือเล่มนี้ดีเช่นกัน เพราะผีเสื้อและดอกไม้ได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในหนังสืออ่านนอกเวลา ในสมัยที่ฉันยังเรียนมัธยมอยู่นั่นเอง
ในความเรียบง่ายของหนังสือที่ใช้เวลาเขียนเพียงแค่ 11 วันเล่มนี้ แต่นิพพานฯ ผู้เขียน ได้ใช้เวลาถึง 1 ปีเต็มในการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของเหล่าเด็ก ๆ ที่ อ.เทพา จ.สงขลา ที่กลายมาเป็นตัวละครหลักในหนังสือ
เรื่องราวของ ด.ช. ฮูยันวัย 13 ปี ที่ทำงานผิดกฎหมาย แต่เขาทำไปเพราะความจำเป็นเพื่อปากท้อง และเพื่อให้น้อง ๆ ได้มีโอกาสเรียนหนังสือ
และด้วยเหตุผลของความเรียบง่ายนี่แหละที่ทำให้อาจารย์ลักษณ์หยิบยกหนังสือเล่มนี้มาเป็นตัวอย่างในการพูดคุยในค่ำคืนนั้นว่า การมีเป้าหมายที่ชัดเจนและมุ่งมั่นอย่างจริงจัง แม้งานเขียนจะเรียบง่าย แต่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้อ่านได้ เพราะทุก ๆ คำ ทุก ๆ ประโยคที่เรียบง่ายนั้นได้ผ่านการกลั่นกรองออกมาจากความรู้สึกจริง ๆ และความรู้จริงจากข้างใน
ผีเสื้อและดอกไม้ หนังสือเรียบง่ายที่งดงาม ลงตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารสตรีสารเมื่อปี 2518 พิมพ์รวมเล่มครั้งแรกในปี 2521 และได้รับรางวัลหนังสือแห่งชาติในปีนั้นเอง หลังจากนั้นก็ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 หนังสือที่เยาวชนไทยควรอ่าน จึงไม่แปลกที่หนังสือเล่มนี้ได้ถูกจัดให้เป็นหนังสือนอกเวลาสำหรับเด็กชั้นมัธยม และยังแนะนำให้อ่านมาจนถึงปัจจุบัน
นิพพานฯ เป็นนามปากกาของ อาจารย์มกุฎ อรฤดี ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ เจ้าสำนักพิมพ์ผีเสื้อ สำนักพิมพ์ที่แฟนประจำหนังสือวรรณกรรมเยาวชนแบบฉันแทบจะไม่อยากพลาดหนังสือจากสำนักพิมพ์นี้เลยแม้แต่เล่มเดียว และต้องบอกว่า ฉันโตมากับสำนักพิมพ์นี้จริง ๆ
แม้โตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังไม่สายที่จะหามาอ่านกัน ผีเสื้อและดอกไม้ หนังสืองดงามที่สุดเล่มหนึ่งในวงการวรรณกรรมไทยและวรรณกรรมโลก
# ผู้เขียน
ปัจจุบันอยู่บ้านเล็ก ๆ ในป่ากัมที่ประเทศออสเตรเลีย
เรียนและรักษ์ภาษาไทย ชอบออกไปดู ไปดม ไปชมโลก ด้วยความหลงใหลแล้วนำกลับมาเล่า
ฝากผลงาน E-book เที่ยวเมลเบิร์นด้วยตัวเองไปกับรถรางสาย 35
และกำลังจะมีผลงานใหม่ โชคดีที่แค่ไปเที่ยว - Port Arthur, Tasmania วางแผงเร็ว ๆ นี้

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
เจ้าใหม
หนังสือเล่มนี้มีความงดงามที่เรียบง่ายจริง ๆ ค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  nForce UCP กับการบริหารข้อมูลส่วนบุคคล nForce UCP ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาสําหรับรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Personal Data Protection Act (PDPA) ในส่วนของ Data Privacy Management เพื่อให้ลูกค้าสามารถยื่นคําร้องตามสิทธิ์ที่ลูกค้าสามารถทําได้ โดยทําการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ หรือในรูปแบบต่างๆ โดยทางผู้ที่ถือครองข้อมูลของลูกค้าอยู่จะต้องปฏิบัติตามคําร้องภายใน 30 วัน หลังจากวันที่ยื่นคําร้อง
  รถ HEV มันดียังไง ตอบโจทย์คนที่ยังไม่กล้าไปถึงรถยนต์ไฟฟ้าล้วนได้ไหม Techhub insight พาไปดูรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรก ของ MG ที่ขับไปไกลได้ สลับใช้ได้ทั้งไฟฟ้า และน้ำมัน เหมาะกับคนที่กำลังมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์เรื่องการประหยัดเชื้อเพลิง แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่อาจยังไปได้ไม่ถึง รถ EV ลองมาทำความรู้จักกับรถไฮบริด ที่เกิดมาเพื่อเติมเต็มในช่วงเปลี่ยนผ่านจากน้ำมัน เป็นไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับความชัวร์ อยากรู้ว่าเจ๋งแค่ไหน ไปดู #TechhubInsight #HEV #MGThailand —————— ⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
  เมื่อการขึ้นเตียงผ่าตัดโอกาสตายมากกว่าการออกไปรบ... วันที่ 12 สิงหาคมนอกจากจะเป็นวันแม่ (ของประเทศไทย) แล้ว ยังเป็นวันครบรอบเหตุการณ์สำคัญที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกและประวัติศาสตร์การแพทย์อีกเหตุการณ์นึง แอดมินเลยอยากจะนำเรื่องราวนี้จากหนังสือ ‘สงครามที่ไม่มีวันชนะ’ ของพี่หมอเอ้ว มาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ
  ดูทั้งหมด