สำหรับผู้มีพื้นที่จำกัด อยากปลูกพืชผักบนระเบียงในงบประมาณแบบสบายกระเป๋า
เรามีตัวอย่างแปลงผักที่ทำจากวัสดุอย่างแผ่นไม้เก่า 3 รูปแบบในราคาประหยัดมาฝากกัน เป็นแปลงในพื้นที่รวมประมาณ 3 ตารางเมตร ซึ่งนอกจากผู้ปลูกจะได้ผักไว้บริโภคในครัวเรือนสำหรับสมาชิก 3-4 คนแล้ว ความสวยงามของพืชผักที่ปลูกยังช่วยสร้างจุดเด่น รับมุมมองขณะนั่งเล่น หรือเดินบนระเบียง อีกทั้งตัวแปลงยังใช้กั้นขอบเขตแทนราวกันตกได้อีกด้วย
กำหนดตำแหน่งของแปลงผักแต่ละโซนลงในแปลน
ให้ตำแหน่ง A รับมุมมองจากมุมนั่งเล่น ส่วนตำแหน่ง B รับมุมมองจากบันได และตำแหน่ง C รับมุมมองจากทางเดินทั้งสองด้าน
เตรียมวัสดุอุปกรณ์
-แผ่นไม้เก่า /บานหน้าต่างเก่า /ไม้โครง
-เลื่อย สกรู เหล็กฉาก แปรงทาสี สีน้ำอะคริลิกสีขาว กระดาษทราย
-แผ่นจีโอเทกไทล์รองก้นแปลงผัก
โซน A จัดกลุ่มแปลง 3 ขนาด วางต่อกันเป็นรูปตัวแอลเพื่อปิดขอบระเบียง แปลงสูงเตรียมปลูกผักอายุหลายปีต้นสูง อย่าง เคลหลากหลายสายพันธ์ุและสวิสชาร์ดที่ให้สีสวย
ไม้ที่ใช้ทำแปลงแต่ละโซนนั้นเป็นไม้เก่าที่ซื้อแบบเหมากองจึงได้ราคาประหยัด แต่ส่วนใหญ่เป็นไม้ที่มีตำหนิ ซึ่งก็สามารถนำมาใช้ได้ และตรงกับแนวคิดการออกแบบที่ต้องการความดิบแบบไม่ต้องเนี้ยบ
tips เทคนิคทาสีแบบขัดเก่า ใช้สีน้ำอะคลิลิกสีขาว ทาแบบหยาบๆ แล้วใช้กระดาษทรายขัดออกเบาๆ หากไม้ชิ้นใดมีสีขาวอยู่แล้ว เช่นบานหน้าต่างเก่า ก็ใช้กระดาทรายขัดสีเดิมออกบ้าง ให้น้ำหนักสีของแต่ละแปลงเท่าๆกัน
แนวคิดการออกแบบ
1.กำหนดตำแหน่งแปลงผักไว้ริมระบียงที่ซึ่งได้รับแสงแดดดี และรับมุมมองหลัก 3 จุด ทั้งจากมุมนั่งเล่น บันได และทางเดิน
2.กำหนดรูปแบบแปลงให้กลมกลืนกับบรรยากาศบ้านแบบวินเทจหวานๆ เน้นใช้ไม้ที่มีอยู่ หรือหาซื้อได้ในราคาประหยัด ทั้งแผ่นไม้เก่า หน้าต่างบานเก่า หรือชิ้นส่วนต่างๆที่นำมาประยุกต์ทำขอบแปลงได้ จากนั้นทาสีขาวขัดเก่า
 
3.กำหนดกลุ่มแปลงแต่ละตำแหน่งโดยวางแปลงต่อกันเป็นรูปตัว L และเล่นระดับความสูง เลือกปลูกพืชผักที่ให้สีสันสวยงามเพื่อดึงดูดสายตา ในมุมที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ปลูกผักต้นสูงอายุหลายปีพรางตา อย่างเคลใบหยิก และเคลไดโนเสาร์
ส่วนโซนที่ต้องการมองเห็นวิวภายนอกเลือกปลูกพืชผักขนาดเล็กที่กินเป็นประจำโดยปลูกอย่างหมุนเวียน ส่วนบริเวณมุมบ้านอีกฝั่ง นำแปลงมาต่อกันเป็นรูปตัวแอล และทำกรอบสูงสำหรับให้ผักเลื้อย อย่าง แตงกวาเลื้อยพันเพื่อเป็นผนังพรางตา สร้างความเป็นส่วนตัว
กระบะทั้งสามปลูกผักใบสวย กระบะกลางปลูกเคลใบหยิกสีม่วงต้นสูงเป็นไม้ประธาน สองกระบะด้านข้างปลูกเคลใบหยิกและเคลไดโนเสาร์ รวมถึงสวิสชาร์ดที่ก้านมีสีแดงและเหลืองดูสดใส
แปลง B สำหรับปลูกต้นกล้าผัก ขนาด 80 x 1.20 ซม. ติดแผ่นไม้กั้นเพื่อแบ่งเป็นสองแปลง สำหรับปลูกผักสองชนิดแยกกัน
ยึดไม้แต่ละแผ่นเข้ามุมต่อกันด้วยเหล็กฉาก ทั้งในแปลงเดียวกันและระหว่างแปลง
