มีบัญชีอยู่แล้ว?
Chapter 42/10: Yale University, New Haven
ไปเยือนถิ่นมหาวิทยาลัยเยล
วันนี้ต้องกลับ NY แล้วเด้อ โปรแกรมของวันนี้คือ ระหว่างทางเราจะแวะเที่ยวที่มหาวิทยาลัยเยล (Yale University) กันก่อน จากนั้นมื้อเย็นวันนี้จะไปทานสเต็กร้านเด็ดร้านดังอีกเจ้าในเมือง NY กัน
แน่ะ มีแมวมองมาแอบดูเราจากบ้านตรงข้ามแต่เช้าเลย น่ารักเชียว
ก่อนกลับยังคงฉงนกับเตียงอันสูงลิบลิ่วของบ้านนี้…นั่งบนเตียงแต่ขานี่เหยียบไม่ถึงพื้นนะจ๊ะ 🤣
ไปค่ะ ออกเดินทางกันได้ละ
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าจาก Weymouth ก็ถึงจุดหมายปลายทางที่แรก มหาวิทยาลัยเยล (Yale University)
Yale University
มหาวิทยาลัยเยล (Yale University) ตั้งอยู่ที่เมืองนิวเฮเวน (New Haven) รัฐคอนเนตทิคัต (Connecticut) ก่อตั้งใน ค.ศ. 1701 (พ.ศ. 2244) เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของอเมริกา และอยู่ในกลุ่มไอวี่ลีกด้วย
Yale University
ที่มาของชื่อมหาวิทยาลัยมาจากพ่อค้าชาวอังกฤษผู้ร่ำรวยคนหนึ่งชื่อ Elihu Yale ที่ได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่งให้กับมหาวิทยาลัยนั่นเอง
Yale University
มหาวิทยาลัยเยลเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมากที่สุดในหลักสูตรด้านการแสดงและดนตรี ศิษย์เก่าดีเด่นของเยล มีทั้ง Meryl Streep และ Edward Norton ดารานักแสดงภาพยนตร์ฮอลลี่วูดด้วยนะ
กิจกรรมที่มีชื่อเสียงอย่างหนึ่งของมหาวิทยาลัยเยล คือการจัดแข่งอเมริกันฟุตบอลเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่เรียกว่า The Harvard–Yale football rivalry หรือ The Game โดยจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกันยายน
มาอเมริกาครั้งนี้เราโชคดีมากที่มีโอกาสได้มาเที่ยวที่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกถึง 2 ที่เลย 🤩
Yale University
ข้างในนี่ดูขลังมาก เหมือนในหนัง Harry Potter ประมาณนั้นเลย
Yale University
ที่นี่ก็มีต้นซากุระนะ
Yale University
เราถ่ายรูปมารัวๆ มาก เพราะชอบสถาปัตยกรรมแบบนี้ มันดูมีเสน่ห์ มีความงาม และที่สำคัญดูขลังมากๆ ถ้าเราได้เรียนที่นี่คงถ่ายรูปกันจนเบื่ออ่ะ
Yale University
แต่เยลใช่ว่าจะมีแต่ตึกเก่าๆ รูปทรงโบราณนะ เค้าก็มีตึกอาคารสมัยใหม่ปะปนอยู่ด้วย เช่นโซนนี้
Yale University
เดินมาถึงลานที่นักศึกษามานั่งเล่นกัน เราจะไปนั่งบ้างก็เขินๆ อยู่ 😁
Yale University
ยังคงเดินเล่นถ่ายรูปกันไปเรื่อยๆ จะว่าไปเราว่าที่นี่เดินถ่ายรูปสนุกกว่าที่ Harvard อีก
Yale University
ที่เดินๆ อยู่นี่คือที่ไหน อาคารอะไรไม่ต้องถามเลย เพราะเราก็ไม่รู้เหมือนกัน 😅
Yale University
จนมาถึงทางออกใกล้กับที่จอดรถ เพลินมากเลย
Yale University
เป็นมหาวิทยาลัยที่จัดว่าสวยมากๆ แห่งนึงเลย ไม่เสียแรงที่ขับรถมาตั้งไกล 🤩
ออกจากเยล พวกเราก็มุ่งตรงกลับเข้าตัวเมือง NY ไปที่บ้านหลังเดิม Udomthai Resident พอเข้าเมืองปุ๊บ รถก็เริ่มติดเลย…🚗 🚙 🚗
กว่าจะกลับถึงบ้าน เก็บกระเป๋าเก็บข้าวของกันจนหน้ามัน รีบเอารถไปคืน และก็เรียก Uber ไปส่งที่ร้านอาหารโดยด่วน…เฮ้อ เกือบไม่ทันเวลา 😬
ร้านที่เราจะมาทานกันเย็นนี้ เป็นร้านสเต็กที่ Big แนะนำว่าต้องมาลอง เพราะอร่อยไม่แพ้ Peter Luger เลย ชื่อร้าน Wolfgang's Steakhouse สาขา Park Avenue
Wolfgang's Steakhouse
ร้านนี้ดูเก่าแก่หน่อย รูปลักษณ์การตกแต่งร้าน ดูคลาสสิคดี
Wolfgang's Steakhouse
เมนูอาหารนี่คือเหมือน Peter Luger มากๆ เพราะคุณเจ้าของร้าน Wolfgang Zwiener เคยทำงานเป็น Headwaiter ที่ร้าน Peter Luger มาก่อน ก่อนที่จะออกมาเปิดร้านสเต็กของตัวเอง
