ไม่มีวิธีการใช้บัตรเครดิตที่ฉลาดเลยครับ เพราะบัตรเครดิตเขาออกแบบมาให้สําหรับคนที่มีเครดิตประเภทมีวินัยในการใช้จ่าย คือเอาของเขามาก่อนแล้วรีบไปใช้คืน แต่คนไทยใช้แบบผิดวัตถุประสงค์ และบางคนไม่มีเครดิตแต่กลับมีบัตรเครดิตเป็นสิบใบ คุณทราบหรือไม่ว่าการรูดแต่ละครั้งทาง visa หรือ issuers charge 3% เท่ากับว่าของที่คุณซื้อราคาบวกเพิ่ม 3% แล้วคุณชําระไม่เต็มคุณต้องเสียดอกเบี้ยซึ่งแพงหูฉี่ ยิ่งกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ปรกติเสียอีก ไม่รวมถึงดอกเบี้ยปรับชําระล่าช้า
ธนาคารเจ้าของบัตรเขาถึงยิ้มแป้น กินดอกเบี้ยไปเรื่อยๆอย่างสบายใจและเต็มใจให้คุณหมุนเงินไปเรื่อยๆ บางคนก็เอาเงินสดจากการถอนของบัตรอีกธนาคารมาหมุนใข้หนี้ เพราะรอบการขําระมันไม่ตรงกัน บางคนมีบัตรเป็นสิบสิบใบก็จะใช้วิธีหมุนไปเรื่อยๆ จนวงเงินเต็ม
และไม่มีปัญญาจ่าย ซึ่งมันผิดวัตถุประสงค์ของ การใข้บัตรเครดิตเป็นอย่างยิ่ง
ผมจึงคิดว่าการใช้บัตรเครดิตแบบฉลาดก็คือ ไม่จำเป็นก็ไปยกเลิกเสีย แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ เมื่อซื้อของแล้วรีบไปชําระหนี้ทั้งหมดโดยเร็วที่สุด อย่าชําระขั้นตํ่าเพราะต้องการหมุนเงิน อย่าให้ธนาคารได้มีโอกาสคิดดอกเบี้ยมหาโหดโดยเด็ดขาด
เพราะบัตรเครดิตมันไม่ใช่มีเอาไว้เพื่อหมุนเงินหรือเพื่อความโก้เก๋ อันที่เราเห็นว่ามีส่วนลดล่อตาล่อใจ ตอนชําระด้วยบัตรเครดิต มันเป็นกลยุทธ์ของธนาคารที่เขาต้องการกระตุ้นให้ยอดการใช้จ่ายมันเยอะๆ ยิ่งเยอะเขายิ่งได้ประโยชน์แลกกับส่วนลด 50 บาท 100 บาทคุ้มกันหรือไม่? และเดี๋ยวนี้มีผ่อน 0% 6 เดือนด้วย อันนี้มันกลายเป็นการปล่อยสินเชื่อรายย่อยกลายๆพวก micro finance แล้วผิดวัตถุประสงค์ของการใช้งานโดยสิ้นเชิง
2ถูกใจ
310รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (1)
  • บัตรเครดิตคือบริการให้"เช่าเงิน".คือเอาทรัพย์เขามาครอบครองและใช้ประโยชน์ เขาก็คิดค่าเช่า แต่เขาเลี่ยงไปใช้คำว่า"ดอกเบี้ย" ซึ่งจริงๆมันไม่ต่างการเช่าบ้านเลย.เราจะเสียค่าเช่าอย่างชาญฉลาดได้อย่างไร ..น่าคิด
   • กำลังนิยมในบล็อกดิต
    รู้จักเท้าช้าง(Elephant's Foot) โครงสร้างน่าสยองแห่งโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล
    MEGA10 กองทุนที่สร้างโอกาสลงทุน ที่เหมือนคุณได้ครอบครองโลก หากพูดถึงบริษัทที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องใช้สินค้าของพวกเขาในชีวิตประจำวัน ทุกคนจะนึกถึงสินค้า หรือบริการจากบริษัทอะไรกันบ้าง ?
    สี จิ้นผิงเคยบอกชินโซะ อาเบะว่า ถ้าเขาเกิดในอเมริกา เขาจะไม่เป็นคอมมิวนิสต 'สีบอกกับอาเบะของญี่ปุ่นว่าเขาจะไม่เป็นคอมมิวนิสต์ถ้าเกิดในสหรัฐฯ'
    ผบ.ตร. สั่ง ตร.ไซเบอร์ บินด่วนไต้หวันสอบ "ดิว อริสรา" ปมแฉมาเก๊า 888 "บิ๊กเด่น" ไฟเขียวสั่งตรงตำรวจไซเบอร์ บินลัดฟ้าสอบ ดิว อริสรา เฟ้นหาข้อมูลสืบสวนในคดีเว็บพนัน "มาเก๊า 888" ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปปง. เตรียมเข้าประชุมตำรวจเพื่อหามาตรการยึดทรัพย์ต่อไป
    ดูทั้งหมด