การใช้บัตรเครดิต คือการเอาเงินในอนาคตมาใช้ก่อนในปัจจุบัน
ดังนั้น การจะใช้แต่ละครั้ง เราต้องรู้ตัวก่อนรูดบัตรว่า เรามีเงินพอที่จะใช้คืนเมื่อถึงกำหนดชำระหรือไม่
ส่วนตัวแนะนำว่าเราควรมีเงินจำนวนนี้นอนอยู่จริงๆในธนาคารหรือที่ไหนซักที่ เพียงแต่เราไม่ได้นำมันออกมาใช้จริง แต่ใช้เครดิตของเราเป็นหลักประกัน ว่าเรามีความสามารถที่จะชำระหนี้จำนวนนี้ได้เมื่อถึงกำหนด
ซึ่งข้อดีของการมีวินัยในการใช้บัตรก็มีมากพอสมควร เช่น
* ไม่ต้องถือเงินสด
* สามารถสะสมการใช้จ่ายเป็นคะแนนสะสม(แล้วแต่เงื่อนไขแต่ละบัตร)
* คะแนนสะสมสามารถแลกรับของรางวัลได้
* คะแนนสะสมสามารถเอามาเป็นส่วนลดของการซื้อสินค้าตามห้างหรือร้านค้าต่างๆที่ตกลงกับบัตร
* มักได้โปรโมชั่นหรือสิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจจากผู้ให้บริการบัตรมาเสนอเป็นระยะ
ถ้ามีหลายบัตร ก็เหมือนกับเรามีวงเงินให้ใช้จ่ายได้หลายเท่าตามจำนวนบัตร ( ที่ต้องไม่ลืมว่า ถ้าจะใช้จ่าย ก็ต้องมีเงินใช้คืนด้วย) เพียงแต่รู้จักวิธีใช้ เช่น มีบัตร 3 ใบ มีกำหนดการตัดบัญชีชำระวันที่ 5 / 20 / 30 ตามลำดับ ถ้าเราต้องใช้จ่ายในวันที่ 6 เราก็ควรหยิบบัตรที่ตัดวันที่ 5 มาใช้ จะทำให้มีระยะเวลาที่เงินยังอยู่กับเรากว่าจะต้องไปชำระ ยาวนานกว่าใช้บัตรที่ตัดวันที่ 20 หรือ 30 ซึ่งถ้าดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น การมีเงินอยู่กับตัวยาวนานกว่าก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าค่ะ
ดังนั้น การใช้บัตรเครดิตใช้ให้ดีก็ได้ประโยชน์ แต่ถ้าใช้แบบลืมตัว ไม่ระมัดระวัง เอาเงินอนาคตมาใช้โดยไม่มีความสามารถใช้คืน ทำให้เกิดหนี้ เกิดดอกเบี้ยจากการผิดนัดชำระ นอกจากจะเสียเครดิตแล้ว มันคือ “หายนะ” ดีๆนี่เองค่ะ
1ถูกใจ
354รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (2)
  • ไม่มีวิธีการใช้บัตรเครดิตที่ฉลาดเลยครับ เพราะบัตรเครดิตเขาออกแบบมาให้สําหรับคนที่มีเครดิตประเภทมีวินัยในการใช้จ่าย คือเอาของเขามาก่อนแล้วรีบไปใช้คืน แต่คนไทยใช้แบบผิดวัตถุประสงค์ และบางคนไม่มีเครดิตแต่กลับมีบัตรเครดิตเป็นสิบใบ คุณทราบหรือไม่ว่าการรูดแต่ละครั้งทาง visa หรือ issuer...
   • บัตรเครดิตคือบริการให้"เช่าเงิน".คือเอาทรัพย์เขามาครอบครองและใช้ประโยชน์ เขาก็คิดค่าเช่า แต่เขาเลี่ยงไปใช้คำว่า"ดอกเบี้ย" ซึ่งจริงๆมันไม่ต่างการเช่าบ้านเลย.เราจะเสียค่าเช่าอย่างชาญฉลาดได้อย่างไร ..น่าคิด
    • กำลังนิยมในบล็อกดิต
     ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท จับตา กลุ่ม "โอสถานุเคราะห์"แปลงโฉมที่ 27 ไร่ ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท บุคลากรโพสต์ภาพอำลา ตึกเก่าแก่ สัญลักษณ์ 'ความรู้ คู่ความดี' อาคาร ดร.เจริญ คันธวงศ์ จับตา กลุ่ม โอสถานุเคราะห์ แปลงโฉม 'ที่ดิน' พื้นที่ 27 ไร่ ทำเลกลางเมือง สู่ธุรกิจใหม่ ?
     ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว หากเราก้าวตามโลกไปไม่ทัน สุดท้ายก็อาจถูกทิ้งให้เป็นผู้ตาม หรือโดนดิสรับไปในที่สุด
     สวยและรวยมาก‘ลิซ่า BLACKPINK’ ถือ‘แบล็คการ์ด’ซื้อบ้านหรู 200 ล้าน ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ถือ‘แบล็คการ์ด’บัตรเครดิตลิมิเต็ดเอดิชั่น ที่มีผู้ครอบครองเพียง 1,000 คนเท่านั้นบนโลก ทั้งซื้อบ้านหรูไฮโซ ในเกาหลีใต้ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท
     สภาพหุ้นในกองทุน MEGA10 วันนี้ -กองทุน MEGA10 เป็นกองทุนที่เข้าไปลงทุนในบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก โดยเน้นแค่ 10 บริษัทเท่านั้น เช่น Meta, Visa, Mastercard, Amazon, Microsoft และ Tesla* ซึ่งเราจะมีส่วนร่วมใน 10 บริษัทนี้แบบ เน้น ๆ ในสัดส่วนที่หาไม่ได้จากกองทุนอื่น
     ดูทั้งหมด