เราก็สั่งเมนูที่เคยทานที่ร้าน Peter Luger นั่นแหละ เอามาลองให้หมดว่าร้านไหนจะเด็ดกว่ากัน…แต่แต่แต่ คราวนี้เราไม่สั่งเยี่ยงคนหิวโซละ เราสั่งอย่างมีสติ เอาสเต็กไซส์เล็กลงหน่อยจะได้ทานหมด 😁
เมนูที่สั่งวันนี้มี Tuna Tartare, Jumbo Shrimp Cocktail, Ceasar Salad, Bacon ส่วนสเต็กก็ Porterhouse for three เท่านั้นค่ะ
Wolfgang's Steakhouse
อาหารหน้าตาดูดีเนอะ ทานกันหนุบหนับ อร่อยมาก 😋
Wolfgang's Steakhouse
ในร้านคนเยอะมากกกก นี่ขนาดมาวันธรรมดานะ
Wolfgang's Steakhouse
อิ่มแปร้ แต่คราวนี้ทานหมดนะจ๊ะ ไม่เหลือซักชิ้น 👍
Wolfgang's Steakhouse
วันนี้ยังพอมีพื้นที่ในท้องเหลืออีกหน่อย เลยสั่ง Key Lime Pie หรือพายมะนาวมาตบท้ายได้อีกอย่างนึง
Wolfgang's Steakhouse
อิ่มโฮกเลย ต้องออกไปเดินย่อยซักหน่อย
พวกเราเดินเล่นมาเรื่อยๆ จนถึง Penn Station หรือ Pennsylvania Station (สถานีรถไฟเพนซิลเวเนีย) สถานีรถไฟเก่าแก่ของ NY เดินทะลุจาก Penn Station ก็จะเจอกับ Moynihan Train Hall
Moynihan Train Hall
Moynihan Train Hall เกิดจากการที่ Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ต้องการสร้างศูนย์กลางการขนส่งระดับโลก ซึ่งจะมีผู้โดยสารมากกว่า 2 เท่าของผู้โดยสารของสนามบินเจเอฟเค ลากวาร์เดีย และนูอาร์ก ลิเบอร์ตี ทั้งหมดรวมกัน
โดยจะเปลี่ยนจาก Penn Station ที่เก่าแก่ คับแคบ ทรุดโทรม และแออัดไปด้วยผู้โดยสารจนล้นสถานี ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ซึ่ง Moynihan Train Hall นี้ก็จะมีพื้นที่กว้างขวางกว่าเดิม มีระบบความปลอดภัยที่ล้ำสมัย มีระบบการดำเนินงานต่าง ๆ แบบดิจิทัล มีพื้นที่สำหรับทานอาหาร และพื้นที่ขายสินค้าต่างๆ มากมาย
พวกเราแวะมาที่นี่ด้วยเหตุผลเดียวคือ จะมาเข้าห้องน้ำ 🤣 แล้วก็พบว่าที่นี่โคดสวย ขนาดห้องน้ำยังสวยมากเลย จนมีคนจรจัดไปยึดห้องน้ำกันเลย เราเข้าไปก็เจอ เพราะฉะนั้นเวลาดึกๆ ที่นี่ก็ยังไม่ค่อยปลอดภัยอยู่ดี แต่ในอนาคตเราคิดว่าเมื่อที่นี่เปิดใช้เต็มที่ก็อาจจะมีเรื่องของการรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้น
Moynihan Train Hall
ข้างในดูกว้างใหญ่มากกกก คงรองรับคนได้เป็นหมื่นเลยแหละ
Moynihan Train Hall
ออกจาก Moynihan เราก็เรียกรถกลับบ้านกันละค่ะ
Blog นี้จบห้วนๆ แต่เพียงเท่านี้ ละพบกันใหม่ใน Blog ต่อไปน้า ใกล้จะจบละ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ 😊
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥THE GREAT RESET🔥: ทำความเข้าใจเหตุผลเชิงลึก ! ทำไมแบงก์ชาติถึงไม่ควรใช้ทุนสำรองประคองค่าเงินบาทเหมือนในอดีต ?? การเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ของโลกนี้กำลังสื่ออะไรถึงเราบ้าง ? World Maker จับประเด็นเชิงลึกมาให้เราฉุกคิดแล้ว ! มาดูกันว่าชาวไทยควรตื่นรู้เรื่องอะไรบ้าง ? 1. ถ้าคุณบอกว่าเงินดอลลาร์กำลังจะอ่อนหรือพัง แปลว่าเดี๋ยวบาทก็แข็งแล้ว แล้วเราจะประคองค่าเงินไปทำไม ?
   SECURE จัดโครงการ CSR “เตือนภัยในโลกไซเบอร์” บริษัท เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว จำกัด (มหาชน) หรือ SECURE นำโดย คุณนักรบ เนียมนามธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร เเละพนักงาน จัดโครงการ CSR “เตือนภัยในโลกไซเบอร์”
   โดนเทเสียแล้ว... ยังจำกันได้ไหม สาวยูเครนผู้อพยพที่มาพบรักกับหนุ่มอังกฤษ ที่ยอมเลิกรากับภรรยาเพื่อหนีไปอยู่กินกับเธอ
   สาวรัสเซียนี่มันแน่นอนจริงๆ พารู้จัก Sofia Gorshkova นักกีฬากระโดดไกลชาวรัสเซีย ที่กำลังโด่งดังจนเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์
   ดูทั้งหมด