มีบัญชีอยู่แล้ว?
มีใครสังเกตบางว่า หน้ากากของทั้งสองเวอร์ชั่นนั้นไม่เหมือนกัน
อัตลักษณ์ที่เห็นแล้วรู้เลยว่าเป็นเรื่องทรชนคนปล้นโลกคงต้องขอยกให้กับ จัมพ์สูทสีแดงและหน้ากากที่ใช้ยามออกปล้น
วันนี้แอดจะพาทุกคนมารู้จักกับหน้ากากทั้งสองแบบจากทั้งสองเวอร์ชั่นจากเรื่อง ทรชนคนปล้นโลกกันค่ะ
เริ่มจากหน้ากากจากเวอร์ชั่นสเปนก่อนเลย (ต้นฉบับ)
👺 หน้ากากนี้มีชื่อว่า Salvador Dalí masks หรือ หน้ากากตาหลี่
ได้แรงบันดาลใจมากจากซัลบาดาร์ ดาลี สมาชิกคนสำคัญของลัทธิเซอร์เรียวลิสม์
โดยหน้ากากต้าหลี่ ถือเป็นตัวแทนของความเป็นขบถ และการแหกกฎเกณฑ์ต่างๆ นั่นทำให้มันถูกนำมาใช้ในซีรีส์เรื่องนี้เพราะเมื่อโจรนำมาใส่แล้วมันสามารถสื่อความหมายออกมาได้เป็นอย่างดี
👺 หน้ากากเวอร์ชั่นเกาหลี มีชื่อว่า Hahoe หรือ หน้ากากฮาฮเว เป็นหน้ากากที่แสดงออกถึงการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะทางสังคม นี่จึงอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เกาหลีได้เอาหน้ากากฮาฮเวมาใช้แทนหน้าดากต้าหลี่ นอกจากการที่จะสื่อว่าเป็นฉบับรีเมคโดยเกาหลี
หากใครที่ชอบดูละครพีเรียดของเกาหลีหรือเคยดูผ่นๆตามาบ้าง คงเคยได้เห็นฉากที่มีแสดงละครเสียดสีสังคมของคนเกาหลีในสมัยนั้นบ้าง และคงเคยได้เห็นว่ามีการสวมหน้ากากตลอดการแสดง
❗️ความเห็นส่วนตัว
สำหรับแอดๆมองว่าหน้ากากต้าหลี่ดูน่ากลัวมาก ดูดุดันด้วยหน้าตาที่เข้มครึม และดวงตาโตๆที่ย้องเขม็ง แต่ทางหน้ากากฮาฮเวแม้จะดูไม่ได้น่ากลัวขนาดนั่นแต่แอบให้ความรู้สึกว่าแอบโรคจิตนิดๆ เหมือนซ่อนบางอย่างเอาไว้ภายใต้หน้าตาที่ยิ้มแย้ม
แล้วเพื่อนๆว่าแบบไหนน่ากลัวกว่ากันค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ธรรมเนียมปฏิบัติที่ไม่คุ้นเคย ในร้านทำผมที่ญี่ปุ่น 😳 เมื่อวานไปตัดผม ย้อมผมมา …. วันนี้ก็เลยจะเอาเรื่องร้านทำผมหรือซาลอนของที่ญี่ปุ่นมาเม้าท์มอยให้ฟังกันค่ะ
   เปิดบัญชีผ่านแอป MChoice เงื่อนไขน้อย รับดอกเบี้ย 1.50%*ต่อปี ตั้งแต่บาทแรกถึง 3 ล้านบาท!
   ทำไมงานศพชินโซะ อาเบะ จึงมีราคาแพงกว่างานศพควีนเอลิซาเบธที่ 2 ❓ คำถามที่คนญี่ปุ่นต้องการคำตอบ
   สายลับจีน x GE Secret เมื่อกระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวหาปักกิ่งใช้หน่วยสืบราชการลับเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมของตน คณะลูกขุนของรัฐบาลกลางสหรัฐ ตัดสินลงโทษเจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูงของจีน ฐานพยายามขโมยความลับจากบริษัท General Electric ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ เพื่อพิจารณาคดี
   ดูทั้งหมด