กระบะนี้ปลูกถั่วพูไว้ จึงตกแต่งด้วยค้างไม้ทรงวินเทจเพื่อเพิ่มความสวยงามระหว่างรอต้นกล้าเติบโต ส่วนกระบะเตี้ยปลูกผักอายุสั้น อย่างผักบุ้ง รองก้นกระถางด้วยวัสดุระบายน้ำดี อย่าง แผ่นจีโอเทกไทล์ หรือซาแลนทบสองชั้น สำหรับระเบียงไม้ อาจต้องมีการเคลื่อนย้ายแปลงบ้างเพื่อลดปัญหาความชื้นสะสมบนพื้นไม้ หรืออาจรองพื้นระเบียงด้วยแผ่นพลาสติกปูพื้นก่อน
โซน C ต้องการปลูกผักเลื้อยช่วยพรางตา จึงเริ่มจากนำแผ่นไม้หน้ากว้าง 6 นิ้ว หรือประมาณ 15 ซม. ต่อเป็นกรอบสองกรอบ วางเป็นรูปตัว L แล้วยึดติดกันด้วยเหล็กฉาก
จากนั้นกั้นขอบแปลงเป็นกระบะสำหรับเตรียมปลูกผักเลื้อย ติดตะขอที่กรอบไม้ด้านบนและขอบกระบะสำหรับผูกเชือกเป็นแนวให้ผักเลื้อยพัน
ติดน็อตยึดกับขอบกระบะสำหรับผูกเชือก
รอให้ต้นแตงกวาเติบโตเลื้อยพันเชือกให้เต็ม เพิ่มมุมมองสีเขียวและพรางสายตาจากบ้านข้างเคียง ได้แปลงผักเก๋ๆอีกรูปแบบหนึ่ง
ไอเดียแปลงผักจาก คุณโก้บ้าน 1000 ไม้ Café & Farm
สถานที่ : บ้านหวาน”พอดี”
สนใจเรื่องราวการปลูกผัก ชมตัวอย่างสวนสวยกินได้หลากหลายสไตล์ โปรเจ็กต์จัดสวนครัวกระถาง แปลงผัก สมุนไพร และดอกไม้กินได้ ทำได้ง่ายด้วยตัวเอง
ติดตามได้จากหนังสือ “จัดสวนกินได้อย่างมีสไตล์ The Edible Garden” โดยสำนักพิมพ์บ้านและสวน คลิกสั่งซื้อที่ >> https://www.naiin.com/product/detail/547560
เรื่อง : ทิพาพรรณ
ภาพ : อภิรักษ์ สุขสัย , พชรพล ทรงศรี
แปลน : คณาธิป จันทร์เอี่ยม
คลังสาระความรู้เรื่องบ้านและพรรณไม้ยังมีอีกมากมาย อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ www.baanlaesuan.com
2.9K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ธุรกิจที่ทำกำไรมหาศาล จากการแฉ บริษัททุจริต ตั้งแต่การเปิดโปง ธุรกิจ Luckin Coffee เชนร้านกาแฟที่อ้างว่า ใหญ่ที่สุดในจีน ไปจนถึง Nikola บริษัทรถบรรทุกไฟฟ้าลวงโลก มูลค่าล้านล้านบาท ทั้งหมดนี้ ล้วนถูกบริษัทจับทุจริต เปิดโปงถึงความไม่ซื่อตรง และได้ประโยชน์จากการแฉ เป็นการโกยเงินก้อนโตกลับไป แล้วธุรกิจเหล่านี้ทำกำไรจาก “การแฉ” ได้อย่างไร ? หาคำตอบใน ลงทุนเกิร์ล Talk
   ไม่อยากหุ่นพังหลังดูดไขมัน ต้องอ่านบทความ "หลังดูดไขมัน" ที่คุณไม่ควรพลาด!😍😍 ❇️❇️ #ก่อนดูดไขมัน 1) 8 Step การเตรียมตัวก่อนการดูดไขมัน ที่ควรรู้ 👉 https://bit.ly/3Ik1YEM 2) ตอบคำถามคาใจ แก้มเยอะ เหนียงออก ดูดไขมันดีหรือไม่ 👉 https://bit.ly/3MTKjHt 3) ดูดไขมันต้นแขน VASER หรือ BODYTITE วิธีไหนดี 👉 https://bit.ly/3i5m22W 4) อวดหุ่นสวยเป๊ะ ได้ง่ายๆ ด้วยการดูดไขมัน 👉 https://bit.ly/36mQpyY 5) ชุดกระชับสัดส่วน มือ 2 ทางเลือกสุดคุ้มค่า หลังดูดไขมัน จริงหรือไม่? 👉 https://bit.ly/34HT0Dk
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   หลงเขาบ่อเกลือ | คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping หลงเขา บ่อเกลือ น่าน-Lhong Khao คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและต้นไม้ที่เขียวขจี ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มครอบครัวที่จะได้มานั่งเม๊าส์นั่งชิวแบบ Slow life เสพบรรยากาศรับลมเย็นๆกัน
   ดูทั้งหมด